Theo thống kê, ngành công nghiệp sản xuất là điểm sáng tại Việt Nam với vô số những đơn vị trong và ngoài nước hoạt động. Điều này càng khiến cho việc đăng ký bao bì sản phẩm trở nên cần thiết để khách hàng có thể nhận diện được thương hiệu của các doanh nghiệp.

Thời đại tiêu dùng nhanh toàn cầu đang lan đến Việt Nam với tốc độ chóng mặt, điều này khiến các doanh nghiệp buộc phải có được những phương án trong việc thay đổi các đặc điểm của sản phẩm nhằm thu hút người tiêu dùng. Và một trong những cách được nhiều người chọn lựa chính là thiết kế bao bì sản phẩm đặc sắc, sinh động, thu hút người nhìn.

Sau khi có được một bao bì sản phẩm đẹp hoàn hảo, điều tiên quyết mà các đơn vị cần phải thực hiện chính là đăng ký bản quyền bao bì sản phẩm cho mình. Việc đăng ký bao bì sản phẩm thể hiện sự nghiêm túc trong kinh doanh và là phương án bảo vệ quyền nhận diện thương hiệu tốt nhất cho các doanh nghiệp.

Daonh nghiệp cần lưu ý Bao bì sản phẩm khi chào hàng vào hệ thống SAIGON CO.OP

Tầm quan trọng của bao bì sản phẩm khi đưa hàng vào siêu thị

Đại diện SAIGON CO.OP:

Tại Hội thảo “Hướng dẫn phát triển bán hàng tại hệ thống bán lẻ của SAIGON CO.OP dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa” do SAIGON CO.OP tổ chức ngày 16/10/2018. Bà Phan Thị Thanh Tuyền – Giám đốc phòng HNR của SAIGON CO.OP đã nhấn mạnh về Tầm quan trọng của Bao bì sản phẩm khi Doanh nghiệp mang Mẫu sản phẩm tới SAIGON CO.OP:

 • Bao bì tem nhãn: đã thực hiện đúng với công bố hay chưa (không bị hư rách, bong tróc tem nhãn, móp méo). Khi đến chào hàng nên chọn những sản phẩm đẹp nhất, bắt mắt nhất.
 • Hạn sử dụng: cách ngày hết hạn sử dụng trên 1 tháng. Để khi xét duyệt sản phẩm thì sản phẩm vẫn còn hạn và chất lượng sản phẩm vẫn đảm bảo, không bị mốc, chảy nước, biến dạng hay thay đổi về mùi vị của sản phẩm
 • Mẫu mã bao bì, chất lượng sản phẩm: có sự cạnh tranh so với mặt hàng cùng loại đang kinh doanh. Khi thiết kế một bao bì sản phẩm doanh nghiệp cần có sự nghiên cứu với các sản phẩm cùng loại xem bao bì của doanh nghiệp mình có nổi bật, có tính cạnh tranh hay không, vì nếu không có sự cạnh tranh, bao bì của đối thủ đã rất đẹp và bắt mắc thì người tiêu dùng rất khó thay đổi chuyển sang lựa chọn sản phẩm của bạn.
 • Phù hợp với xu hướng thị thường
Bà Phạm Thị Thanh Tuyền – Giám đốc phòng HNR của SAIGON CO.OP hướng dẫn Chính sách và Quy định chung để đưa hàng vào Hệ thống SAIGON CO.OP

Đại diện từ ITPC:

Ông Phạm Thiết Hòa – Giám đốc ITPC (Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư) chia sẻ một số kinh nghiệm khi doanh nghiệp Việt đưa sản phẩm vào các nước hay vào hệ thống siêu thị của các nước:

