Việc khai báo website với Bộ Công thương giúp cho cơ quan nhà nước quản lý, hoàn thiện hệ thống thông tin và các điều kiện, điều khoản giao kết giữa người bán với người mua trên các trang mạng trực tuyến, đảm bảo tốt hơn quyền lợi của cả người bán lẫn người mua. Đây giống như một lời đảm bảo của Bộ Công Thương dành cho trang web của bạn.

Một website được khai báo sẽ nâng cao giá trị và khẳng định thương hiệu của trang web đó. Từ đó, khiến cho người tiêu dùng trực tuyến yên tâm, tin tưởng, hơn hẳn so với các website chưa thông báo.

Vậy các website sẽ chịu những ảnh hưởng gì nếu không được thực hiện thông báo? Hãy cùng Citi & Partners tìm hiểu thông qua bài viết này.

1. Chất lượng trang web thấp

Không được gắn logo dẫn tới đường link trang của Bộ Công Thương có thể coi đó là một trang web kém chất lượng có thể làm tổn hại đến doanh nghiệp của bạn nhiều hơn bạn nghĩ.

Vì trên thực tế, một trang web không khai báo làm tổn hại đến uy tín thương hiệu của bạn và đẩy khách hàng tiềm năng ra xa Công ty của bạn.

2. Bị xử phạt và phản ánh trên trang của Bộ Công Thương

khi website của công ty bạn không thông báo, thì đó chính là cơ hội cho các đối thủ cạnh tranh với bạn phản ánh website của bạn lên trên website chính thức của Bộ Công Thương.

Bộ Công Thương sẽ tiến hành tiếp nhận thông tin phản ánh và công bố danh sách website thương mại điện tử bị phản ánh về việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật và có các biện pháp xử phạt như sau:

– Đầu tiên là xử phạt vi phạm hành chính.

– Sau đó sẽ đăng vi phạm, sai phạm website của Công ty bạn công bố lên trên trang chính thức của Bộ Công Thương. Tên trang web của bạn hoặc Công ty bạn sẽ được thêm vào danh sách các website vi phạm hoặc được nằm trong danh sách các website bị phản ánh được đăng công khai trên các bài viết của Bộ Công Thương với các nội dung vi phạm như là:

  • Chưa tiến hành thủ tục thông báo website thương mại điện tử, Giả mạo logo “Đã đăng ký với Bộ Công Thương”;
  • Vi phạm Nghị định 59/2006/NĐ-CP về kinh doanh hàng cấm, Kinh doanh các mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ;
  • Có dấu hiệu giả mạo giao diện website khác. Chưa làm thủ tục thông báo website thương mại điện tử;
  • Chưa thực hiện thủ tục Thông báo với Bộ Công Thương.

Quy trình xử lý phản ánh:

Việc công bố thông tin phản ánh đối với một website thương mại điện tử trên Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử được thực hiện như sau:

  • Website thương mại điện tử có trên 5 ý kiến phản ánh từ các tổ chức, cá nhân khác nhau về một hoặc nhiều hành vi (nêu tại Khoản 1). Điều này sẽ nhận được thông báo của Bộ Công Thương yêu cầu giải trình về những ý kiến phản ánh nói trên.
  • Sau thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu giải trình của Bộ Công Thương, nếu thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website thương mại điện tử không phản hồi hoặc không giải trình được về các ý kiến phản ánh, thì website đó sẽ bị đưa vào danh sách website thương mại điện tử bị phản ánh về việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.
Quy trình xử lý của Bộ Công Thương về phản ánh sai phạm

Vậy, nếu bạn đang sở hữu cho mình một website thương mại điện tử, hãy sở hữu nó một cách hợp pháp bằng cách thông báo ngay với Bộ Công Thương nhé.

Citi & Partners

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *