Tên hộ kinh doanh có cấu trúc đơn giản hơn tên doanh nghiệp. Cũng vì thế mà tên của hộ kinh doanh rất dễ bị trùng. Theo quy định thì nếu tên hộ kinh doanh trùng trong phạm vi Quận/Huyện thì đơn đăng ký thành lập hộ kinh doanh sẽ bị từ chối.

Vì vậy, trước khi đăng ký cá nhân nên kiểm tra trùng tên hộ kinh doanh. Để lựa chọn được tên phù hợp.

Cách đặt tên hộ kinh doanh

Khoản 1 Điều 88 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về đặt tên hộ kinh doanh như sau:

“Hộ kinh doanh có tên gọi riêng. Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:

  1. Cụm từ “Hộ kinh doanh”;
  2. Tên riêng của hộ kinh doanh.

Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt; các chữ F, J, Z, W; có thể kèm theo chữ số; ký hiệu.”

Như vậy, khi kê khai trong Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh. Người kê khai phải ghi đầy đủ tên của hộ kinh doanh bao gồm 02 thành tố như trên. Tức phải có cụm từ Hộ kinh doanh. Tên riêng của hộ kinh doanh có thể được thể hiện bằng Tiếng Anh.

Các dấu hiệu và từ ngữ không hợp lệ

Theo khoản 2 Điều 88 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, tên hộ kinh doanh có các dấu hiệu, từ ngữ sau đây được coi là không hợp lệ:

– Có sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh;

– Sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh;

– Đặt tên riêng hộ kinh doanh trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện.

Cách kiểm tra tên hộ kinh doanh có bị trùng hay không?

Trước khi kê khai hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh. Chủ hộ kinh doanh cần phải lựa chọn tên hộ kinh doanh phù hợp và không được trùng với tên các hộ kinh doanh khác đã đăng ký trong phạm vi quận/huyện.

Cách kiểm tra tên hộ kinh doanh có bị trùng hay không tước khi thành lập

Tuy nhiên, khác với việc đăng ký thành lập công ty. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một công cụ nào hỗ trợ người dân kiểm tra tên hộ kinh doanh trước khi đăng ký. Vì vậy, hộ kinh doanh có thể tiến hành tra cứu theo một số đề xuất dưới đây (mức độ chính xác sẽ không được tuyệt đối. Tuy nhiên cũng là dữ liệu để tham khảo trước khi thành lập), cụ thể:

1. Kiểm tra thủ công

Là tìm kiếm trên các website để tìm hiểu những thông tin cơ bản của một cơ sở kinh doanh, trong đó có tên của hộ kinh doanh định đặt.

Thông thường. Tên hộ kinh doanh sẽ được sử dụng giống như tên gọi, tên thương hiệu của cơ sở kinh doanh đó. Thông tin hiển thị của hộ kinh doanh bao gồm cả địa chỉ của hộ kinh doanh đó. Địa chỉ mà Hộ kinh doanh quan tâm là trong cùng một phạm vi Quận/Huyện.

Vì vậy thông qua các công cụ tìm kiếm (website, mạng xã hội…) này. Chủ hộ kinh doanh phần nào có thể biết được trong phạm vi Quận/Huyện của mình đã tồn tại tên hộ kinh doanh định đặt hay chưa?

2. Kiểm tra thông qua chuyên viên giải quyết hồ sơ

Hộ kinh doanh do cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện quản lý. Cụ thể là Phòng Tài chính – Kế Hoạch thuộc UBND cấp huyện.

Hộ kinh doanh có thể kiểm tra tên dự định đăng ký thông qua cơ quan này. Tuy nhiên, việc kiểm tra này không phải là một thủ tục hành chính. Người thành lập hộ kinh doanh không cần phải nộp các loại hồ sơ, tài liệu. Mà phải liên hệ trực tiếp với chuyên viên Bộ phận một cửa UBND cấp huyện hoặc chuyên viên Phòng Tài chính – Kế Hoạch để nhờ tra cứu thông tin.

Như vậy:

Người thành lập hộ kinh doanh có thể sử dụng bằng một trong hai cách trên hoặc kết hợp cả hai cách. Để kiểm tra tên của hộ kinh doanh có bị trùng hay không trước khi thành lập.

Trường hợp, không thể sử dụng được Cách 2 mà chỉ kiểm tra sơ bộ được Cách 1 nhưng không đầy đủ thông tin. Sau khi người thành lập nộp hồ sơ. Hồ sơ bị từ chối do tên bị trùng với một Hộ kinh doanh khác trong cùng khu vực thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Lúc này chuyên viên Bộ phận một cửa UBND cấp huyện sẽ gửi công văn về vấn đề từ chối. Căn cứ vào nội dung công văn bạn thực hiện chỉnh sửa; thay đổi bổ sung cho phù hợp với quy định. Tuy nhiên, việc nộp đi nộp lại sẽ tốn nhiều thời gian. Nên ngay từ lúc đầu bạn nên kiểm tra thật kỹ trước để thuận lợi hơn trong quá trình thực hiện hồ sơ nhé.

Citi & Partners

“Citi & Partners tự tin sẽ là đơn vị đồng hành gắn bó và đề xuất giải pháp tối ưu toàn diện cho khách hành trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp nhằm đảm bảo cho doanh nghiệp hoạt động ĐÚNG LUẬT – AN TOÀN – HIỆU QUẢ”

Hotline: 0932335539 (ĐT/Zalo/Viber/SMS)

Email: Citi.ip01@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *