Câu chuyện thương hiệu hay còn được gọi là Brand Story. Mang đến suy nghĩ rộng hơn; nhiều cảm xúc và phong phú hơn về sản phẩm và dịch vụ. Đó là sự cố gắng; nỗ lực cho việc tạo ra lòng trung thành và có ý nghĩa với khách hàng của bạn. Những câu chuyện thương hiệu nổi tiếng nếu tạo được điểm nhấn riêng và ấn tượng tốt. Với một cách chân thực, gần gũi sẽ giúp tạo niềm tin và tình cảm với các khách hàng.

Vì sao câu chuyện thương hiệu có thể chạm đến trái tim của khách hàng?

Những câu chuyện là một công cụ mạnh mẽ trong giao tiếp của con người. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bộ não con người phản ứng với sức mạnh mô tả của những câu chuyện ảnh hưởng sâu sắc đến cách thức, thậm chí ảnh hưởng đến cả vỏ não cảm giác và động cơ. Đọc một câu chuyện là cảm nhận một trải nghiệm và đồng bộ hóa tâm trí của chúng ta với chủ đề của câu chuyện.

Khi bạn và khách hàng cùng chia sẻ một câu chuyện. Nó cho phép thương hiệu tương tác và tạo ra những thảo luận xung quanh thương hiệu.

Cũng giống như trong truyện sách, phim ảnh vậy. Khi bạn kể những câu chuyện hấp dẫn và lôi cuốn. Tự nhiên, khách hàng sẽ ghi nhớ bạn là ai, nhận diện được thương hiệu của bạn. Quan trọng hơn, họ thực sự đồng cảm và quan tâm tới thương hiệu như những người bạn thân thiết.

Những yếu tố cơ bản tạo nên một câu chuyện thương hiệu

Ý tưởng mạch lạc rõ ràng: Trước hết, các doanh nghiệp phải nắm được những gì mình cần kể; những nét chính về thương hiệu. Chẳng hạn như: doanh nghiệp là ai; hoạt động trong lĩnh vực nào; tại sao lại chọn lĩnh vực này; và doanh nghiệp khác biệt như thế nào so với những người khác trên thị trường.

Bố cục chặt chẽ: Sau đó, khi bắt đầu “kể chuyện”. Các doanh nghiệp phải đảm bảo rằng câu chuyện mình kể phải có bố cục chặt chẽ; và luôn có cùng một nội dung thống nhất với mọi đối tượng. Đây chính là lúc các kế hoạch truyền thông; hoạt động; và thành tích xưa nay của doanh nghiệp được kết hợp với nhau. Tạo nên một thương hiệu chuẩn hoá, thống nhất trên thị trường.

Nội dung đặc sắc: Bước cuối cùng là thêm vào câu chuyện trên một chút gia vị. Cho thêm phần hấp dẫn. Đây là giai đoạn để cá tính thương hiệu được thể hiện, toả sáng. Giúp biến suy nghĩ “Tôi cần sản phẩm này” thành “Tôi muốn có sản phẩm này”.

BÍ QUYẾT TẠO NÊN CÂU CHUYỆN THƯƠNG HIỆU “CHẠM” ĐẾN TRÁI TIM KHÁCH HÀNG

Không phải câu chuyện thương hiệu nào cũng đều chạm được “trái tim” của người đọc. Nó phải bao gồm nhiều yếu tố, để câu chuyện trở nên có ý nghĩa và nhận được những cảm xúc chân thực từ khách hàng.

1. Phải có ý nghĩa

Trong một thế giới “trăm người bán, vạn người mua” ai cũng muốn để lại một ấn tượng để gây sự chú ý đối với khách hàng, Bạn muốn xây dựng cho mình một câu chuyện thực sự lôi cuốn và đi vào trái tim của khách hàng, thì câu chuyện của bạn phải có ý nghĩa.

Trước hết, câu chuyện của bạn phải là vấn đề mà người đọc đang quan tâm đã. Việc trả lời những câu hỏi sau là cần thiết để giúp bạn xây dựng Brand Story hấp dẫn:

  • Tại sao tôi lại kể câu chuyện này?
  • Qua góc kể của tôi, câu chuyện có gì đặc biệt?
  • Thông điệp mà tôi muốn truyền tải tới người nghe là gì?
  • Giá trị mà người nghe có thể có được khi nghe câu chuyện tôi kể là gì?

2. Sự đơn giản mang giá trị đích thực

Hãy tập trung vào một câu chuyện, đừng đưa ra quá nhiều thông tin ngoài lề. Kể một câu chuyện ngắn gọn và xúc tích, mang đầy đủ giá trị mà doanh nghiệp muốn đem đến cho khách hàng. Không ai muốn đọc một câu truyện thương hiệu giống như một cuốn tiểu thuyết cả. Hãy bắt đầu từ nút thắt mà bạn đang gặp phải. Sau đó là tìm đến giải pháp và cuối cùng là sự thành công. Hãy xoay quanh những vấn đề ấy để dẫn dắt độc giả đi vào câu chuyện thương hiệu của bạn.

3. Gần gũi

Mục tiêu của các câu chuyện thương hiệu hay là tạo ra một sự kết nối với khách hàng của bạn. Kể câu chuyện của bạn giống như các bạn đang kết nối, đang thấu hiểu khách hàng của mình. Hãy đặt bạn vào vị trí của khách hàng, truyền ngọn lửa cho họ để họ tiếp tục làm những điều họ mong muốn.

Hãy để khách hàng trở thành một phần trong câu chuyện của bạn. Tiến lại gần với họ hơn và cho họ thấy hình ảnh của họ trong câu chuyện mà bạn đang kể.

4. Chạm đến cảm xúc

Gần gũi thôi là chưa đủ, xây dựng câu chuyện thương hiệu phải thật sự chạm tới cảm xúc và khiến khán giả cảm thấy đồng cảm với hành trình của thương hiệu. Những tình tiết trong câu chuyện phải dẫn dắt người xem đến những cảm xúc thăng dần, để họ thật sự hiểu được ít nhất một phần nào đó thông điệp mà thương hiệu muốn hướng tới. Cho dù không phải đối tượng mục tiêu mà thương hiệu muốn nhắm vào, nhưng vẫn có thể bị câu chuyện đó “hớp hồn” và đồng cảm.

5. Thông điệp xã hội

Mọi doanh nghiệp khi kinh doanh đều quan tâm đến lợi nhuận. Nhưng tiền chỉ mang mục tiêu kinh doanh mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Hãy đem câu chuyện, ý nghĩa cho sự ra đời của doanh nghiệp là một sự cống hiến. Đó cũng chính là việc trả lời cho câu hỏi thương hiệu sẽ mang giá trị gì đến cho khách hàng và cho xã hội.

Câu chuyện thương hiệu của TH True Milk

TH True Milk đã mang lại cho khách hàng một câu chuyện thương hiệu mang đầy giá trị xã hội.

Định vị thương hiệu SỮA TƯƠI SẠCH từ lợi ích chân chính

“Làm sữa bột pha lại thì có lãi ngay nhưng tôi không làm mà chọn con đường đầu tư dài hạn là chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa tươi sạch cho người tiêu dùng. Tới giờ, tôi tự hào thấy người tiêu dùng đã có “lãi” là được sử dụng sản phẩm sữa tươi tốt nhất từ đồng đất quê mình” …

Với triết lý kinh doanh là không bằng mọi cách tối ưu hóa lợi nhuận, mà hợp lý hóa lợi ích, luôn hướng tới cộng đồng, vì lợi ích của người tiêu dùng. Để từng ly sữa “thật sự thiên nhiên”. TH True Milk chọn con đường gian khổ nhất là đầu tư vào nông nghiệp – trồng cỏ, nuôi bò, chế biến sữa.

6. Chân thực

Một câu chuyện thương hiệu hấp dẫn, lôi cuốn sẽ chẳng có nghĩa lý gì, nếu nó không có thật và được đặt ra bởi một kẻ nào đó. Con người sẽ chẳng bao giờ đặt niềm tin và lòng trung thành với một kẻ dối trá cả. Hãy chắc chắn rằng, từng chi tiết, từng dẫn chứng trong câu chuyện phải đảm bảo đúng sự thật.

Câu chuyện thương hiệu của Nike

“Just do it” và câu chuyện về định vị thương hiệu của Nike

NIKE được thành lập năm 1964 tại Mỹ với tên ban đầu là Blue Ribbon Sports. Sau đó trở thành cái tên NIKE vào năm 1971. Logo Swoosh do một sinh viên năm nhất trường Đại học Portland Carolyn Davis tạo ra với giá 35$. Logo Swoosh luôn xuất hiện cùng với trademark “Just do it” có nghĩa là “cứ làm đi” từ một chiến dịch truyền thông năm 1988, những điều tưởng chừng như đơn giản này đã tạo nên bộ mặt và sự thành công của Nike trong suốt thời gian qua.

.

 

Nguồn gốc câu nói: Trong lúc đau đầu nghĩ ra một câu Slogan có tầm lan tỏa thật mạnh. Dan Wieden (GĐ công ty quảng cáo Wieden & Kennedy). Chợt nảy ra ý tưởng khi nhớ đến câu chuyện của một kẻ sát nhân bị tử tù (Gary Gilmore). Khi bị phán xét tử hình, hôm cuối cùng ở bãi bắn, tên tử tù được hỏi rằng có muốn nói lời gì trước khi rời khỏi cuộc đời này và ngay lúc ấy một câu duy nhất “Cứ làm đi” (nguyên văn “Let’s do it”). Slogan “Just do it” xuất phát từ câu chuyện trên và từ đó Nike đã lồng ghép thông điệp về hành động. Câu nói có sức mạnh truyền cảm hứng, giúp mọi người vực dậy tinh thần, đứng lên làm điều mình thích, chẳng e ngại, “Cứ làm thôi”.

.

Chiến dịch “Just do it”, câu Slogan được đính kèm trong một video quảng cáo 30 giây với hình ảnh một người đàn ông 80 tuổi Walter Stack chạy qua cầu Cổng Vàng và câu nói “JUST DO IT” với thông điệp khuyến khích người trẻ thực hiện đam mê của mình, tích cực sống khỏe về tinh thần và chú trọng hơn về rèn luyện thể chất.

Just do it” truyền cảm hứng nhưng không hứa hẹn bất cứ điều gì, mà chỉ ngụ ý rằng trong cuộc sống này, dù có gặp khó khăn đến mấy, chỉ cần bạn cố gắng vượt qua và dám làm những điều mình muốn thì chắc chắn bạn sẽ làm được. Chỉ cần nhớ điều này “Just do it” (Cứ làm đi).

.

Bạn có thể thấy khách hàng mục tiêu của Nike là những vận động viên và họ rất cần những động lực để có thể thi đấu hết mình. Nike đã làm được điều đó với câu chuyện của mình.

Trong mọi hành trình, NIKE đều hiện diện và bảo vệ đôi chân, đồng hành cùng bạn vượt qua thử thách.

Tư duy về việc xây dựng thương hiệu đã thay đổi. Các doanh nghiệp ngày nay khi xây dựng thương hiệu đã không còn tự tôn vinh mình. Mà thay vào đó tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng thông qua nội dung. Các câu chuyện thương hiệu giờ đây được tạo ra không chỉ để khẳng định vị trí của doanh nghiệp mà còn tạo dựng  một mối quan hệ trung thực, đích thực được xây dựng trên sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau giữa thương hiệu và khách hàng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *