Thực phẩm là lĩnh vực lớn chiếm một vai trò đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế quốc dân hiện nay. Ngành hàng thực phẩm hiện không chỉ ra đời nhằm phục vụ cho nhu cầu sử dụng ngày càng tăng của người tiêu dùng Việt  mà còn sử dụng để xuất khẩu ra nước ngoài.

Trong nền kinh tế thị trường, không có lĩnh vực nào là không hàm chứa yếu tố cạnh tranh. Điều này vừa đem đến những thuận lợi cho nhà nông trong việc mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm của mình, nhưng cũng tạo ra không ít những thách thức buộc nhà nông phải giải được bài toán tăng tính cạnh tranh cho các loại thực phẩm, nông sản.

Số liệu từ Bộ Công Thương đã cho thấy, trong 8 tháng đầu năm 2018, tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước đạt 155,4 tỷ USD, trong đó, các mặt hàng nông lâm thủy sản chiếm 25,7 tỷ, các mặt hàng rau củ quả chiếm khoảng 2,7 tỷ USD. Đây được xem là mức xuất khẩu kim ngạch cao, nhưng lại vẫn đặt ra các vấn đề đối với nhà nông bởi mặt hàng xuất khẩu chủ yếu vẫn là những sản phẩm thô, với chất lượng cốt lõi tương đối ổn định nhưng giá thành lại thấp hơn nhiều so với các sản phẩm đã qua chế biến.

Thương hiệu giúp tăng sức cạnh tranh cho thực phẩm, nông sản

Vậy giải quyết bài toán tăng sức cạnh tranh cho thực phẩm, nông sản như thế nào?

Thương hiệu – Mắt xích mấu chốt trong quá trình tăng sức cạnh tranh cho các sản phẩm thực phẩm, nông sản  trên thị trường”

Nhắc đến làm nông và sản xuất các mặt hàng nông phẩm, nhiều người thường chỉ nghĩ đến các hoạt động mang tính cơ bản sơ khai như cày ruộng, làm vườn, chăm cây, bón phân, thu hoạch,… Tuy nhiên, câu chuyện của nhà nông trong thời đại mới còn phức tạp hơn thế nhiều. Người ta biết đến Việt Nam như một quốc gia có nhiều tiềm năng nông nghiệp, nhưng chẳng mấy thương hiệu của Việt Nam được thế giới biết đến và thừa nhận như là tinh hoa sáng tạo của người Việt.

Việt Nam là quốc gia xuất khẩu nông sản hàng đầu trên thế giới – nhưng tên tuổi mờ nhạt?

Việt Nam hiện vẫn đang là quốc gia xuất khẩu gạo, tiêu và cà phê hàng đầu trên thế giới, với tổng sản lượng cà phê chiếm đến hơn 90% kim ngạch nhập khẩu cà phê tại Hàn Quốc. Dù vậy hiện nay nhiều người Hàn vẫn đang lầm tưởng cà phê họ đang sử dụng đến từ Brazil. Những thương hiệu Việt mang tính quốc tế tại Việt Nam vẫn đang đếm trên đầu ngón tay với chỉ những tên tuổi nổi bật, biết tạo nên sự khác biệt như Trung Nguyên, Vinamilk,…

Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm của nông sản Việt – vấn đề về chất lượng?

Ngoài vấn đề về việc sản lượng nhiều nhưng không có danh tiếng, nhà nông Việt Nam còn đang gặp bất lợi trong cuộc đua cạnh tranh với những đối thủ khác khi mà vấn đề vệ sinh an toàn và đảm bảo chất lượng nông sản vẫn chưa được quan tâm đúng mực.

Các tổ chức lớn như Tổ chức hỗ trợ Nhập Khẩu từ các nước đang phát triển của Hà Lan đánh giá Việt Nam như là một quốc gia đi đầu trong việc xuất khẩu các mặt hàng nông sản cho thị trường thế giới, với mức kim ngạch đáng nể lên đến hàng chục tỷ USD, thế nhưng trên thực tế, thế giới vẫn chưa biết đến nhiều về nông nghiệp Việt Nam và tổng kim ngạch xuất khẩu cao vẫn phụ thuộc nhiều vào yếu tố sản lượng cao, chứ không phải là chất lượng tốt. Đã gặp khó khăn trong quá trình đi tìm chỗ đứng cho nông nghiệp quốc gia, Việt Nam còn vấp phải nhiều tai tiếng bởi chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo một khảo sát uy tín đến từ công ty Nielsen cho thấy, người tiêu dùng quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hàng đầu so với các yếu tố khác khi lựa chọn thực phẩm. Cụ thể, có đến 76% mong muốn được biết những thành phần có bên trong thực phẩm mà mình đang dùng, và có đến 88% người tiêu dùng đã tiến hành đọc bao bì về thành phần dinh dưỡng có bên trong sản phẩm mà họ muốn mua.

Điều này khiến cho nhà nông Việt càng gặp khó khăn hơn bởi người tiêu dùng không còn quan tâm đến việc nhà sản xuất, thương hiệu thực phẩm có nổi tiếng hay không, mà họ còn buộc phải quan tâm đến việc những nhà sản xuất có đem đến sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không.

Việt Nam nên xây dựng thương hiệu nông sản minh bạch

Thị trường Việt Nam cũng không là ngoại lệ khi người tiêu dùng đang ngày càng có xu hướng quan tâm đến chất lượng, nguồn gốc sản phẩm nhiều hơn. Những thương hiệu minh bạch được thành phần xuất xứ sản phẩm nông sản sẽ dễ có được cái nhìn tích cực từ phía người tiêu dùng trong nước hơn. Điển hình trong đó là nhiều chuỗi thương hiệu có giá trị trong lĩnh vực nông sản đảm bảo cho người tiêu dùng chất lượng tốt nhất như dứa Đồng Giao, Bơ Mười,…

Các tiêu chuẩn an toàn đóng vai trò thiết yếu trong việc xây dựng thương hiệu nông sản

1. Vệ sinh an toàn thực phẩm

Để có được thương hiệu nông sản hoàn hảo, chiếm được nhiều niềm tin từ phía những khách hàng trên thị trường, các đơn vị sản xuất phải đảm bảo được những nhu cầu của thị trường. Thị trường mong muốn sự khắt khe từ phía chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, buộc các thương hiệu phải thay đổi chiến lược hoạt động nhằm làm thỏa mãn khách hàng.

2. Xây dựng quy chuẩn chất lượng theo tiêu chí, yêu cầu của thị trường nông sản muốn xuất khẩu vào

Là một đơn vị đã hợp tác xuất khẩu các loại chuối chất lượng sang thị trường Nhật Bản, công ty TNHH Huy Long An phải tối ưu hóa quá trình sản xuất ra trái chuối theo đúng với quy chuẩn VietGap, đồng thời với đó là quy chuẩn trong việc đáp ứng yêu cầu từ phía Nhật Bản với 20 tiêu chí khác nhau. Điều này cho thấy được tầm quan trọng của quy trình sản xuất sản phẩm an toàn đối với việc xây dựng một thương hiệu có đầy đủ những yếu tố về danh tiếng và chất lượng.

3. Chủ động Bảo hộ thương hiệu – Gìn giữ những sáng tạo, giá trị của thương hiệu nông sản Việt

Ngoài những nỗ lực của cá nhân các doanh nghiệp trong quá trình xây dựng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các loại nông sản, Bộ Công Thương cũng đã có những nỗ lực để mở rộng thị trường và tạo cơ hội khuyến khích các đơn vị phát triển một cách hiệu quả hơn nữa.

Tăng sức cạnh tranh cho thực phẩm: Cần ưu tiên thương hiệu

Việc kiến tạo nên các thương hiệu doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nông sản là giải pháp mấu chốt và quan trọng trong thời đại toàn cầu hóa. Và để xây dựng nên một thương hiệu chất lượng, những nhà nông cần phải đặc biệt lưu ý đến việc thực hiện các tiêu chuẩn an toàn với sản phẩm, tiến hành bảo hộ thương hiệu để gìn giữ những sáng tạo cho các công ty.

Citi & Partners

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *