dang-ky-ban-quyen-giao-dien-website

Trước khi thế giới online ra đời, văn phòng chính là nơi giao lưu, gặp gỡ giữa các doanh nghiệp với nhau, giữa người mua và người bán, hay các đối tác bàn việc làm ăn. Văn phòng cũng là “nhà kho” chứa hàng hóa, sản phẩm, cung cấp dịch vụ trực tiếp cho khách hàng.

Ngày nay thế giới online đã quá phát triển, trước khi doanh nghiệp và khách hàng gặp nhau tại văn phòng thì đã trò chuyện, làm quen qua website. Khách hàng truy cập vào website của doanh nghiệp và tìm hiểu những thông tin liên quan sản phẩm, dịch vụ mà họ đang quan tâm. Khi đó website như một nhân viên tư vấn trực tuyến, giới thiệu về doanh nghiệp và là một kênh Pr – Marketing hữu hiệu mở rộng hệ thống khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Hơn thế nữa, một website có thể cùng một lúc phục vụ được hàng trăm, hàng nghìn khách hàng, nó hiệu quả hơn nhiều so với một nhân viên tư vấn tại văn phòng.

Vì vậy mà đối với mỗi doanh nghiệp hiện nay, website gần như không thể thiếu, có thể văn phòng chưa cần thuê, giấy phép kinh doanh chưa cần làm, nhưng, website buộc phải có đầu tiên. Đây là con đường nhanh nhất để doanh nghiệp và khách hàng gặp được nhau, là cách quảng bá thương hiệu hiệu quả, là “kho hàng” được mô tả đầy đủ và ít tốn kém nhất.

Website cũng ngày càng được cải tiến, giống như Hệ thống nhận diện thương hiệu tại trụ sở công ty, trên website cũng có gắn logo của doanh nghiệp, câu slogan, có màu sắc đại diện, được thiết kế theo một form riêng biệt, cá tính và độc đáo, có mẫu thư, văn bản riêng. Thì trên giao diện website, Doanh nghiệp cũng cần chăm chút như chính văn phòng của mình ngoài đời thực vậy.

Câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để bảo vệ được website của doanh nghiệp mình, bảo vệ những cá tính riêng, độc đáo, những đặc điểm giúp phân biệt hệ thống nhận diện của doanh nghiệp mình với các doanh nghiệp khác?

Câu trả lời là, bạn cần thực hiện Đăng ký bản quyền giao diện website, đây sẽ là một trong những cách thức tốt nhất để bảo vệ website của bạn.

ban-quyen-giao-dien-website
Giao diện website của Thương hiệu bàn ghế Hàn Quốc Han’s – Một dự án mà Citi & Partners đã thực hiện

Lợi ích của việc Đăng ký bản quyền giao diện website là gì?

 1. Đăng ký bản quyền giao diện website giúp doanh nghiệp bảo vệ quyền lợi hợp pháp trong trường hợp có tranh chấp xảy ra.

Theo pháp luật về sở hữu trí tuệ Việt Nam hiện nay vẫn vận hành theo nguyên tắc “First to file” – người đăng ký trước là người được ưu tiên sở hữu. Theo đó, Văn bằng bảo hộ chính là cơ sở (bằng chứng tốt nhất) chứng minh quyền sở hữu trong xử lý xâm phạm.

 1. Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền giao diện website là một tài sản thuộc sở hữu của cá nhân/ doanh nghiệp. Tài sản này được sử dụng khi định giá, và có thể dùng để góp cổ phần, góp vốn, đầu tư, mua bán, chuyển nhượng,…
 2. Đăng ký bản quyền giao diện website giúp ngăn chặn được các hành vi cố ý/ hoặc vô ý xâm phạm từ chủ thể khác. Doanh nghiệp có thể xử lý trong trường hợp website bị “làm nhái”, thiết kế tương tự nhằm gây nhầm lẫn với website của bạn để lừa dối khách hàng, từ đó làm giảm uy tín thương hiệu của doanh nghiệp.
 3. Tăng độ tin cậy của khách hàng: đây là điều rất cần thiết đối với các doanh nghiệp chuyên cung cấp, phân phối hàng hóa online (bán hàng online), khi khách hàng tiếp cận với sản phẩm chỉ qua kênh online, chưa nhìn thấy được thực tế hàng hóa. Và bạn cho họ nhìn thấy được các chứng nhận về sản phẩm, chứng nhận về website (xem như trụ sở hoạt động chính) của bạn, họ sẽ tăng thêm niềm tin vào chính sự đầu tư, chăm chút của bạn.

Thủ tục Đăng ký bản quyền giao diện website

Nội dung của Đăng ký bản quyền giao diện website bao gồm: phần giao diện website và phần code của trang website. Giấy chứng nhận Bản quyền giao diện website sẽ xác định hai quyền là Quyền tác giả và Quyền sở hữu.

Lưu ý quan trọng trước khi thực hiện đăng ký bản quyền giao diện website:

 1. Việc đăng ký bản quyền giao diện website không phải là thủ tục bắt buộc.
 2. Việc đăng ký bản quyền giao diện website có liên quan đến việc Cấp văn bằng bảo hộ, và văn bằng chính là căn cứ để chứng minh quyền sở hữu, giúp cho bên sở hữu không cần phải chứng mình quyền khi có tranh chấp xảy ra.
 3. Không phải tất cả các đơn đăng ký bản quyền website đều được chấp thuận và cấp văn bằng bảo hộ. Trước khi thực hiện đăng ký, bạn cần chắc rằng giao diện website của mình đáp ứng được đủ các điều kiện đăng ký (điều kiện ở đây phần lớn là khả năng trùng, hoặc gây nhầm lẫn với đơn đăng ký bản quyền giao diện website đã được nộp trước và được cấp văn bằng trước. Để đảm bảo được điều kiện này, cần tra cứu thẩm định trước khi nộp đơn).
nhan-dien-website
Giao diện website đều được chuẩn hóa trên tất cả các thiết bị

Hồ sơ cần thiết mà chủ đơn đăng ký cần chuẩn bị

 • Thông tin của tác giả thiết kế giao diện website;
 • Thông tin của chủ sở hữu
 • Bản code của website
 • Bộ ảnh chụp giao diện website
 • Xác định ngày hoàn thành và ngày công bố lần đầu tiên của website
 • Chứng minh nhân dân/ Hộ chiếu của tác giả
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (nếu có).

Thời gian đăng ký bản quyền giao diện website là 15 ngày kể từ ngày nộp đơn đăng ký.

Thời hạn hiệu lực của văn bằng là 50 năm kể từ ngày website được công bố lần đầu tiên.

Bạn chú ý rằng, bạn chỉ nên thực hiện đăng ký bản quyền giao diện website khi bạn đã có Hệ thống nhận diện thương hiệu, và mọi chi tiết trên website của bạn đã được chuẩn hóa theo bộ nhận diện của doanh nghiệp nhé.

Ngay hôm nay, bạn hãy liên lạc với Citi & Partners để được tư vấn và hỗ trợ tra cứu, thực hiện thủ tục đăng ký! Chúng tôi luôn hy vọng, mỗi website được xây dựng lên đều được xác định là “chính chủ”, là một trong những tài sản có giá của doanh nghiệp, và doanh nghiệp có thể khai thác được các quyền của mình khi cần thiết.

Citi & Partners

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *