nguyên nhân nhượng quyền thương hiệu thất bại

Trong bài viết lần này, Citi & Partners chia sẻ cho bạn đọc, những đơn vị đã, đang và sắp kinh doanh theo mô hình nhượng quyền rút ra bài học từ trường hợp thực tế này.

Anh Phạm Hùng Thắng tốt nghiệp Trường đại học Hàng Hải Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp anh học và tìm hiểu sâu hơn về Online Marketing, thương mại điện tử. Và trải qua nhiều vị trí tại nhiều công ty khác nhau.

Khi đã tích luỹ nhiều kinh nghiệm, các mối quan hệ và ít vốn ban đầu, anh Thắng lần lượt thành lập công ty về mảng công nghệ. Sau đó chuyển hướng sang mảng thực phẩm.

Thành lập Vitot Food – Mô hình bán hải sản sạch chế biến sẵn

Vào cuối năm 2015, anh Thắng thành lập Vitot Food. Định hướng ban đầu là bán các loại hải sản sạch (đầu tiên là từ cá), các loại chả – nem. Các sản phẩm này được nhập khẩu, phân phối các món ngon từ các vùng miền cả nước.

Mỗi vùng miền có nhiều sản phẩm nổi tiếng và có đặc trưng riêng, tuy nhiên Vitot Food sẽ chỉ chọn lọc một vài sản phẩm tiềm năng, có tính bền vững, có những sản phẩm theo mùa vụ và sản phẩm theo xu hướng.

Sản phẩm sau khi được chọn lọc chất lượng, thu mua về sẽ được đóng gói hút chân không. Sau đó giao đến tận tay khách hàng.

Anh Thắng – Founder Vitot Food

Sản phẩm cá ban đầu là công cụ để anh tiếp cận ngành thực phẩm. Sau đó là lộ trình nhân bản, mở rộng quy mô. Mục tiêu xuyên suốt của Vitot Food là mở cửa hàng, chi nhánh trên khắp cả nước. Để đưa các đặc sản, món ngon tới người tiêu dùng nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Sản phẩm chất lượng mang tên Vitot Food

Anh Thắng chia sẻ thêm, sản phẩm mà Vitot Food lựa chọn rất kỹ lưỡng. Từ cá nhân hay tổ chức kinh doanh lâu đời. Từ làng nghề gia truyền, hoặc từ các cơ sở có uy tín của vùng. Để đảm bảo chất lượng tốt nhất, giá cả hợp lý nhất khi đến tay người tiêu dùng.

Chọn lọc nguồn hàng chất lượng

“Ban đầu anh chọn sản phẩm chủ lực là cá. Vì thời điểm đó cá một nắng đang rất mới mẻ. Độ HOT cao dễ thu hút khách hàng tiềm năng. Sản phẩm phụ là các loại nem, chả nổi tiếng ở một số vùng miền” – Anh Thắng chia sẻ.

Sau đó Vitot Food thêm loạt sản phẩm hải sản sơ chế sẵn như: cá tươi, mực tươi, tôm càng xanh, bạch tuột sữa, mực trứng. Ngoài ra còn có thực phẩm đã chế biến sẵn như: nem hải sản, chả mực Hạ Long,… Khách hàng chỉ cần mua và nấu là thành món ăn nhanh chóng.

nguyên nhân nhượng quyền thương hiệu thất bại

Đi đúng hướng…

Nhờ đi đúng hướng và chiến lược rõ ràng nên doanh số tăng mạnh, thời gian tồn kho ngắn. Anh Thắng bắt đầu hướng đến mục tiêu tiếp theo là Mở rộng quy mô và thị trường.

Có thể mạnh về Online Marketing

Nhờ kinh nghiệm về Online Marketing nên  Fanpage về hải sản và các món ngon của Vitot Food nhanh chóng có tiếng tại Hà Nội. Khách hàng ưa chuộng sản phẩm, và thích thú. Vì được cập nhật nhiều nội dung phong phú, chất lượng sản phẩm tốt. Đặc biệt chất lượng dịch vụ chu đáo kèm theo nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn.

nguyên nhân nhượng quyền thương hiệu thất bạiNếu chỉ tính trên dữ liệu Fanpage thôi thì Vitot Food đã có Data hơn 10.000 khách hàng ở thủ đô. Và hàng nghìn trong số đó trở thành khách hàng thân thiết của Vitot Food. Và con số không ngừng tăng tính đến năm 2019.

THẤT BẠI TỪ MÔ HÌNH NHƯỢNG QUYỀN

Đầu năm 2017 khi thấy được tiềm năng phát triển của thương hiệu, anh Thắng đã đăng ký nhãn hiệu Vitot Food. Nhằm tránh việc người khác lấy mất thương hiệu.

Đơn đăng ký nhãn hiệu được nộp vào ngày 12/04/2017, chủ sở hữa là Phạm Hùng Thắng. Đến ngày 25/11/2019 anh chính thức nhận được văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

nguyên nhân nhượng quyền thương hiệu thất bại

Sau khi nộp đơn đăng ký và hưởng quyền ưu tiên, khoảng giữa năm 2017 anh Thắng quyết định phát triển hệ thống bằng hình thức Nhượng quyền thương hiệu.

Chỉ sau vài tháng, anh đã có 11 cơ sở nhượng quyền ở các tỉnh thành khu vực miền Bắc. Vitot Food triển khai các chiến dịch quảng cáo, truyền thông để thu hút khách hàng hỗ trợ tích cực cho các đối tác nhận nhượng quyền.

Bất cập từ mô hình nhượng quyền “lộ diện”

Các đặc sản và món ngon từ thương hiệu Vitot Food là những sản phẩm mà bên nhận nhượng quyền có thể tìm kiếm và nhập từ bên ngoài thị trường một cách dễ dàng.

Đối tác nhận nhượng quyền tự nhập nguồn “hàng rẻ” từ bên ngoài

Sau một thời gian kinh doanh, khi lượng khách hàng tăng lên, họ bắt đầu nhập hải sản, các món đặc sản từ các đầu mối khác bên ngoài. Thậm chí họ còn tìm những sản phẩm có giá rẻ hơn, mặc kệ chất lượng thấp hơn để tăng lợi nhuận.

Lúc này Vitot Food không thể kiểm soát hành vi nhập hàng, chất lượng của đối tác nhận nhượng quyền.

Và các đối tác nhận nhượng quyền lần lượt huỷ bỏ quan hệ đối tác với Vitot Food. Một số thay biển hiệu với tên thương hiệu riêng, một số khác đóng cửa để tiết kiệm chi phí mặt bằng và chuyển sang bán trực tuyến cho khách quen đã có trong tay.

nguyên nhân nhượng quyền thương hiệu thất bại

Vitot Food từ bỏ mô hình nhượng quyền và tìm hướng đi mới

Cuối năm 2018, Vitot Food buộc từ bỏ mô hình nhượng quyền và tìm hướng đi mới. Cùng thời điểm đó, các đối tác nhận nhượng quyền từ bỏ Vitot Food cũng lần lượt đóng cửa hoàn toàn. Bởi chất lượng sản phẩm kém và không ổn định. Khiến khách hàng mất lòng tin, khách cũ không mua hàng trở lại.

“Vitot Food định hướng chất lượng sản phẩm là đặt lên hàng đầu. Vì vậy đã xây dựng qui chuẩn về chất lượng và các bảo quản riêng trong thời gian dài,. Sau đó mới mạnh dạn xây dựng hệ thống nhượng quyền. Nhưng không ngờ nhiều bất cập xuất hiện không lường trước được.

Còn phía Đối tác nhận nhượng quyền vì ham rẻ lời cao mà lấy sản phẩm tuỳ tiện, bỏ qua các quy chuẩn nên rắc rối đối với khách hàng là lẽ thường thôi” – anh Thắng giải thích thêm.

Thất bại từ mô hình nhượng quyền, Vitot Food đã chuyển sang chiến lược mới là tự mở và trực tiếp quản lý các điểm bán.

Hiện tại công ty đã dần đi vào ổn định vì đã hoàn tất được công tác tái định vị, tối ưu hoá, tự động hoá quy trình và đóng gói được mô hình kinh doanh một cách hiệu quả.

Citi & Partners

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *