Một số doanh nghiệp nước ngoài tự đăng ký nhãn hiệu cho gạo ST25 của việt nam.

Trong giai đoạn hội nhập và toàn cầu hóa hiện nay. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam muốn gia nhập thị trường quốc tế. Không những chỉ mở rộng thị trường mà còn đang làm rạng danh nền kinh tế nước nhà.

Gạo ST25 cảu Việt Nam là loại gạo được đánh giá là ngon nhất thế giới. Vừa qua được phát hiện ra, loại gạo này đã được đăng ký nhãn hiệu tại Mỹ và Australia.

Đây không phải lần đầu thương hiệu Việt Nam bị đánh cắp. Như Võng xếp Duy Lợi hay Cà Phê Trung Nguyên và còn rất nhiều các thương hiệu khác tại Việt Nam cũng đã từng bị đánh cắp.

Lời cảnh tỉnh cho các doanh nghiệp Việt Nam

Doanh nghiệp Việt Nam cần cảnh giác hơn trước những kẻ sẵn sàng “ăn cắp” tài sản trí tuệ

Tình trạng này đang dấy lên lời cảnh tỉnh cho các doanh nghiệp tại Việt nam. Hãy coi thương hiệu là chất xám, là trí tuệ của mình. Hãy bảo vệ nó không chỉ trong nước mà còn trên thị trường quốc tế.

Sự chậm trễ trong đăng ký bảo hộ. Khiến cho nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam “ôm đầu tiếc nuối” vì không thể làm gì. Họ bị các đối thủ quốc tế tận dụng kẽ hở trong đăng ký bảo hộ thương hiệu. Kết quả là họ bị “phỏng tay trên” một tài sản quý giá sinh ra từ trí tuệ của người Việt Nam.

Việt Nam đã gia nhập cả Thỏa ước và Nghị định thư Madrid. “Hiệp ước Madrid là một văn kiện được ban hành để đơn giản hóa các thủ tục xin cấp phép, đăng ký, và hài hòa thủ tục đăng ký nhãn hiệu giữa các quốc gia khác nhau. Việc quy định những nguyên tắc này giúp cho những chủ sở hữu nhãn hiệu tiết kiệm được thời gian, chi phí cho việc đăng ký nhãn hiệu. Các điều ước quốc tế này cũng sẽ hỗ trợ người nước ngoài khi nộp đơn vào Việt Nam được nhanh chóng và thuận tiện hơn”.

Các doanh nghiệp Việt Nam hãy hành động ngay

Doanh nghiệp cần đăng ký bảo hộ thương hiệu càng sớm càng tốt

Có nhiều loại bảo hộ khác nhau, với quyền hạn và phạm vi áp dụng khác nhau. Đừng chủ quan khi chưa đăng kí nhãn hiệu cho mình. Nếu bạn chưa chứng minh cho pháp luật biết nó là của bạn thì chẳng có pháp luật ở đâu bảo vệ được bạn cả. Vấn đề ở đây là bạn và đối thủ ai là người chứng minh nó trước mà thôi.

Một vấn đề mà các Startup tại Việt Nam cần chú ý. Đó là những sản phẩm trí tuệ, những sáng tạo của họ rất hay và rất có giá trị. Tuy nhiên thời điểm ban đầu các Startup chưa nhận ra được điều này. Nên họ không bận tâm tới việc bảo hộ cho thương hiệu của mình. Và đó chính là cơ hội cho các doanh nghiệp nước ngoài. Họ rất nhạy bén trong việc nhận ra sự phát triển của một sản phẩm trong tương lai. Khi có được thông tin từ sản phẩm của các Startup họ sẽ lập tức đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm ấy tại quốc gia họ, thậm chí là nhiều quốc gia khác trên thế giới. Để tận dụng tiềm năng phát triển của sản phẩm ấy trong tương lai.

Các Startup Việt Nam không nên chần chừ trong việc đăng ký bảo hộ thương hiệu. Đừng coi nó là một khoản chi phí, mà hãy coi nó là một khoản đầu tư dài hạn. Khoản đầu tư này trước mắt đem lại cho chúng ta quyền lợi hợp pháp đối với sản phẩm của mình và trong tương lai nó sẽ trở thành tài sản lớn của doanh nghiệp.

Citi & Partners

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *