Thủ tục chứng nhận công bố hợp quy cho sản phẩm hàng dệt may, may mặc, vải, quần áo thời trang

Khi đưa một sản phẩm mới ra thị trường, bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện  việc tự đăng ký hồ sơ công bố sản phẩm. Vậy thủ tục tự đăng ký hồ sơ công bố sản phẩm được thực hiện như thế nào?

Các loại thực phẩm là thứ mà mỗi người tiếp nhận mỗi ngày. Ảnh hưởng quan trọng và trực tiếp đế sức khỏe của con người. Chính vì vậy, các loại thực phẩm, những bao bì hay dụng cụ đựng thực phẩm, dù là được nhập khẩu hay sản xuất, đều phải tiến hành đăng ký công bố chất lượng sản phẩm trước khi tiến hành lưu thông và buôn bán trên thị trường Việt Nam.

Dù vậy, không phải đơn vị nào cũng có những hiểu biết về thủ tục tự đăng ký hồ sơ công bố sản phẩm. Nếu doanh nghiệp của bạn cũng đang băn khoăn về thủ tục đăng ký công bố sản phẩm. Hãy thử tham khảo bài viết dưới đây.

Thủ tục tự đăng ký hồ sơ công bố sản phẩm được thực hiện như thế nào?

Hướng dẫn chi tiết thủ tục tự đăng ký hồ sơ công bố sản phẩm cho các doanh nghiệp

 1. Danh mục các loại thực phẩm phải tiến hành tự đăng ký công bố chất lượng sản phẩm

Những loại thực phẩm bắt buộc  phải tiến hành đăng ký công bố chất lượng sản phẩm bao gồm:

 • Các loại thực phẩm đã qua chế biến sẵn, được đóng gói
 • Thực phẩm bánh, kẹo
 • Các loại đồ uống không có cồn, đồ uống có cồn, nước giải khát
 • Các loại bao bì, dụng cụ sử dụng để đóng gói thực phẩm
 • Phụ gia cho thực phẩm
 • Nguyên liệu để chế biến nên thực phẩm.
 • Các loại thực phẩm bổ sung.
 1. Thủ tục tự công bố chất lượng sản phẩm

Việc tự công bố chất lượng sản phẩm cần được thực hiện với hồ sơ đầy đủ và đúng theo trình tự.

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ cho việc tự công bố chất lượng sản phẩm

Hồ sơ chuẩn bị cần được thực hiện chính xác tuyệt đối. Các doanh nghiệp cần thận trọng một cách tối ưu. Để đảm bảo thủ tục tự đăng ký hồ sơ diễn ra một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Hồ sơ tự công bố chất lượng sản phẩm bao gồm:

01 Bản tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm. Doanh nghiệp tiến hành thực hiện bản theo mẫu có sẵn thuộc mẫu số 01, nghị định 15/2018/NĐ-CP ban hành.

01 Phiếu kết quả về kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm. Thời gian kiểm nghiệm được tính là 12 tháng cho đến ngày doanh nghiệp nộp hồ sơ lên các cơ quan chức năng.

Doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ lên các cơ quan có thẩm quyền

Doanh nghiệp sẽ tiến hành nộp hồ sơ lên những cơ quan có thẩm quyền quyết định việc tự công bố chất lượng sản phẩm. Tùy thuộc vào việc doanh nghiệp đặt trụ sở ở đâu. Doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ đến các cơ quan như địa phương, trung ương, tỉnh tương ứng.

Doanh nghiệp sẽ tiến hành chịu trách nhiệm với việc công bố chất lượng sản phẩm trên các trang phương tiện truyền thông đại chúng

Sau khi nộp 1 bản tự công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp sẽ tiến hành công bố sản phẩm của mình. Thông qua các trang phương tiện thông tin đại chúng hoặc những trang thông tin điện tử, website chính thức của doanh nghiệp, các đơn vị sẽ tiến hành công bố chất lượng sản phẩm. Điều kiện tiên quyết rằng những khách hàng và cơ quan có thẩm quyền nhìn thấy được những chỉ tiêu an toàn của thực phẩm.

Các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tiếp nhận hồ sơ

Các cơ quan có thẩm quyền có nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp. Hồ sơ này sau khi được tiếp nhận sẽ được lưu trữ tại các cơ quan tiếp nhận. Khi tiếp nhận, lưu trữ hồ sơ, các cơ quan có thẩm quyền chỉ có nhiệm vụ trung gian. Nhiệm vụ trực tiếp đăng tải các thông tin cần thiết lên trang web. Chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm được công bố thuộc về các doanh nghiệp.

Những lưu ý khi làm thủ tục tự công bố chất lượng sản phẩm

Khi tiến hành làm thủ tục cần phải lưu ý những điểm quan trọng như sau:

 • Sử dụng tiếng Việt hoàn toàn cho hồ sơ tự công bố: Quy định bắt buộc dành cho những doanh nghiệp dù là đối với những sản phẩm nhập khẩu hay tự sản xuất là sử dụng tiếng Việt hoàn toàn cho bản tự công bố sản phẩm, phiếu kiểm nghiệm,..
 • Các tài liệu nộp theo kèm phải đảm bảo hiệu lực: Hồ sơ tự công bố chất lượng sản phẩm bắt buộc phải có các tài liệu chứng thực theo kèm. Đồng thời, những tài liệu này phải còn hiệu lực cho đến thời điểm nôp hồ sơ.
Các tài liệu nộp kèm cho hồ sơ công bố sản phẩm đều phải còn hiệu lực
 • Doanh nghiệp phải tiến hành tự chịu trách nhiệm với việc tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm của mình.
 • Những doanh nghiệp chưa có những hiểu biết về việc công bố tiêu chuẩn sản phẩm. Hãy tìm đến các đơn vị hỗ trợ và tư vấn để thực hiện việc tự công bố một cách nhanh chóng nhất.

Citi & Partners

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *