Nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn như Hưng Thịnh, Him Lam, Đại Phúc, Novaland, GP.Invest, … “đau đầu” vì bị nhái thương hiệu doanh nghiệp, dự án.

Việc nhái thương hiệu những doanh nghiệp lớn để bán hàng đang diễn ra rất nhiều. Phổ biến ở các doanh nghiệp môi giới nhỏ, mới thành lập, năng lực kém. Họ không thể tự phát triển thương hiệu riêng cho mình, mà lựa chọn cách làm ăn chụp giật là “dựa hơi ông lớn” để bán hàng. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới uy tín của doanh nghiệp bị nhái thương hiệu, mà còn tạo ra rủi ro cho người mua và ảnh hưởng xấu tới thị trường.

Giả mạo thương hiệu

VẬY DOANH NGHIỆP BẤT ĐỘNG SẢN CẦN LÀM GÌ ĐỂ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU KHI BỊ “NHÁI”?

Thương hiệu của một doanh nghiệp bao gồm nhiều thành tố trực tiếp như tên riêng doanh nghiệp; nhãn hiệu; và những thành tố liên quan khác như tên miền; slogan, hình ảnh… . Tùy theo loại đối tượng có các cơ chế bảo hộ tương ứng theo pháp luật.

Đối với tên doanh nghiệp (hay tên thương mại) của doanh nghiệp

Theo điều 42, Luật Doanh nghiệp và Điều 17, Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định:

Tên doanh nghiệp không được trùng và gây nhầm lẫn với doanh nghiệp đã đăng ký. Trường hợp doanh nghiệp thành lập sau có sự vi phạm, thì doanh nghiệp trước có quyền yêu cầu cơ quan đăng ký kinh doanh giải quyết. Do khi cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh, cơ quan đăng ký kinh doanh rà soát và kiểm tra, nên hành vi vi phạm về tên doanh nghiệp trên thực tế ít xảy ra.

Đối với nhãn hiệu

Trường hợp doanh nghiệp đã đăng ký nhãn hiệu (tên riêng doanh nghiệp, tên dự án, tên sản phẩm). Thì sử dụng cơ chế bảo hộ theo quy định Luật Sở hữu trí tuệ và pháp luật liên quan.

Nếu có sự vi phạm của doanh nghiệp thành lập sau có sử dụng nhãn hiệu của mình để cấu thành tên riêng của doanh nghiệp đó thì có quyền yêu cầu cơ quan đăng ký kinh doanh buộc doanh nghiệp đó phải đổi tên doanh nghiệp căn cứ theo Điều 19, Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

Với trường hợp doanh nghiệp khác vi phạm

Trường hợp doanh nghiệp khác vi phạm sử dụng trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên dự án, tên sản phẩm đã được đăng ký nhãn hiệu của doanh nghiệp bất động sản: thì doanh nghiệp thực hiện theo Luật Sở hữu trí tuệ bằng việc trưng cầu giám định, đề nghị cơ quan nhà nước xử lý và xử phạt, buộc loại bỏ yếu tố vi phạm, đình chỉ việc lưu thông, yêu cầu bồi thường thiệt hại…

Với trường hợp doanh nghiệp chưa đăng ký nhãn hiệu

Tùy vào từng trường hợp cụ thể có thể sử dụng cơ chế khác với đối tượng khác. Doanh nghiệp không thể trông chờ việc mình không đăng ký nhãn hiệu, nhưng có thể được bảo hộ như việc được cấp văn bằng bảo hộ.

Đối với tên dự án

Luật Nhà ở quy định:

Chủ đầu tư phải sử dụng tên dự án đã được đăng ký tại cơ quan nhà nước. Trường hợp doanh nghiệp đặt tên hoặc điều chỉnh tên dự án, hoặc tên các khu vực trong dự án không đúng quy định hoặc chưa được cơ quan có thẩm quyền quyết định thì chính doanh nghiệp bất động sản bị xử phạt theo Điều 62, Nghị định 139/2017/NĐ-CP.

Đối với tên miền Việt Nam

Việc đăng ký tên miền theo nguyên tắc “ai đăng ký trước được cấp trước“ và “bình đẳng không phân biệt”. Tuy nhiên, nếu có các hành vi vi phạm như tên miền trùng hoặc giống đến mức nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp bất động sản; trùng hoặc giống đến mức nhầm lẫn với nhãn hiệu; người đăng ký không có quyền hoặc lợi ích hợp pháp liên quan đến tên miền đó; đăng ký để chuyển nhượng…

Khi có những căn cứ theo quy định pháp luật. Doanh nghiệp bất động sản có thể đề nghị thu hồi tên miền và được ưu tiên đăng ký sử dụng theo Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013; Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT ngày 18/8/2015. Trên thực tế, các trường hợp thường đăng ký tên miền nước ngoài không giải quyết tại Việt Nam nên buộc doanh nghiệp bất động sản phải sử dụng các công cụ bảo hộ khác.

Các dấu hiệu khác

Đối với các dấu hiệu khác như hình ảnh của doanh nghiệp, hình ảnh của cá nhân hay hình ảnh được đăng ký theo quyền tác giả, có thể yêu cầu người sử dụng phải thay đổi hình ảnh không đúng hoặc phải chấm dứt hành vi vi phạm.

Ngoài những đối tượng cụ thể trên. Doanh nghiệp bất động sản có thể sử dụng các quy định tại Luật Cạnh tranh để nộp đơn đến Hội đồng cạnh tranh. Nhằm giải quyết các trường hợp cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường.

Với doanh nghiệp bất động sản. Ngoài việc sử dụng công cụ là các quy định pháp luật để bảo hộ. Các doanh nghiệp BDS còn cần chú ý đến các kỹ thuật mềm trong đăng ký và kinh doanh. Để các yếu tố được bảo vệ chi tiết hơn như: đăng ký nhãn hiệu chỉ gồm chữ; đăng ký bao vây tên miền; đăng ký hình ảnh; công tác truyền thông và thông tin đến khách hàng để phân biệt; đề nghị xử lý các hành vi vi phạm hành chính.

Bảo vệ thương hiệu bất đông sản

Bảo hộ thương hiệu Bất Động Sản

Thực tế hiện nay. Các doanh nghiệp BĐS có thói quen lấy tên dự án để nhận diện cho sản phẩm của mình. Điều này không đúng quy định tại Luật Nhà ở và sẽ bị xử phạt theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP. Các doanh nghiệp bất động sản đang có sự nhầm lẫn và sử dụng tên dự án cho tên sản phẩm của mình.

Xác định sai về tên thương hiệu. Vô hình chung doanh nghiệp bất động sản đang khoác một chiếc áo quá rộng cho sản phẩm cần bảo hộ. Dẫn đến hệ lụy thực tế nghiêm trọng. Họ tạo ra nhiều điểm hở và không bảo hộ được chính sản phẩm của mình.

Để bảo vệ quyền lợi của mình. Chính doanh nghiệp bất động sản cần thay đổi trong hoạt động giới thiệu sản phẩm. Cần phải sử dụng tên sản phẩm chứ không phải là tên dự án. Doanh nghiệp cần phải tính toán phương thức bảo vệ ngay từ khi đặt tên chứ không phải “mất bò mới lo làm chuồng” như hiện nay.

Citi & Partners

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *