7-ly-do-doanh-nghiep-can-dang-ky-nhan-hieu-thoi-hoi-nhap

Trong thời kỳ Hội nhập kinh tế sâu như hiện nay, việc Doanh nghiệp Việt đăng ký nhãn hiệu lại càng trở nên quan trọng, khi mà hàng hóa mang thương hiệu nước ngoài vào Việt Nam một cách dễ dàng và dần thay thế các thương hiệu Việt, Đăng ký nhãn hiệu sẽ là cơ sở tiền đề để thương hiệu Việt có thể cạnh tranh với thương hiệu nước ngoài. Tại sao cần phải đăng ký nhãn hiệu? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nêu ra 7 lý do giúp bạn trả lời câu hỏi này.

dang-ky-nhan-hieu
Đăng ký nhãn hiệu giúp công ty có quyền xử lý xâm phạm trong trường hợp phát hiện xâm phạm
  1. Nhãn hiệu giúp người tiêu dùng có thể phân biệt được các sản phẩm của các công ty khác nhau

Nhãn hiệu là dấu hiệu mang tính phân biệt, việc đăng ký nhãn hiệu mang lại cho công ty sự độc quyền để ngăn chặn người khác đưa ra thị trường các sản phẩm tương tự làm khách hàng nhầm lẫn hàng hóa với công ty bạn.

Nếu nhãn hiệu của bạn không được đăng ký thì việc thiết kế logo, bao bì, nghiên cứu màu sắc cho thương hiệu đều trở nên vô nghĩa. Bởi lẽ những thứ mà bạn có sự đầu tư, là những thứ tạo nên giá trị nếu được đăng ký bảo hộ thì nó trở thành tài sản có giá trị của bạn. Nếu không đăng ký thì công ty đối thủ chỉ cần cóp nhặt ý tưởng, sự đầu tư của bạn để hình thành nên sản phẩm tương tự như vậy mà không cần mất quá nhiều công sức, chi phí đầu tư cho sáng tạo.

Khách hàng sẽ là người bị nhầm lẫn (bị mắc lừa) với sản phẩm tương tự với sản phẩm công ty bạn. Điều này không chỉ làm giảm lợi nhuận của công ty bạn, mà còn ảnh hưởng đến úy tín, danh tiếng, hình ảnh công ty bạn nếu sản phẩm mà đối thủ đưa ra thị trường kém chất lượng.

2. Giúp doanh nghiệp của bạn KHÔNG vô tình XÂM PHẠM với Nhãn hiệu của người khác

Việc bạn ý thức được việc phải thực hiện đăng ký nhãn hiệu logo sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tránh được sự “vô tình xâm phạm” với nhãn hiệu của người khác đã được bảo hộ.

Khi đem Nhãn hiệu đi đăng ký, cơ quan bảo hộ sẽ Thẩm định về nội dung nhãn hiệu đăng ký, nếu có sự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu khác đã được bảo hộ trước đó, thì cơ quan bảo hộ sẽ thông báo cho bạn biết về sự xâm phạm.

Để tránh mất thời gian trong việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, trước khi đăng ký bạn cần Tra cứu nhãn hiệu trước để kịp thời phát hiện nhãn hiệu mình có xâm phạm hay không. Khi biết về việc mình xâm phạm nhãn hiệu của chủ thể khác, bạn sẽ kịp thời thay đổi lại bộ nhận diện thương hiệu, tiến hành đăng ký một nhãn hiệu khác, trước khi nhãn hiệu xâm phạm của bạn vươn quá xa ra thị trường. Việc chậm phát hiện ra nhãn hiệu xâm phạm sẽ làm bạn mất thời gian xây dựng mà không được hưởng kết quả lâu dài, và mất nhiều chi phí khác nhau cho thương hiệu.

dang-ky-nhan-hieu-logo
Đăng ký nhãn hiệu logo là tiền đề để Công ty xây dựng nhãn hiệu nổi tiếng

3. Giúp cho Doanh nghiệp tiếp thị tốt hơn và là cơ sở để xây dựng hình ảnh thương hiệu nổi tiếng

Để sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp tiếp cận tốt hơn với người tiêu dùng, tạo nên niềm tin bền vững trong lòng người tiêu dùng và nâng cao giá trị sản phẩm thì doanh nghiệp cần phải phấn đấu để đạt được những chứng nhận phù hợp với hàng hóa sản xuất. Từ đó việc tiếp thị sản phẩm sẽ tốt hơn trên tất cả các phương tiện truyền thông.

Ví dụ: Doanh nghiệp bạn kinh doanh thực phẩm sạch, để người tiêu dùng yên tâm khi sử dụng thì bạn cần có những chứng nhận như sản phẩm đáp ứng được quy trình VietGAP (sản phẩm phù hợp với quy trình sản xuất, thu hoạch và sử lý sau thu hoạch theo quy định của Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, đảm bảo được an toàn và chất lượng sản phẩm đầu ra); sản phẩm được chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm,…

Và hiện nay tất cả những chứng nhận liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, các Cơ quan có thẩm quyền chứng nhận đều yêu cầu doanh nghiệp chứng minh quyền sở hữu độc quyền đối với những sản phẩm, dịch vụ đó.

Tiếp theo, Nhãn hiệu khi được đăng ký bảo hộ độc quyền sẽ là tiền đề để Doanh nghiệp xây dựng hình ảnh thương hiệu nổi tiếng. Theo Điều 75 Luật sở hữu trí tuệ 2005 quy định có 8 tiêu chí để đánh giá một thương hiệu nổi tiếng như sau:

“1. Số lượng người tiêu dùng liên quan đã biết đến nhãn hiệu thông qua việc mua bán, sử dụng hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu hoặc thông qua quảng cáo;

  1. Phạm vi lãnh thổ mà hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu đã được lưu hành;
  2. Doanh số từ việc bán hàng hoá hoặc cung cấp dịch vụ mang nhãn hiệu hoặc số lượng hàng hoá đã được bán ra, lượng dịch vụ đã được cung cấp;
  3. Thời gian sử dụng liên tục nhãn hiệu;
  4. Uy tín rộng rãi của hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu;
  5. Số lượng quốc gia bảo hộ nhãn hiệu;
  6. Số lượng quốc gia công nhận nhãn hiệu là nổi tiếng;
  7. Giá chuyển nhượng, giá chuyển giao quyền sử dụng, giá trị góp vốn đầu tư của nhãn hiệu.”

4. Nhãn hiệu bảo hộ có thể CHUYỂN GIAO và có thể tạo ra NGUỒN THU TRỰC TIẾP từ việc chuyển giao

Một điểm mấu chốt của việc bảo hộ tài sản trí tuệ đó là quy đổi những “sáng tạo” của con người trở thành “tài sản” có giá trị, và dù chỉ trong một thời gian ngắn nhất định, thì tài sản trí tuệ mà doanh nghiệp sở hữu cũng cho phép doanh nghiệp khai thác được tối đa tiềm năng của những tài sản này.

Khi biến tài sản trí tuệ trở thành tài sản kinh doanh có giá trị, doanh nghiệp có thể tạo ra nguồn thu nhập thông qua con đường chuyển giao (có thể là chuyển giao quyền sở hữu, hoặc quyền sử dụng một phần hoặc toàn bộ  quyền cho bên khác), nguồn thu này là nguồn thu trực tiếp từ việc chuyển giao. Hơn thế nữa, mạng lưới chuyển giao càng rộng thì sản phẩm, dịch vụ đó càng chiếm thị phần cao hơn, tăng được biên độ lợi nhuận cho Doanh nghiệp bạn.

van-bang-nhan-hieu-da-dang-ky
Văn bằng nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ

Như vậy, để có thể khai thác được Quyền giao thì trước hết doanh nghiệp cần chuẩn bị cho mình quyền sở hữa đối với tài sản trí tuệ, cụ thể hơn là việc đăng ký nhãn hiệu logo. Theo đó, Điều 138 Luật sở hữu trí tuệ 2005 cũng nhắc nhở Cá nhân, Doanh nghiệp rằng “Chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp là việc chủ sở hữu quyền sở hữu công nghiệp chuyển giao quyền sở hữu của mình cho tổ chức, cá nhân khác.” – “chủ sở hữu quyền sở hữu công nghiệp” chính là việc xác lập quyền bảo hộ trước khi chuyển nhượng.

5. Nhãn hiệu của doanh nghiệp được đăng ký bảo hộ sẽ tạo ra một tài sản kinh doanh có giá trị

Đối với Doanh nghiệp truyền thống, tài sản hữu hình như nhà xưởng, máy móc, cơ sở hạ tầng,… là tài sản chiếm phần lớn giá trị của Doanh nghiệp, và được coi là tài sản có vai trò quyết định đến năng lực cạnh tranh của Doanh nghiệp trên thị trường.

Những năm gần đây khi công nghệ thông tin phát triển, thị trường về dịch vụ đột phá thì doanh nghiệp tin rằng tài sản vô hình như tài sản trí tuệ mang giá trị lớn hơn nhiều so với tài sản hữu hình.

Ví dụ: Dịch vụ bán vé máy bay qua mạng như Grab, ATADI, Alehap; phần mềm kế toán Misa,… Tất cả các doanh nghiệp này đều không cần xây dựng nhà xưởng quy mô lớn, có thể không cần đến mặt bằng hay máy móc thiết bị, tất cả tài sản có giá trị của Doanh nghiệp đều thể hiện qua thương hiệu và uy tín của doanh nghiệp.

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền và tăng giá trị của thương hiệu doanh nghiệp lên theo thời gian, tập trung vào đổi mới và sáng tạo không ngừng, đó chính là “chìa khóa vàng” nhằm nâng cao nâng lực cho doanh nghiệp để cạnh tranh không chỉ với doanh nghiệp trong nước mà còn tiến xa hơn trong môi trường quốc tế thời kỳ hội nhập.

6. Thu hút được Nhà đầu tư

Gần đây Chính phủ tập trung tổ chức nhiều chương trình Hội chợ – Triển lãm, đây là cơ hội để các doanh nghiệp trong và ngoài nước trưng bày, giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu và tìm đối tác sản xuất, kinh doanh. Hội chợ – triển lãm theo chuyên ngành là cơ hội để các doanh nghiệp, nhà quản lý, nhà khoa học, nông dân cùng gặp gỡ, trao đổi, xúc tiến thương mại và đầu tư, chuyển giao khoa học kỹ thuật.

Cũng tại các chương trình này, các doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận với các chính sách ưu đãi đầu tư, nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư để nâng cao hơn nữa chất lượng của sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp mình.

dang-ky-nhan-hieu-thu-hut-dau-tu
Quyền sở hữu trí tuệ giúp doanh nghiệp chứng mình được tài sản với nhà đầu tư

Vì vậy, là doanh nghiệp tham gia vào thị trường kinh doanh, bạn nên nắm bắt những cơ hội này, hãy là đơn vị sở hữu những giá trị sáng tạo của chính mình và thu hút thêm những nguồn đầu tư mới để nâng cao hơn nữa chất lượng và giá trị doanh nghiệp bạn.

7. Tài sản trí tuệ có thể dùng để vay vốn

Việc sử dụng tài sản trí tuệ làm tài sản thế chấp, vay vốn cho những khoản vay đã xuất hiện từ lâu trên thế giới, và ý tưởng này đã bắt đầu manh nha tại Việt Nam. Cơ sở pháp lý cho vấn đề này được quy định trong một số văn bản pháp luật như Bộ luật Dân sự năm 2005, Luật sở hữu trí tuệ năm 2009, và Luật chuyển giao công nghệ năm 2009.

Đây là cơ hội tuyệt vời cho những Doanh nghiệp vừa và nhỏ, hay những doanh nghiệp khởi nghiệp. Đối với những doanh nghiệp ở giai đoạn đầu phát triển, tài sản trí tuệ thường là tài sản đầu tiên và giá trị nhất. Đó cũng chính là giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.

Nếu bạn cập nhật được thông tin này thì hãy hiện thực hóa việc sở hữu những tài sản trí tuệ nói chung, và  đăng ký bảo hộ nhãn hiệu logo nói riêng – những tài sản mà bạn đang có. Chuẩn bị cho mình tốt nhất những “công cụ, dụng cụ”, hành trang đầy đủ nhất để nhanh chóng tiến xa hơn trong thời gian tới.

tai-san-tri-tue-dang-ky-nhan-hieu-dung-de-vay-von
Tài sản trí tuệ có thể dùng để vay vốn

Mỗi Nhãn hiệu khi sinh ra không thể lập tức mang giá trị lớn, mà phải trải qua quá trình xây dựng, giá trị của Nhãn hiệu phụ thuộc vào sự đánh giá của khách hàng, tất cả những yếu tố như danh tiếng, hình ảnh, và phẩm chất của nhãn hiệu sẽ có tác động không nhỏ đến khách hàng, nó đánh thức tiềm năng sử dụng sản phẩm và nâng cao sự trung thành, sẵn sàng chi trả cao hơn bình thường để sử dụng sản phẩm. Một khi Doanh nghiệp đã sở hữu nhãn hiệu với hình ảnh và danh tiếng tốt sẽ tạo cho công ty có lợi thế rất lớn đối với đối thủ cùng ngành.

Nếu ngay từ đầu Doanh nghiệp không nhận thức được tầm quan trọng của việc sử dụng nhãn hiệu làm công cụ phân biệt với nhãn sản phẩm của doanh nghiệp khác, và không hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ nhãn hiệu thông qua việc đăng ký, thì đến khi bị đối thủ canh tranh làm nhái theo sản phẩm để gây nhầm lẫn với khách hàng khi mua sản phẩm, hoặc bị đối thủ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thì Doanh nghiệp bạn sẽ mãi mãi mất đi nhãn hiệu đó. Không những thế, bạn còn mất đi những cơ hội kinh doanh, giao lưu và đầu tư lớn trong tương lai.

Bạn nên Xem ngay 3 Bước Đăng ký nhãn hiệu độc quyền nhanh nhất tại Việt Nam nhé!

Citi & Partners

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *