nguyen-lieu-dau-vao-trong-nhuong-quyen-thuong-hieu

Trong mô hình nhượng quyền thương hiệu, ngoài việc xây dựng và chuẩn hóa các vấn đề về nhân sự, cẩm nang vận hành, bí quyết kinh doanh,… thì bạn cũng cần đảm bảo được nguồn nguyên liệu luôn chuẩn và sẵn sàng để đáp ứng được nhu cầu về nguyên liệu trong suốt quá trình kinh doanh.

Làm thế nào để đảm bảo được nguyên liệu đầu vào?

Phương án nào là tối ưu để bạn luôn ở thế chủ động?

Trong thực tế, bạn có rất nhiều phương án để lựa chọn, vì nguồn cung luôn sẵn sàng và bạn chỉ cần lên tiếng là sẽ có hàng tá sự lựa chọn đến với bạn. Nhưng câu chuyện không đơn thuần chỉ ở việc mua và bán, trao đổi hàng hóa hàng ngày. Mà câu chuyện nằm ở chiến lược kinh doanh và vị thế của bạn trong mỗi giai đoạn phát triển mô hình của bạn.

Hãy nhìn lại mô hình nhượng quyền của mình, và xác định xem mình đang ở Giai đoạn nào?

giai-phap-cho-nguon-nguyen-lieu-dau-vao-trong-nhuong-quyen-thuong-hieu
Hãy nhìn lại mô hình nhượng quyền của mình, và xác định xem mình đang phát triển ở Giai đoạn nào?

Trong nhượng quyền có 3 Giai đoạn cơ bản:

Giai đoạn 1: Khởi nghiệp

Giai đoạn này bạn ít Chi nhánh nhận quyền, nguyên liệu mua không nhiều. Do đó bạn cần phụ thuộc vào nhà cung cấp. Để nguồn nguyên liệu “luôn đủ”, bạn cần có nhiều nhà cung cấp khác nhau, đáp ứng được những chỉ tiêu về nguyên liệu do doanh nghiệp bạn xây dựng, và họ sẵn sàng cung cấp nguyên liệu khi bạn cần. Điều này giúp hạn chế rủi ro khi nhà cung cấp hiện tại không đáp ứng kịp.

Giai đoạn 2: Giai đoạn phát triển

Khi số lượng Chi nhánh nhận quyền tăng lên cao. Bạn cần có đối tác chiến lược và hợp tác lâu dài với bên cung cấp nguồn nguyên vật liệu. Và có thể tính đến chuyện thu mua trực tiếp của nơi sản xuất (tức là bỏ qua đối tác thứ ba – bên cung cấp nguyên vật liệu).

Giai đoạn 3: Lớn mạnh

Phương án tối ưu nhất là sở hữu nguồn nguyên liệu một phần hoặc toàn phần. Tức là, bạn mua cổ phần phần nguyên vật liệu mà mình cần của bên nhà sản xuất, hoặc bạn tự trở thành là nơi sản xuất cho chính những nguyên vật liệu cần dùng, và chỉ bổ sung một vài nhà cung cấp khác để giảm thiểu được rủi ro.

Như vậy, tùy vào từng giai đoạn phát triển cụ thể và ở mỗi giai đoạn sẽ có nhiều phương án khác nhau để bạn lựa chọn nguồn nguyên liệu vào cho mình. Và luôn đảm bảo rằng, luôn có phương án dự phòng cho rủi ro, và bạn luôn có chiến lược tối ưu nhất đối với đối tác cung cấp nguyên liệu.

Citi & Partners

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *