Hoạt động kinh doanh ngày càng trở nên khốc liệt. Tất cả các loại hình kinh doanh dưới dạng tự phát hoặc quy mô nhỏ đều không còn dễ dàng như trước. Việc đứng ra tự đầu tư và tự quản lý là một bài toán cần cân nhắc. Gây ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đứng trước những thách thức có phần biến chuyển của nền kinh tế nói chung; cùng với số vốn mà bạn đang có. Bạn có hai sự lựa chọn cơ bản: lựa chọn tiếp tục “vươn lên” từ con đường cũ là kinh doanh độc lập; hoặc là chinh phục xu hướng mới mang tên nhượng quyền thương mại của thời đại.

Việc lựa chọn con đường nào là tuỳ thuộc vào định hướng và mục tiêu của công ty. Các sự lựa chọn đều có những cơ hội và thách thức riêng. Bạn cần phải nhìn nhận một cách thực tế.

Sơ lược những ưu thế khi kinh doanh theo Mô hình nhượng quyền thương mại (Nhận nhượng quyền):

 • Doanh nghiệp được nhượng quyền dễ dàng xây dựng thương hiệu cùng với bên nhượng quyền;
 • Hạn chế những sai lầm trong quá trình vận hành và quản lý;
 • Có mạng lưới hỗ trợ chặt chẽ từ phía công ty nhượng quyền;
 • Các vấn đề về tài chính được giải quyết ổn thỏa với kế hoạch kinh doanh và các mối quan hệ được vạch sẵn;
 • Nguồn lực hoạt động có quy mô lớn, đủ lực để giúp doanh nghiệp startup hưởng được mức chiết khấu cao nhất có thể.

Tuy nhiên bên cạnh những cơ hội tốt này cũng song song tồn tại những thách thức nhất định mà doanh nghiệp phải đối mặt.

 • Doanh nghiệp của bạn có thể làm chuột bạch miễn phí cho bên nhượng quyền;
 • Rủi ro chấm dứt hoạt động nhượng quyền không chỉ đến từ bên nhượng quyền. Mà còn từ bên cho thuê mặt bằng.

Còn đối với mô hình kinh doanh độc lập:

 • Về mô hình sở hữu: việc sở hữu riêng lẻ. Đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đối đầu những chuỗi cửa hàng tên tuổi; hệ thống nhiều cửa hàng cùng ngành hàng. Ngoài ra sức mạnh nội lực của doanh nghiệp và rủi ro trong kinh doanh. Ngoài ra sẽ mâu thuẫn giữa các cổ đông.
 • Về chi phí: các chủ doanh nghiệp độc lập có thể bỏ ra chi phí đầu tư cao hơn để mua và vận hành doanh nghiệp của họ, và cũng có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với các quyết định đầu tư và thời điểm thực hiện.
 • Về độ nhận diện thương hiệu: trong hầu hết các trường hợp, người mua nhượng quyền có lợi thế hơn các chủ doanh nghiệp độc lập khi xét đến độ nhận diện thương hiệu. Lý do là bởi tất cả những thứ trong hệ thống như thương hiệu, logo, nhận diện,… bạn phải đầu tư.
 • Quy trình vận hành, hoạt động: vận hành là vấn đề nan giải khi kinh doanh tự lập. Khi bạn chưa từng vận hành mô kinh kinh doanh; hoặc dù đã vận hành thì tính cá nhân bên trong quá trình sẽ làm phá vỡ những tiêu chuẩn đặt ra ban đầu.
.

Hơn nữa là việc kiểm soát để hệ thống tự chạy tốn rất nhiều thời gian. Trong khi đó bạn cần cũng tập trung cho việc phát triển. Nhằm mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp; và nghĩ cách để mang lại dịch vụ giúp phục vụ tốt nhất cho khách hàng.

Ưu-nhược-điểm-của-2-mô-hình-kinh-doanh-Độc-lập-và-Nhận-nhượng-quyền

Qua phân tích trên các doanh nghiệp có thể thấy. Đối với bất kỳ loại hình nào cũng có những thách thức và rủi ro nhất định. Phụ thuộc vào tính chất loại hình sản phẩm cũng như dịch vụ của doanh nghiệp. Mà chủ đầu tư đưa ra quyết định lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp với năng lực của mình.

Lãnh đạo thông minh là người có lựa chọn phù hợp với mô hình dịch vụ và định hướng của doanh nghiệp.

“Citi & Partners tự tin sẽ là đơn vị đồng hành gắn bó và đề xuất giải pháp tối ưu toàn diện cho khách hành trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp nhằm đảm bảo cho doanh nghiệp hoạt động ĐÚNG LUẬT – AN TOÀN – HIỆU QUẢ”

Hotline: 0932335539 (ĐT/Zalo/Viber/SMS)

Email: Citi.ip01@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *