Cho đến thời điểm hiện tại. Không ít các doanh nghiệp Việt Nam chưa thực sự quan tâm đúng mức về bộ nhận diện thương hiệu; hay lợi ích thực sự của việc xây dựng và phát triển bộ nhận diện thương hiệu. Bên cạnh đó cũng có những doanh nghiệp không ngừng đầu tư xây dựng bộ nhận diện thương hiệu. Họ đầu tư vào từng chi tiết nhỏ trong nhận diện cùng với sự phát triển của thương hiệu.

Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao bộ nhận diện thương hiệu lại quan trọng? Bộ nhận diện thương hiệu có vai trò gì đối với doanh nghiệp? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Bộ nhận diện thương hiệu là gì?

Bộ nhận diện thương hiệu (Corporate Identity Program) là các yếu tố hữu hình. Nó đại diện cho thương hiệu một cách trực quan; truyền tải thông tin; bản sắc và đặc trưng; cá tính của thương hiệu doanh nghiệp bạn. Giúp khách hàng nhìn thấy, nghe thấy và nhớ đến thương hiệu ấy trong cuộc sống hàng ngày.

Là công cụ giúp cho thương hiệu của doanh nghiệp được nhận biết trong tâm lý của khách hàng. Tạo ra sự khác biệt giữa các ngành hàng cùng loại. Một bộ nhận diện thương hiệu khác biệt; cá tính; và nổi bật sẽ là phương tiện truyền tải thông điệp giữa doanh nghiệp và khách hàng. Giúp họ phân biệt và ghi nhớ hình ảnh thương hiệu so với đối thủ cạnh tranh. Việc đầu tư vào thiết kế bộ nhận diện thương hiệu thật ấn tượng. Là yếu tố đặt lên hàng đầu; nếu doanh nghiệp muốn có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Bộ nhận diện thương hiệu gồm 3 phần:

Đầu tiên là Bộ nhận diện ấn phẩm văn phòng: tên thương hiệu; logo thương hiệu; slogan thương hiệu; tiêu đề thư; hoá đơn; giấy viết thư; thẻ nhân viên; đồng phục của nhân viên; phong bì thư; sổ tay nhân viên…

Thứ hai là Bộ nhận diện thương hiệu marketing: catalogue; brochure; tờ rơi; tờ gấp; hồ sơ năng lực; website; video quảng cáo; mũ nón; áo thun; cặp tài liệu; túi sách; sổ; bút….

Cuối cùng là Bộ nhận diện thương hiệu ngoài trời: quảng cáo những tấm biển hiệu to ở ngoài trời đường cao tốc; ngã ba, ngã tư trong các thành phố; hoặc biển chỉ dẫn; standee; backdrop,…

Những lợi ích của việc thiết kế và nhận diện thương hiệu bao gồm:

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu
1. Giúp doanh nghiệp thích nghi với các xu hướng mới trên thị trường

Xu hướng nhận diện thương hiệu đang ngày càng phát triển góp phần không nhỏ giúp doanh nghiệp tạo khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Việc thiết kế và xây dựng thương hiệu theo xu hướng mới là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp đi nhanh và tạo bản sắc thương hiệu vững bền.

2. Là một sự báo hiệu về sự có mặt của doanh nghiệp bạn đến với đối thủ và các khách hàng

Startup cần phải xây dựng bộ nhận diện thương hiệu hoàn chỉnh để có thể xâm nhập vào thị trường.

3. Tạo lập được giá trị riêngcủa doanh nghiệp để phân biệt với các doanh nghiệp khác giúp nổi bật trong ngành

Bộ nhận diện thương hiệu là nơi để doanh nghiệp định vị giá trị riêng mà thương hiệu mình đem lại cho khách hàng, tạo ra đặc điểm riêng sự khác biệt trước đối thủ cạnh tranh cho khách hàng.

4. Đồng nhất hình thức của đội ngũ nhân viên trong doanh nghiệp (đồng phục, card visit…)

Bộ nhận diện thương hiệu giúp xây dựng hình ảnh công ty, hình ảnh nhân viên, không gian làm việc một cách chuyên nghiệp.

5. Doanh nghiệp có thực sự nghiêm túc, chuyên nghiệp hay không cũng được đánh giá qua bộ nhận diện thương hiệu

Khi doanh nghiệp bạn đầu tư bài bản và có một bộ nhận diện thương hiệu tốt, chuyên nghiệp sẽ giúp chứng minh cho khách hàng, đối tác có cảm nhận khách quan rằng doanh nghiệp bạn thực sự có quy mô và đã thực sự đầu tư nghiêm túc vào công việc hoạt động kinh doanh này.

6. Giúp thu hút nhiều nhà đầu tư, từ đó có thể dễ dàng chuyển nhượng

Nhận diện thương hiệu là chính bộ mặt của doanh nghiệp bạn. Một hệ thống nhận diện thương hiệu chỉnh chu giúp tăng cường sự tin tưởng của đối tác và nhà đầu tư. Từ đó các nhà đầu tư mới cũng dễ bị thu hút hơn bởi hệ thống nhận diện chuyên nghiệp, độc đáo.

7. Đáp ứng tiêu chuẩn trong ngành, tiêu chuẩn kinh doanh hiện đại

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cũng cần phải tuân thủ theo các quy định đề ra để đáp ứng các yêu cầu trong ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh hay tiêu chuẩn kinh doanh hiện đại một cách hiệu quả nhất.

8. Xây dựng văn hoá doanh nghiệp

 Văn hóa doanh nghiệp là linh hồn cốt lõi của thương hiệu, của doanh nghiệp. Nhận diện thương hiệu thể hiện văn hóa doanh nghiệp qua những mặt vật chất như đồng phục, khẩu hiệu, nghi thức, quy định, nhạc phim công ty, tập san nội bộ, các hoạt động,… và tác động lên những mặt tinh thần như thái độ, phong cách, thói quen, nếp nghĩ của những con người trong tổ chức.

9. Thiết kế nhận diện thương hiệu giúp gây ấn tượng mạnh mẽ tới khách hàng, qua đó nhận biết được sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp bạn

Hệ thống nhận diện thương hiệu sẽ là nơi thể hiện hết những thông điệp mà doanh nghiệp muốn khách hàng biết về mình và nhận biết hình ảnh thương hiệu của bạn, biết được là doanh nghiệp của bạn ở lĩnh vực nào và đang kinh doanh gì. Nếu có thể ghi nhớ nhận diện thương hiệu thì khách hàng có thể phân biệt sản phẩm của bạn với các sản phẩm của doanh nghiệp khác. Điều này chính là sự thành công của doanh nghiệp.

Bộ nhận diện thương hiệu

10. Xây dựng lòng tin từ khách hàng và đối tác

Khi hệ thống nhận diện thương hiệu được thiết kế chuyên nghiệp, khách hàng sẽ có lòng trung thành với doanh nghiệp cao hơn những doanh nghiệp khác. Điều này quyết định đến sự hợp tác lâu dài của khách hàng đối với doanh nghiệp, tạo cho doanh nghiệp một giá trị bền vững.

11. Thiết kế nhận diện thương hiệu mang lại lợi thế cạnh tranh

Giữa những sản phẩm giống nhau về giá cả, chất lượng thì tất nhiên người tiêu dùng luôn ưu tiên chọn những sản phẩm có thương hiệu, được nhận diện, dễ nhớ nhất sẽ tạo ra được sức cạnh tranh quyết định đến sự lựa chọn khách hàng, đối tác. Tạo được thế mạnh khi thương lượng với nhà cung ứng, nhà phân phối về giá cả, vận tải,…

12. Thể hiện sức mạnh, tầm nhìn của doanh nghiệp

Việc thiết kế nhận diện thương hiệu giúp doanh nghiệp có động lực hợn trong việc thực hiện kế hoạch kinh doanh, đạt đượcước mơ, khát vọng, tham vọng của doanh nghiệp. Xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu ngay từ ban đầu sẽ giúp doanh nghiệp quyết định sức mạnh trong tương lai.

13. Thuận lợi cho marketing

Các hoạt động, chiến dịch marketing đều vận hành trên bộ nhận diện thương hiệu. Marketing sử dụng bộ nhận diện thương hiệu đẹp như là nguyên liệu nền tảng, biến tấu nó trở nên độc đáo. Bộ nhận diện thương hiệu đã và đang làm nên những chiến dịch marketing thành công, tập trung, có mục tiêu rõ ràng.

Sự nhất quán của hệ thống nhận diện thương hiệu và việc sử dụng đồng bộ các phương tiện truyền thông sẽ làm cho mối quan hệ giữa mua và bán trở nên dễ dàng hơn. Giờ đây khi khách hàng mua sản phẩm một cách chủ động, họ tự tin ra quyết định mua hàng bởi vì họ tin vào thương hiệu cũng như những giá trị mà thương hiệu mang đến cho họ.

14. Giảm chi phí truyền thông

Thông qua tính chuyên nghiệp của hệ thống nhận diện thương hiệu sẽ tạo ra hình ảnh thương hiệu lớn mạnh trong mắt khách hàng. Một thương hiệu mà khi  nhắc đến là ai ai cũng biết và nhớ đến thì sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản lớn chi phí quảng cáo marketing. Giúp cho doanh nghiệp giảm thiểu được chi phí cho việc quảng cáo để đưa sản phẩm đến khách hàng.

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

15. Tăng doanh thu lợi nhuận, tạo ra hiệu quả kinh doanh lớn hơn

Khách hàng sẽ sẵn sàng trả nhiều hơn cho sản phẩm có thương hiệu trên thị trường. Xây dựng bộ nhận diện đẹp không chỉ giúp doanh nghiệp tạo được giá trị thương hiệu ngày càng phát triển mà còn cho khách hàng tự hào, hãnh diện khi sử dụng sản phẩm. Điều đó chứng tỏ giá trị tăng thêm của sản phẩm khi có thương hiệu. Khi đó sản phẩm bán được nhiều hơn với giá cao hơn. Lợi nhuận rõ ràng là tăng lên.

16. Giúp doanh nghiệp dễ dàng vượt qua khủng hoảng, vượt qua những cái phát sinh rủi ro trong kinh doanh

Nâng cao niềm tin của khách hàng, làm gia tăng giá trị của sản phẩm mà doanh nghiệp đang cung cấp, khác biệt với đối thủ, xây dựng khách hàng trung thành, phát triển thương hiệu bền vững, giúp doanh nghiệp dễ dàng vượt qua những thời kỳ khó khăn.

17.  Tăng giá trị tài sản của công ty

Giá trị của công ty được định giá hàng năm, không chỉ qua vốn cổ phần, hiệu quả hoạt động kinh doanh, tài sản cố định của công ty mà còn qua định giá bộ nhận diện thương hiệu.

Thương hiệu tạo cho cổ đông sự tin cậy, giúp dễ dàng gọi vốn đầu tư hơn, có lợi thế trong việc nâng cao giá cổ phiếu, thu hút vốn các nhà đầu tư. Danh tiếng của thương hiệu là một trong những tài sản giá trị nhất của công ty. Đây là tài sản vô hình mà thương hiệu mang đến cho doanh nghiệp.

18.  Tạo niềm tự hào cho nhân viên, cho cổ đông, cho đối tác

Khi doanh nghiệp có một bộ nhận diện thương hiệu thành công không chỉ làm khách hàng cảm thấy tự hào khi sử dụng sản phẩm mà còn làm nhân viên của doanh nghiệp cảm thấy tự hào và hãnh diện khi được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, có danh tiếng. Hệ thống nhận diện thương hiệu giúp nhân chăm chỉ làm việc hơn từ đó nâng cao năng suất làm việc. Vì vậy kết quả kinh doanh cũng sẽ được nâng cao.

19. Thu hút thêm nhiều nhân tài về cho doanh nghiệp

Một doanh nghiệp có thương hiệu sẽ dễ dàng lựa chọn những nhân tài giúp công ty được phát triển. Thương hiệu không chỉ lôi kéo khách hàng mà còn hấp dẫn rất nhiều nhân viên mới. Các công ty có tên tuổi trên thị trường luôn luôn có số lượng đơn xin việc cao hơn; thu nhận được nhiều người tài năng phục vụ cho công ty. Hình ảnh doanh nghiệp xây dựng từ bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp luôn toả sáng đối với các ứng sinh.

20. Là cơ hội để mở rộng ra thị trường quốc tế

Khi doanh nghiệp đã có chỗ đứng trong thị trường trong nước. Là lúc doanh nghiệp nghĩ đến thị trường ở các nước ngoài. Để có thể cạnh tranh với các đối thủ lớn hơn, với chất lượng sản phẩm và dịch vụ ngang tầm. việc khẳng định vị thế của doanh nghiệp thông qua thương hiệu là một yếu tố không thể thiếu.


Với 20 lợi ích trên đây thì Citi & Partners tin rằng bạn có thể tự mình đưa ra lời giải đáp cho câu hỏi tại sao doanh nghiệp cần sở hữu thiết kế nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp một cách khách quan nhất.

Để doanh nghiệp có được sản phẩm thiết kế Bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp chuyên nghiệp và thấu hiểu nhất thì Citi & Partners là đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế chuyên nghiệp, có chất lượng. Nếu bạn quan tâm hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *