bi-quyet-nhan-dien-thuong-hieu

Để có được Bộ nhận diện thương hiệu hoàn hảo, bạn cần hiểu:

 • Nhận diện thương hiệu là gì?
 • Hệ thống nhận diện thương hiệu bao gồm những gì?
 • Để xây dựng Bộ nhận diện thương hiệu hoàn hảo, bạn nên làm như thế nào?
 • Một doanh nghiệp khi xây dựng được Bộ nhận diện thương hiệu hoàn hảo, sẽ có lợi ích gì?

Nhận diện thương hiệu là gì?

Nhận diện thương hiệu là tất cả những yếu tố bên trong của Doanh nghiệp được lan tỏa (thể hiện) ra phía bên ngoài, bao gồm các hình thức và cách thức khác nhau để chạm đến trái tim của người tiêu dùng.

Nhận diện thương hiệu là cách mà doanh nghiệp thể hiện cá tính, thể hiện đặc tính riêng biệt, nổi bật và đặc thù để giúp khách hàng dễ nhớ, dễ nhận diện hơn, có thể phân biệt được sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp với những sản phẩm dịch vụ của chủ thể khác cùng loại.

Nhận diện thương hiệu là phương thức mà doanh nghiệp thể hiện THÔNG ĐIỆP bên trong, bao gồm cả mục tiêu, tầm nhìn, triết lý mà doanh nghiệp gửi đến người dùng, hy vọng người dùng cảm nhận được. Mặt khác, Doanh nghiệp sẽ nhận được sự phản hồi, khảo sát và thống kê từ khách hàng thông qua Nhận diện thương hiệu, từ đó Doanh nghiệp có sự điều chỉnh, cải thiện và xác định được mục tiêu, chiến lược lâu dài.

nhan-dien-thuong-hieu

Hệ thống nhận diện thương hiệu bao gồm những gì?

Đầu tiên, doanh nghiệp cần định hình được phong cách, cá tính trong thiết kế riêng của mình. Những yếu tố cốt lõi bao gồm: chữ, kiểu chữ, hình ảnh thể hiện sứ mệnh – tầm nhìn, màu sắc thể hiện của chữ, màu sắc gắn với hình ảnh, form riêng cho văn bản. Ngoài ra yếu tố về âm thanh, giai điệu cũng thuộc hệ thống nhận diện thương hiệu.

Ví dụ như: Khi bạn nghe “Trăm phần trăm, chúng tôi là những con bò” thì bạn nghĩ ngay đến Sữa tươi 100% của Vinamilk. Hay khi bạn ngheđâu đó khi đi trên đường câu “Thanh lọc cơ thể, không lo bị nóng” bạn sẽ nghĩ ngay đến Trà thảo mộc Dr Thanh.

Tất cả những kênh mà sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp có thể tiếp cận được đến khách hàng thì doanh nghiệp nên chú ý để đưa vào hệ thống nhận diện thương hiệu. Sau đây là danh sách gợi ý cho bạn:

 • Profile tổng quan gồm lịch sử hình thành, sứ mệnh, tầm nhìn
 • Các thông số kỹ thuật logo và bảng hướng dẫn cách sử dụng cũng như địa điểm được phép sử dụng logo
 • Thông số kỹ thuật sử dụng hình ảnh bao gồm kích thước, độ phân giải,… kể cả phong cách chụp ảnh
 • Bao thư và thông số giấy, kích cỡ sử dụng để in bao thư
 • Namecard và thông số giấy, kích cỡ sử dụng để in namecard
 • Tài liệu hướng dẫn
 • Tài liệu đào tạo
 • Thông số kỹ thuật cho biển biệu, hay các bảng quảng cáo ngoài trời (treo ở cửa hiệu đại lý, standy, poster,…)
 • Phong cách viết văn bản, và giọng văn ứng dụng
 • Đồng phục cho nhân viên

Dưới đây là một ví dụ về một số sản phẩm trong Bộ nhận diện thương hiệu:

bo-nhan-dien-thuong-hieu

xay-dung-bo-nhan-dien-thuong-hieu

Để xây dựng Bộ nhận diện thương hiệu hoàn hảo, bạn nên làm như thế nào?

 1. Logo đồng nhất: Tất cả các logo sử dụng trên bao bì, namecard, mẫu mã sản phẩm đều thống nhất. Kể cả kiểu chữ, màu sắc hay bất kỳ chi tiết nhỏ nào khác.
 2. Ưu tiên các chi tiết đơn giản, dễ nhớ, ấn tượng: logo bao gồm chữ cái, hình ảnh và màu sắc kết hợp. Hiện nay, người dùng ưa thích sự tinh tế nhưng đặc sắc, nên các doanh nghiệp thường đặt tên, sau đó thiết kế một chữ cái nổi bật kết hợp cả hình trong chữ để đơn giản hóa, và chữ cái cách điệu đó được dùng làm hình ảnh nhận diện cho thương hiệu.
 3. Nhận diện thương hiệu tại trụ sở công ty: bao gồm biển hiệu, màu sắc của tường lấy từ màu sắc trong nhận diện thương hiệu (bạn dễ dàng thấy Passio Coffee lấy màu xanh chuối làm chủ đạo trên tường ở tất cả các hệ thống), đồng phục nhân viên, quà tặng cho nhân viên và quà tặng cho khách hàng, nhận diện trong các tài liệu nội bộ trong công ty;
 4. Nhân diện thương hiệu KHÔNG ĐƯỢC TRÙNG/ GÂY NHẦM LẪN với nhận diện của đối thủ: đây là nguyên tắc cần tuân thủ nghiêm ngặt ngay từ khi bạn bắt đầu đặt tên, thiết kế logo, chọn màu sắc,…
 5. Doanh nghiệp CẦN ĐĂNG KÝ SỞ HỮU ĐỘC QUYỀN cho các thiết kế nhận diện thương hiệu, bao gồm các chi tiết như logo, slogan, bao bì, bộ tài liệu, mô hình,… càng đăng ký vào chi tiết thì tài sản vô hình của Doanh nghiệp càng có giá trị và đây là bước thiết yếu khi bạn bạn xây dựng mô hình doanh nghiệp theo hướng Nhượng quyền thương hiệu. Và sau khi đăng ký, bạn sẽ tránh được việc các công ty đối thủ bắt chước, làm nhái theo.
 6. Doanh nghiệp đã có được Bộ nhận diện thương hiệu thì nên sử dụng bộ nhận diện ở mọi lúc mọi nơi để có thể “ghi nhớ” trong tâm trí khách hàng.

Và Doanh nghiệp khi xây dựng được Bộ nhận diện thương hiệu hoàn hảo, sẽ có lợi ích gì?

7 lợi ích mà Doanh nghiệp sẽ trải nghiệm được là:

 1. Đi vào được tiềm thức của người tiêu dung và kích thích được sự tò mò. Mong muốn được sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp
 2. Xây dựng được GIÁ TRỊ THƯƠNG HIỆU
 3. Xây dựng được Giá trị cá biệt cho doanh nghiệp
 4. Là phương tiện để quảng bá và tạo dựng tiếng tăm cho Thương hiệu
 5. Nếu bộ nhận diện thương hiệu được xây dựng tốt, đối thủ sẽ khó có thể “gạt bỏ” bạn ra khỏi thị trường
 6. Xây dựng được sự thống nhất về hình thức của đội như nhân viên
 7. Là tiền đề trong xây dựng Văn hóa doanh nghiệp

Vậy nên, khi bạn đọc được bài viết này, hãy hành động ngay nhé! Nếu bạn chưa có Hệ thống nhận diện thương hiệu thì cần Xây dựng ngay. Nếu bạn đã có Hệ thống nhận diện rồi thì hãy rà soát lại và bổ sung, cập nhật cho thật chuẩn nhé.

Citi & Partners rất hy vọng mỗi Doanh nghiệp đều có Hệ thống nhận diện thương hiệu đạt chuẩn và hoàn hảo để sẵn sàng lan tỏa và vững mạnh!

Citi & Partners