 • Thời gian xét duyệt và thanh toán chậm: bởi sản phẩm phải trải qua rất nhiều lớp xét duyệt các tiêu chuẩn, đặc biệt là tiêu chuẩn về bao bì. Nên doanh nghiệp Việt cần lưu ý tim hiểu, chỉnh chu về thiết kế bao bì, cũng như quy chuẩn của bao bì trước khi đưa hàng đi
 • Khi ông Phạm Thiết Hòa tham gia các Hội chợ ở Lào, Campuchia, Myanmar,… thì ông có hỏi người tiêu dùng địa phương các nước thì họ nói rằng: bao bì của Việt Nam đi đâu cũng ghi tiếng Anh và tiếng Việt nên họ đọc không hiểu, trong khi bao bì các nước khác họ có ghi tiếng địa phương. Và màu sắc của bao bì sản phẩm doanh nghiệp Việt cũng không phù hợp.
 • Khi sản phẩm Việt đi vào được hệ thống của SAIGON CO.OP, đây chính là tiền đề để sản phẩm dễ dàng hơn vào các siêu thị nổi tiếng hơn. Nên các tiêu chí của SAIGON CO.OP đưa ra, doanh nghiệp cần chuẩn bị cho tốt để các bước Chào hàng, đưa hàng vào hệ thống siêu thị không quá khó khăn và mất quá nhiều thời gian chỉnh sửa, bổ sung.
 • Sẽ có những lỗi khi chào hàng bạn sẽ mắc phải, nhận ra những lỗi sai để cải thiện cho phù hợp. Phần lớn doanh nghiệp không chào hàng được vào SAIGON CO.OP phần lớn cũng ở lỗi về bao bì, và thiếu các chứng nhận bảo hộ.
Ông Nguyễn Thành Nhân – Giám đốc kinh doanh SAIGON CO.OP giải đáp một số thắc mắc khác liên quan đến việc chào hàng vào Hệ thống SAIGON CO.OP

Sức mạnh của bao bì sản phẩm  trong thời đại tiêu dùng nhanh

Dòng chảy lưu thông của thị trường ngày càng tăng mạnh mẽ hơn, khi mà nhu cầu sử dụng sản phẩm của người tiêu dùng tăng cao chóng mặt đòi hỏi những đơn vị sản xuất buộc phải thay đổi nhanh để thích ứng với thời đại và tăng tính cạnh tranh.

Một doanh nghiệp sản xuất muốn vươn mình chiếm lĩnh thị trường thì cần phải biết cách tạo nên những đặc trưng trong bao bì sản phẩm và tính đồng bộ của nó với các tài sản trí tuệ khác của doanh nghiệp như thương hiệu, nhãn hiệu, logo,…

Một điển hình huyền thoại trên thị trường hiện nay chính là các cặp đối lập trong bao bì giữa những đối thủ cạnh tranh lớn như màu đỏ của Coca Cola và màu xanh dương của Pepsi, màu đỏ của Ovantine và màu xanh lá của Milo,…

Bao bì nhãn mác sản phẩm cần có tính cạnh tranh với sản phẩm cùng loại

Bao bì sản phẩm hay còn gọi là nhãn mác được xem là tổng thể chung của các chi tiết được thể hiện bên ngoài sản phẩm như màu sắc, nét vẽ, thiết kế,… Hiện nay, bao bì là loại sức mạnh mềm có khả năng đem đến những lợi thế đặc biệt cho doanh nghiệp trên đường đua thị trường tiêu dùng nhanh.

 1. Bao bì – Bí kíp tăng giá trị sản phẩm

Khách hàng hiện đại thường có thói quen mua sản phẩm với các đặc điểm có liên quan đến chất lượng và những ưu điểm trong sử dụng. Nếu thiết kế nên loại bao bì sang trọng, có tính bắt mắt, khách hàng sẽ dễ có xu hướng nhận định về chất lượng sản phẩm tốt hơn. đây chính là sức mạnh ngầm của bao bì mà nhiều doanh nghiệp cần phải lưu ý.

 1. Bao bì giúp xây dựng một nhóm khách hàng trung thành

Những khách hàng bận rộn thường chỉ sử dụng thời gian của mình cho việc lựa chọn sản phẩm lần đầu tiên. Còn đối với những lần sau, khách hàng sẽ dễ dàng hơn vì họ sẽ auto lựa chọn lại các sản phẩm mà mình đã tin tưởng lần đầu. Trên các kệ sản phẩm của siêu thị, những khách hàng sẽ có xu hướng chọn những sản phẩm có bao bì thiết kế quen thuộc mà không suy xét lựa chọn kỹ càng như lần đầu.

Nhờ vào tính nhận diện thương hiệu của mình, các loại bao bì sẽ là người hùng thầm lặng để thương hiệu xây dựng một lượng lớn khách hàng trung thành hiện nay.

 1. Bao bì làm tăng tính cạnh tranh và tạo thiện cảm cho những khách hàng khó tính

Sản phẩm của doanh nghiệp, hiển nhiên phải cạnh tranh với rất nhiều những sản phẩm khác nhau trên kệ hàng, và thông thường, khách hàng sẽ có xu hướng chọn lọc những sản phẩm nổi bật nhất, có thiết kế hài hòa và thu hút nhất.

Đăng ký bao bì sản phẩm –  Bảo vệ quyền nhận diện thương hiệu và tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp

Sau khi xây dựng thành công bao bì cho thương hiệu của mình, các doanh nghiệp còn phải đối mặt với một vấn đề khó khăn bởi nguy cơ bị làm nhái bao bì, gây nhầm lẫn cho những khách hàng khi chọn lựa sản phẩm trong các siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

Và nếu như các doanh nghiệp không đăng ký bảo hộ cho bao bì của mình, thì dù là đơn vị đầu tiên với sáng chế bao bì, các doanh nghiệp cũng khó lòng bảo vệ quyền lợi nhận diện thương hiệu, thậm chí còn có thể bị kiện ngược lại nếu đơn vị làm nhái bao bì tiến hành đăng ký bảo hộ sớm hơn.

Tranh chấp nhãn hiệu: Mì Hảo Hảo kiện Mì Hảo Hạng

Một ví dụ điển hình là trường hợp của hãng mì Hảo Hảo và Hảo Hạng. Những đặc điểm trong bao bì như chi tiết con tôm, kiểu chữ, màu sắc chủ đạo và thậm chí là tên nhãn hiệu của hãng mì Hảo Hạng cũng có nét tương đồng với mì Hảo Hảo. Lúc này, nhờ việc được bảo hộ bao bì hợp pháp nên Hảo Hảo đã có thể kiện và buộc hãng mì Hảo Hạng phải bồi thường, thay đổi thiết kế bao bì của mình.

Ngoài việc giúp bảo vệ thương hiệu, việc đăng ký bản quyền sản phẩm còn giúp cho các doanh nghiệp tăng tính chuyên nghiệp, nghiêm túc trong hoạt động, đồng thời, khẳng định vị thế hàng đầu trên thị trường của mình.

Đăng ký bản quyền sản phẩm ở đâu chất lượng và bảo đảm tính hợp pháp cho doanh nghiệp?

Theo quy định từ pháp luật, việc đăng ký bao bì sản phẩm được thực hiện dưới dạng quyền tác giả, do cục bản quyền cung cấp cho khách hàng của mình. Các doanh nghiệp có thể tự mình đăng ký và lo thủ tục đăng ký, tuy nhiên, điều này gây mất thời gian và chi phí, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm.

Thay vì tự mình đăng ký, các doanh nghiệp có thể thông qua các tổ chức pháp lý uy tín để tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo việc đăng ký thành công. Hiện nay, trên thị trường có nhiều địa chỉ uy tín để doanh nghiệp tin tưởng thực hiện hợp pháp hóa quyền sở hữu trí tuệ cho bao bì sản phẩm của mình.

Đại diện Citi & Partners chụp ảnh lưu niệm cùng Giám đốc kinh doanh SAIGON CO.OP và một số doanh nghiệp khác tham gia tại hội thảo di SAIGON CO.OP tổ chức

Bạn đọc nếu có nhu cầu muốn đăng ký bao bì sản phẩm, đừng quên liên hệ ngay với Citi & partners để nhận được những tư vấn kỹ càng và chi tiết hơn nữa về thủ tục đăng ký bản quyền sản phẩm và quy trình đăng ký hàng đầu trên thị trường hiện nay.

Citi & Partners

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *