Doanh nghiệp bạn tạo ra nhiều sản phẩm trí tuệ và trong các sản phẩm bạn tạo ra có thể bảo hộ độc quyền được. Tuy nhiên tại thời điểm bạn tạo ra những sản phẩm, dịch vụ có giá trị trong tương lai nhưng bạn nghĩ sản phẩm mình cũng không có gì nổi bật, không có giá trị thương mại, Việt Nam mà bảo hộ thì cũng chẳng bảo vệ được gì,… và bạn không xác lập quyền sở hữu.

Như vậy sẽ có những hệ quả như sau:

1. Ai cũng có thể khai thác được

Khi bạn công bốnhững sản phẩm sáng tạo ra thị trường thì ai cũng có thể khai thác được và khi đó bạn không thể ngăn cản người ta khai thác được

Giả sử sản phẩm của bạn nếu độc quyền bạn có thể khai thác được trong thị trường gồm 100.000 người. Tuy nhiên, do bạn không độc quyền nên ai ai cũng có thể khai thác được sản phẩm/ dịch vụ của bạn, và thị trường của bạn sẽ chia sẻ cho những người khác. Khi đó bạn chỉ bán được cho 20.000, 30.000 người trong số 100.000 người.

2. Tổn thất về lợi nhuận

Trong thời đại ngày nay, khi các phương tiện xã hội ngày càng dễ tiếp cận. Bạn tham gia trao đổi nhiều trong các diễn đàn, nhóm,… hay lên các chương trình truyền hình, tham gia các cuộc thi khởi nghiệm sáng tạo,… khi bạn chia sẻ những điều bạn có cho cộng đồng, nếu bạn không độc quyền thì bạn cũng đang tự làm “tổn thất” thị trường của mình.

3. Giảm hấp dẫn đầu tư

Khi bạn muốn kêu gọi đầu tư, tìm người góp vốn, hùn hạp làm ăn với mình. Bất kỳ nhà đầu tư “tỉnh táo” nào cũng sẽ xem xét:

Công nghệ tạo tạo ra sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ cung cấp có đủ hấp dẫn, khác biệt không?

Có dung lượng thị trường lớn không?

Phương án kinh doanh là gì?

Tung sản phẩm ra thị trường như thế nào?

Và, trong quá trình sản phẩm ra thị trường có đối thủ khác nhảy và làm sản phẩm tương tự, cùng khai thác thị trường đó thì bạn làm sao?

Nếu bạn không thể xử lý được thì nhà đầu tư của bạn sẽ thấy bất ổn. Nếu như bạn có trong tay những độc quyền thì bạn sẽ tự tin nói với nhà đầy tư rằng “tôi đã xác lập quyền sở hữu độc quyền đối với những công nghệ, sản phẩm trí tuệ liên quan, khi có các xâm phạm xảy ra, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để xử lý xâm phạm”.

Như vậy nhà đầu tư sẽ yên tâm hơn khi đầu tư, thấy được khả năng thu hồi vốn.

4. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa không thể lớn lên được

  • Không bảo vệ được những sản phẩm trí tuệ nội bộ

Trường hợp nhân viên của doanh nghiệp bạn giỏi, dã sáng tạo ra các sản phẩm trí tuệ cho công ty, hoặc công ty bạn có những sản phẩm trí tuệ được dùng nội bộ (như giải pháp, quy trình,…).

Khi nhân viên nghỉ việc vì một công ty khác có đãi ngộ xứng đáng hơn, rất có thể họ sẽ mang những sản phẩm trí tuệ đó chia sẻ cho nơi làm việc đó, hoặc để bản thân họ khai thác, sử dụng,…

Nếu doanh nghiệp của bạn đã không mạnh như người ta, mà những sản phẩm sáng tạo nội bộ bạn cũng không giữ được thì bạn khó có thể lớn mạnh được.

  • Sản phẩm trí tuệ của bạn bị “ông lớn” cướp mất

Quyền sở hữu trí tuệ là công cụ làm giàu của các doanh nghiệp trên thế giới. Bạn thử nghiệm xem, tập đoàn công nghệ thế giới, Bill Gates đã xây dựng công ty Microsoft rất nhanh chóng nhờ vào những phần mềm độc quyền mà ông có được.

Trường hợp ông tung sản phẩm ra thị trường mà không có độc quyền thì sao? Người khác sẽ chen chân vào ngay lập tức cung khai thác sản phẩm công nghệ đó, và Microsoft không thể lớn mạnh được như ngày hôm nay.

Khi bạn không có quyền độc quyền những sản phẩm sáng tạo, và bạn chia sẻ cho nhiều người biết, thì các ông lớn giàu có sẽ nhanh chóng tiếp thu ý tưởng đó và triển khai thực hiện, lấy quyền sở hữu độc quyền đó. Vì thế họ lại càng giàu thêm từ ý tưởng, giải pháp của bạn.

  • Bạn không có cơ sở xử lý hàng giả, hàng nhái

Khi bạn đã tập trung phát triển, có kế hoạch cụ thể, có công nghệ, sản phẩm sáng tạo đưa ra thị trường và bạn nắm được quyền sở hữu trí tuệ độc quyền trong tay thì ít nhất bạn cũng được sự bảo vệ của pháp luật, của nhà nước.

Trường hợp bạn tâm huyết cho sản phẩm, bạn phát hiện có hàng giả hàng nhái sản phẩm của bạn thì bạn cũng có cơ sở, chứng cứ để xử lý, và lúc này nhà nước cũng có cơ sở để bảo vệ bạn.

Đến đây, chúng tôi hy vọng các bạn đã có thể hình dung được phần nào đó tầm quan trọng của các sản phẩm trí tuệ đối với doanh nghiệp, nếu không có quyền sở hữu độc quyền đối với các sản phẩm trí tuệ thì có thể dẫn đến những hậu quả nào. Đại đa số các doanh nghiệp lớn lên và giàu có từ tài sản trí tuệ.

Nếu bạn đã mất thời gian nghiên cứu, thực sự muốn phát triển vững mạnh thì ngay lúc này hãy giữ lấy những sản phẩm trí tuệ mình đã tạo ra nhé!

Citi & Partners

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *