Anh Lê Quốc Thạch sau 4 năm làm việc trong ngành phần cứng máy tính theo chuyên môn đã học tại Đà Nẵng, thì năm 2011 anh Nam tiến.

3 lần thất bại liên tiếp …

Anh cùng vợ anh bắt đầu mở tiệm bánh mỳ kebab kèm cà phê đầu tiên tại đường Quách Văn Tuấn (Tân Bình), và phải sang nhượng lại quán sau 4 tháng vì kinh doanh thua lỗ.

Lần thứ hai, anh thuê mặt bằng trên đường Nguyễn Thái Bình (Tân Bình) để bán bánh mỳ kebab với tên nhãn hiệu là “Kebab Turki”. Anh dành thời gian khoảng 1,5 năm để nghiên cứu và điều chỉnh công thức tẩm ướt thịt với hương vị riêng và phù hợp thị trường.

Gốc là kỹ sư công nghệ nên việc nghiên cứu sản phẩm thực phẩm thực cũng không dễ dàng, nhưng nhờ sự kiên trì thì đến giai đoạn này anh đã có được sản phẩm tốt. Lúc này có đối tác hỏi mua nhượng quyền, tuy nhiên anh chưa nghĩ đến việc sẽ nhượng quyền thương hiệu.

Bánh mỳ Kebab Torki sau 1,5 năm nghiên cứu hoàn thiện công thức gia vị, nước sốt

Anh Thạch có một lợi thế nữa là người vợ của mình (chị Huỳnh Thị Kiểu Hạnh), chị Hạnh có lợi thế về truyền thông, tiếp thị, vì thế mà hỗ trợ được anh rất nhiều trong việc hoàn thiện thương hiệu.

Sau đó một thời gian, nhãn hiệu “Kebab Turki” phải đổi tên thành “Kebab Torki” để đáp ứng được điều kiện bảo hộ thương hiệu tại Việt Nam.

Bánh mỳ Kebab Torki xây dựng website đầy đủ, truyền thông trên cả offline và online, từ mạng xã hội đến các sự kiện cộng đồng để thu hút.

Sau một thời gian phát triển, khi doanh thu dần ổn định thì xuất hiện một xe bánh mỳ khác đặt ngay bên cạnh, cộng thêm việc chủ cho thuê mặt bằng tăng giá khiến bánh mỳ Kebab Torki không trụ được và nhiều làm thay đổi điểm bán.

Nhận diện của thương hiệu Kebab Torki sau khi đổi tên

Lần thứ ba, anh thay đổi chiến lược, anh thuê một địa điểm trong một khu ăn uống ngay gần chợ Bến Thành, những tưởng khu trung tâm, đông khách du lịch qua lại, và giới trẻ tập trung thì “cuộc chơi” sẽ tươi sáng. Thế nhưng, sau một tuần kinh doanh anh chị chấp nhận lỗ 50 triệu đồng vì tiền mặt bằng quá cao nên mỗi chiếc bánh giá cũng cao, không thu hút được đông đảo khách mua như dự tính.

Anh rơi vào khủng hoảng thật sự! Vẫn có nhiều bên hỏi mua nhượng quyền thương hiệu (có lẽ vì anh sở hữu được công thức gia vị, nước sốt độc đáo) nhưng anh cũng chưa bắt tay với họ được, mặt khác việc tự phát triển và muốn đưa thương hiệu lên giá trị cáo hơn thì thật sự khó khăn.

Hành trình khởi nghiệp bước sang trang mới … khi anh tham gia một sự kiện về nhượng quyền thương hiệu

Trong một lần anh tham dự về sự kiện nhượng quyền thương hiệu thì anh có một góc nhìn hoàn toàn khác về mô hình này, nhờ thế mà anh chấp thuận những lời đề nghị về mua nhượng quyền từ mọi người, anh set up hệ thống và vì thế 6 cửa hàng nhượng quyền thương hiệu bánh mỳ kebab đầu tiên ra đời, tạo đà cho mô hình nhượng quyền của anh phát triển.

Nhượng quyền thương hiệu bánh mỳ kebab dạng xe đẩy

Thời gian về sau, anh điều chỉnh dần về hình thức, hợp đồng, quy trình và chi phí nhượng quyền căn cứ vào quy mô (theo dạng xe đẩy hoặc tiệm bánh) mà giá nhượng quyền khác nhau.

Anh giải quyết bài toán về “nguyên liệu, chất lượng, bảo mật công thức riêng” như thế nào?

Hẳn bạn sẽ phân vân
Không biết sản phẩm là bánh mỳ thì họ nhượng quyền như thế nào trên khắp cả nước? 
Làm sao để chất lượng được đảm bảo đều như nhau trên toàn hệ thống? 
Và đặc biệt bên nhận nhượng quyền không “lấy” mất công thức và “bỏ mình??

Trước tiên các bạn tham khảo qua hai bài viết có liên quan mà Citi & Partners đã gửi đến bạn đọc cách đây khá lâu:

GIẢI PHÁP CHO NHỮNG RỦI RO VỀ NGUYÊN LIỆU ĐẦU VÀO TRONG NHƯỢNG QUYỀN THƯƠNG HIỆU

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẢO MẬT ĐƯỢC BÍ QUYẾT KINH DOANH TRONG MÔ HÌNH NHƯỢNG QUYỀN?

Cùng phân tích cách làm của anh Thạch nhé!

Ràng buộc bằng Hợp đồng:

Đối với hệ thống bánh mỳ Kebab Torki, đối tác nhận nhượng quyền thương hiệu sẽ đóng phí nhượng quyền 3 năm đầu tiên và miễn phí về sau nếu đối tác tuân thủ theo đúng các cam kết trong Hợp đồng nhượng quyền như dùng bánh, nguyên liệu tẩm ướp của hệ thống và cam kết không mở thêm cửa hàng nào khác nếu chưa được sự đồng ý bằng văn bản từ phía Kebab Torki.

Triển khai mô hình nhượng quyền phân cấp:

Ở mỗi khu vực (như tỉnh, thành phố) anh nhượng quyền cho “tổng phụ trách khu vực” (gọi là Master Franchise), và các Master Franchise sẽ đầu tư lò làm bánh và cung cấp “vỏ bánh” cho hệ thống “nhượng quyền thứ cấp” tại khu vực họ quản lý.  Kebab Torki sẽ đào tạo cho các Master Franchise về công thức làm vỏ bánh theo đúng tiêu chuẩn của thương hiệu Kebab Torki.

Điều này xuất phát từ đặc điểm riêng của bánh mỳ là thời gian sử dụng ngắn, không thể từ một xưởng là phân phối ra toàn quốc được. Master Franchise sẽ được cấp quyền để phân phối cho bên thứ cấp.

Nhượng quyền thương hiệu bánh mỳ kebab dạng tiệm bánh

Đóng gói “gia vị, nước sốt, nước chấm”:

Đối với sản phẩm bánh mỳ Kebab linh hồn của chiếc bánh ngon không chỉ nằm ở “vỏ bánh” mà quan trọng nó nằm trong các ướp thịt, gia vị để ướp và nước sốt kèm theo trong mỗi chiếc bánh.

Anh Thạch đã mất hơn 1,5 năm để nghiên cứu công thức này và được khách hàng ưa thích, và phần này chính là “bí quyết riêng” của bánh mỳ Kebab Torki.

Vì vậy, phần nguyên liệu và gia vị độc quyền sẽ cho Kebab Torki đóng gói và cung cấp đến toàn hệ thống nhận nhượng quyền.

Phí nhương quyền lợp lý:

Phí nhượng quyền của Kebab Torki không chênh lệch quá nhiều so với việc một người tự đầu tư kinh doanh bánh mỳ kebab, trong khi Kebab Torki đã có sẵn hệ thống, thương hiệu, quy trình, nguyên liệu, gia vị đặc trưng và có sẵn đội hỗ trợ tiếp thị nhiều kinh nghiệm.

Hiện tại, anh Thạch đang thử nghiệm mô hình bánh mỳ kebab kết hợp cà phê. Anh chọn cà phê vì có tỷ lệ lợi nhuận cao, tăng được gia trị cho sản phẩm và lợi ích cho nhân viên.

Bài học rút ra từ những lần thất bại

Anh chia sẻ: “Trong quá trình khởi nghiệp nên tập trung vào thứ mình giỏi nhất và tiết kiệm. Như việc anh giỏi về làm bánh mỳ kebab nhưng khi kết hợp với cà phê thì anh cần tìm cộng sự gỏi về mảng cà phê cùng làm.

Còn việc tiết kiệm là một đức tính “sống còn”. Anh nhận thấy một số startup chết lâm sàng sau một năm, hai đầu vì vung tiền thuê truyền thông, mặt bằng hoành tráng khi chưa cần thiết,… Anh thì xác định chỉ làm những gì trong khả năng có thể, và đầu tư đúng cái cần đầu tư”.

“Citi & Partners là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Tư vấn Phát triển, thế mạnh của Citi & Partners là các Sản phẩm dịch vụ tư vấn về Bảo hộ Nhãn hiệu, Nhượng quyền Thương hiệu, đồng thời chúng tôi hỗ trợ, tư vấn Đăng ký thành lập và các chuyển đổi cần thiết trong hoạt động của Doanh nghiệp.

Với các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong ngành, quy trình làm việc chuyên nghiệp, khép kín, Citi & Partners tự hào vì đã hoàn thành hồ sơ cho hàng ngàn Doanh nghiệp, cá nhân tại rất nhiều lĩnh vực và quy mô hoạt động khác nhau và đạt được tỷ lệ hài lòng rất cao. Ngoài ra, định hướng “CUSTOMERS FIRST” cũng được chúng tôi đề cao để mỗi nhân viên của Citi & Partners thật sự là một người bạn đồng hành cùng sự phát triển của Quý Khách hàng, Đối tác.

Trong thời gian sắp tới, Việt Nam tiếp tục tham gia và hội nhập mạnh mẽ với thế giới trên mọi phương diện và để nâng cao hơn năng lực cạnh tranh của bản thân cũng như là nơi cung cấp dịch vụ tư vấn uy tín tới Khách hàng, Citi & Partners cũng sẽ không ngừng lắng nghe những ý kiến góp ý đầy thiện chí, cũng như những phê bình nghiêm túc để phấn đấu nâng cao chất lượng phục vụ, nâng cao năng lực cạnh tranh, cải tiến quy trình quản lý, và cải thiện chất lượng phục vụ theo phương châm: “Không ngừng học hỏi, sáng tạo”.

Liên hệ với Citi & Partners:

CÔNG TY TNHH CITI & PARTNERS

VP 1: 156 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

VP2: Tầng 3, Số 58 Đường số 1, phường 4, quận Gò Vấp, TP.HCM

Email: tuvan@citi-partners.com

Điện thoại: 02873007918

Hotline: 0932335539

Citi & Partners

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *