Bảo hộ thương hiệu trên thị trường quốc tế đang là vấn đề mà các doanh nghiệp phải đặc biệt quan tâm. Vì sao thì hãy cùng Citi & Partners theo dõi bài viết dưới đây.

Làm gì để bảo vệ thương hiệu khi vươn ra quốc tế?

Hiện nay, thực trạng xâm phạm quyền nhãn hiệu hàng hóa và sử dụng trái phép nhãn hiệu hàng hóa thường xuyên xảy ra. Không chỉ tại Việt Nam mà còn cả ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Thực tế cho thấy không ít các nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam; đã được đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Việt Nam; được sử dụng và biết đến rộng rãi (có sự nổi tiếng nhất định); có uy tín ở Việt Nam. Nhưng lại không thể đăng ký tại nước ngoài vì nhiều lý do trong đó có thể kể đến một lý do cơ bản là:

  • Doanh nghiệp Việt Nam chậm trễ, chủ quan trong việc hoạch định kế hoạch đăng ký nhãn hiệu;
  • Không lường trước được rủi ro về việc nhãn hiệu của mình sẽ bị “lấy mất” tại thị trường nước ngoài.

Với quá nhiều bài học thực tiễn đắt giá của các nhãn hiệu Việt Nam do đang bị “lấy mất”. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đã dần chú trọng và quan tâm hơn đến việc hoạch định chiến lược đăng ký nhãn hiệu của mình ra nước ngoài. Tuy nhiên, làm thế nào để việc đăng ký nhãn hiệu mang lại hiệu quả cao nhất cho việc kinh doanh mà tiết kiệm chi phí nhất. Đó là một bài toán mà không phải doanh nghiệp nào cũng tìm được lời giải phù hợp.

Doanh nghiệp cần phải làm gì và tiến hành những bước thực hiện như thế nào?

Khi nghĩ đến việc cần phải đăng ký nhãn hiệu tại nước ngoài. Các doanh nghiệp cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Doanh nghiệp cần phải xác định cụ thể danh sách các quốc gia dự định sử dụng nhãn hiệu. Mang các sản phẩm/dịch vụ mà mình cung cấp trong tương lai gần và xa để lên kế hoạch tiến hành đăng ký nhãn hiệu tại các quốc gia đó, theo thứ tự ưu tiên.

Bước 2: Sau khi xác định được các quốc gia sẽ đăng ký nhãn hiệu. Doanh nghiệp sẽ tính đến việc làm thế nào để đăng ký nhãn hiệu tại các quốc gia này?

Trên thực tế, để đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại nước ngoài, các doanh nghiệp Việt Nam có thể xem xét việc chọn các phương án sau:

  • Đăng ký trực tiếp nhãn hiệu của mình với Cơ quan Sở hữu trí tuệ của từng quốc gia;
  • Dựa vào đơn gốc; văn bằng gốc đã nộp; đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam để nộp đơn đăng ký nhãn hiệu. Chỉ định cùng một lúc nhiều quốc gia là thành viên của Nghị định thư Madrid và thỏa ước Madrid (sau đây gọi chung là hệ thống Madrid).

Tính đến thời điểm hiện tại. Có 97 quốc gia là thành viên của Nghị định thư Madrid; 55 quốc gia là thành viên của thỏa ước Madrid

Mỗi phương án có ưu và nhược điểm riêng. Do đó, việc cân nhắc kĩ càng về ưu, nhược điểm của từng phương án. Để chọn phương án tối ưu và phù hợp với mục đích đăng ký nhãn hiệu cho doanh nghiệp của mình tại nước ngoài thật sự rất quan trọng với các doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần phải lưu ý thêm những vấn đề sau:

Ngoài việc đăng ký nhãn hiệu tại các quốc gia này. Có một số diều mà doanh nghiệp cần để ý:

Các nguyên tắc ưu tiên

Không phải quốc gia nào cũng áp dụng nguyên tắc nộp đơn đầu tiên giống như Việt Nam (hay còn gọi là “first-to-file” – cá nhân/pháp nhân nào nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trước thì có quyền ưu tiên trước). Hay nói cách khác. Có một số quốc gia áp dụng nguyên tắc sử dụng đầu tiên (“first-to-use” – cá nhân/pháp nhân nào sử dụng nhãn hiệu trước thì có quyền ưu tiên trước). Nên doanh nghiệp cần phải lưu trữ tất cả các bằng chứng sử dụng nhãn hiệu của mình tại nước ngoài một cách cụ thể. Để có thể dùng làm bằng chứng sử dụng nhãn hiệu trong thương mại bất kể khi nào cần đến. Đặc biệt là khi xảy ra tranh chấp, khiếu kiện.

Tra cứu nhãn hiệu

Tìm hiểu thị trường nước ngoài thường xuyên hoặc qua luật sư Sở hữu trí tuệ để kiểm tra. Việc kiểm tra này để xem nhãn hiệu của mình có bị bên khác đăng ký hoặc xâm chiếm tại các quốc gia khác hay không. Từ đó có biện pháp xử lý kịp thời.

Nộp tuyên bố sử dụng nhãn hiệu

Khi nhãn hiệu của mình đã được đăng ký tại nước ngoài. Theo quy định của một số quốc gia, chủ sở hữu cần phải nộp Tuyên bố về việc sử dụng nhãn hiệu của mình sau một số năm, kể từ khi đăng ký.

Ở Mỹ chủ sở hữu cần phải nộp Tuyên bố sử dụng nhãn hiệu hai lần kể từ ngày đăng ký. Lần thứ nhất là trong năm thứ 5 đến năm thứ 6; lần thứ hai là trong năm thứ 9 đến năm thứ 10 cùng với yêu cầu gia hạn nhãn hiệu. Tại Mỹ, nếu chủ sở hữu không nộp Tuyên bố sử dụng đúng thời hạn. Đăng ký nhãn hiệu sẽ bị hủy bởi Cơ quan có thẩm quyền. Do đó, chủ sở hữu rất cần phải lưu ý vấn đề này để bảo vệ quyền lợi của mình.

Đặt điều khoản trong hợp đồng

Trong các hợp đồng thương mại. Các doanh nghiệp cần phải đưa các điều khoản liên quan đến nhãn hiệu/thương hiệu vào trong các điều khoản. Để tránh việc các công ty liên kết, đối tác kinh doanh, đại lý… lạm dụng đăng ký dẫn đến việc “mất” thương hiệu của mình tại nước ngoài. Thực tế các doanh nghiệp Việt Nam đã “mất” nhãn hiệu/thương hiệu của mình theo cách này rât nhiều. Xảy ra khá phổ biến tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Quy định về quyền sở hữu nhãn hiệu 

Cần phải có những quy định rõ ràng về quyền sở hữu nhãn hiệu; quyền đăng ký/sử dụng nhãn hiệu. Quy định này áp dụng trong mối quan hệ giữa các công ty mẹ; công ty con hoặc giữa các công ty trong cùng một tập đoàn…

Trong mọi trường hợp, việc đăng ký nhãn hiệu tại nước ngoài. Nơi nhãn hiệu của doanh nghiệp có/dự định sử dụng là một việc rất quan trọng. Chỉ một bước đi và tính toán không chính xác có thể dẫn đến thiệt hại về kinh tế. Thậm chí gây bất lợi cho tình hình kinh doanh của doanh nghiệp tại nước ngoài.

Những điều cần lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu trên thị trường quốc tế

Dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của Citi & Partners

Citi & Partners với đội ngũ chuyên viên nhiều kinh nghiệm, đã trực tiếp tham gia tư vấn cho rất nhiều khách hàng tại Việt Nam cũng như nước ngoài trong việc đăng ký nhãn hiệu ở nhiều quốc gia khác nhau thuộc nhiều châu lục, luôn sẵn sàng cung cấp cho khách hàng dịch vụ với chất lượng tốt nhất với mức chi phí hợp lý nhất, bao gồm:

  • Tra cứu khả năng đăng ký các đối tượng sở hữu trí tuệ tại tất cả các quốc gia trên thế giới;
  • Tiến hành các thủ tục nộp đơn đến khi đăng ký cũng như gia hạn/sửa đổi, li-xăng, chuyển nhượng… các đối tượng sở hữu trí tuệ tại tất cả các quốc gia trên thế giới; có thể tiến hành trực tiếp với Cơ quan Sở hữu trí tuệ của từng quốc gia hoặc qua hệ thống đăng ký quốc tế. Ví dụ như hệ thống Madrid, EUIPO, OAPI…;
  • Tư vấn, soạn thảo hợp đồng li-xăng; chuyển nhượng quyền các đối tượng sở hữu trí tuệ tại các quốc gia trên thế giới.
Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu của Citi & Partners

Với chân lý Sự hài lòng của khách hàng – là sứ mệnh của chúng tôi”, Citi & Partners đến với khách hàng bằng những Giải pháp thiết thực phù hợp nhất với từng Doanh nghiệp cụ thể và thực hiện dịch vụ bằng cả trách nhiệm – chứ không đơn thuần là thực hiện công việc bằng nghĩa vụ.

Citi & Partners

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *