Có thể bạn đã từng biết qua về mã số mã vạch. Tuy nhiên có thể bạn chưa biết đăng ký mã vạch ở đâu; lợi ích của mã số mã vạch đem lại cho doanh nghiệp của bạn là gì. Trong bài viết này Citi & Partners sẽ chia sẻ nhiều hơn về vấn đề này, bởi đó cũng là những câu hỏi mà rất nhiều khách hàng luôn hỏi chúng tôi khi được Citi & Partners tư vấn thủ tục đăng ký mã vạch.

Thông qua bài viết dưới đây, Citi & Partners hy vọng để bạn có thể hiểu rõ và chính xác hơn các thông tin liên quan đến tất cả những điều bạn cần phải biết về vấn đề này.

Mã số mã vạch là gì?

Mã số mã vạch là kí hiệu bằng dãy chữ số nguyên để thể hiện như một loại thẻ để chứng minh hàng hoá về xuất xứ sản xuất, lưu thông của nhà sản xuất trên một quốc gia tới các thị trường trong nước hoặc đến các quốc gia trên khắp các châu lục, hay là xuất khẩu ra nước ngoài. Bởi vậy thì đối với mỗi loại hàng hoá sẽ được in vào đó một dãy số duy nhất. Và để đăng ký được một cái dãy số duy nhất định tên cho từng sản phẩm cũng như là cách các bạn đặt tên cho từng sản phẩm thì các bạn cần phải đăng ký và xuất ra được một cái mã vạch để dành cho một sản phẩm riêng biệt.

Hình ảnh minh hoạ thực tế của msmv trên các sả n phẩm hàng hoá thông dụng

Cấu tạo và thành phần của mã số mã vạch

Mã số mã vạch của hàng hoá bao gồm hai phần:

1 Mã số: Mã số là một dãy các con số được ký hiệu bằng số dưới dạng mã vạch nhằm phân định sản phẩm; dịch vụ; chứng minh địa điểm; xuất xứ; dùng để phân biệt được nhanh chóng và chính xác các loại hàng hóa của các nhà sản xuất khác nhau.

2 Mã vạch : Mã vạch là phần thể hiện mã số bằng sọc đen trắng bao gồm một dãy các vạch được xếp song song cùng với các khoảng trống các vạch đậm, nhạt, dài, ngắn khác nhau đặt xen kẽ và được sắp xếp theo một quy tắc mã hóa nhất định để máy đọc mã vạch có thể đọc được thông tin sản phẩm.

Hình ảnh cấu trúc mã vạch

Mã Vạch của Việt Nam

 • Tại Việt Nam, Chính phủ đã chỉ định Bộ Khoa học và Công nghệ là cơ quan quản lý quốc gia về EAN-VN, tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng là đại diện của EAN-VN và là thành viên chính thức của EAN International, việc đăng ký, cấp mã số mã vạch do doanh nghiệp đăng trên sản phẩm do Cục Quản lý Nhà nước về Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng quản lý và cấp cho các tổ chức hợp pháp khác hoặc cấp trực tiếp cho doanh nghiệp.
 • Đối với Việt Nam, MV theo sau là MS 3 chữ số 893, Trung Quốc mã 690, Singapore mã 888, Vương quốc Anh mã 50, đăng ký mã quốc gia Bắc Mỹ (UPC) Hoa Kỳ.
 • Hiện nay, tại Việt Nam, hầu hết các sản phẩm trên thị trường đều áp dụng tiêu chuẩn mã vạch EAN của EAN International, một tổ chức quốc tế về mã số MSMV.

Quy định về mã số mã vạch

Hiện nay, trong lĩnh vực thương mại, có hai hệ thống cơ bản để mã hóa hàng hóa là hệ thống UPC và hệ thống EAN. Hệ thống UPC là một hệ thống mã hóa hàng hóa được sử dụng ở thị trường Hoa Kỳ và Canada. Hệ thống EAN là một hệ thống được sử dụng ở các nước khác, đặc biệt là Châu Âu và Châu Á.

Đối với các sản phẩm bán lẻ, có hai loại hệ thống mã số EANEAN-13 (sử dụng 13 chữ số) và EAN-8 (sử dụng 8 chữ số). Để phân biệt mã vạch do quốc gia nào hay công ty nào cấp thì EAN có quy định cho từng quốc gia và tiêu chuẩn mã của từng công ty.

Mã EAN-13 chứa 13 số và cấu trúc từ trái sang phải như sau:

1 Mã quốc gia: là hai hoặc ba chữ số đầu tiên.

2 Mã doanh nghiệp: Tùy thuộc vào ngành kinh doanh, có thể có bốn, năm hoặc thậm chí sáu số.

3 Mã mặt hàng: Theo mã số mã doanh nghiệp, mã mặt hàng có năm, bốn hoặc ba chữ số.

Số cuối cùng là kiểm tra xem mã vạch in trên bao bì sản phẩm có phải là mã do tổ chức EAN cấp hay không.
Hình ảnh về cấu trúc mã vạch

Mã vạch là duy nhất và không thể lặp lại. Vì vậy, mã quốc gia và mã vật phẩm quốc tế ở cấp quốc gia phải do tổ chức mã số vật phẩm quốc tế EAN phát hành để đảm bảo tính thống nhất và đơn nhất đó. Mã số quốc gia của Việt nam là 893.

Mã M là mã của doanh nghiệp. Các quốc gia/ khu vực là thành viên của EAN sẽ lấy mã này, ví dụ ở Việt Nam là EAN-VN. Mã I là mã mặt hàng. Mã này do nhà sản xuất chỉ định cho sản phẩm của mình nhưng phải đảm bảo chỉ có một mã duy nhất cho mỗi sản phẩm, không được nhầm lẫn.

Đặc biệt C (số kiểm tra) là số sinh ra được tính dựa trên số trước đó. Đây là con số dùng để kiểm tra xem số mã vạch trên có được ghi chính xác hay không. Tại Việt Nam, các doanh nghiệp sử dụng hai loại mã thương mại: mã M 5 chữ số và mã M 4 chữ số.

Ý nghĩa của mã số mã vạch trên sản phẩm

 • Ý nghĩa quan trọng nhất của việc in mã số mã vạch trên sản phẩm là để chứng minh được về xuất xứ của nhà sản xuất, của các quốc gia. Quan trọng là có thể kiểm tra được hàng hoá là thật hay giả.
 • Mã số mã vạch sản phẩm cũng là một trong những yếu tố để kiểm tra xác định thông tin hàng hóa chẳng hạn như xác định thông tin hàng hóa như là thông tin địa chỉ sản xuất in trên bao bì sản phẩm, tem chống hàng giả, hóa đơn mua hàng,… Việc xác định được thông tin hàng hóa giúp người tiêu dùng tin tưởng với sản phẩm mà mình bỏ tiền ra mua.

Bởi vì đây là yếu tố để có được niềm tin của người mua, hiện nay các doanh nghiệp cũng ngày càng chú ý hơn trong việc cung cấp mã số mã vạch để người mua có thể truy xuất được xuất xứ của sản phẩm.

Làm Thế nào để có mã số mã vạch trên sản phẩm?

 • Các doanh nghiệp muốn có mã số mã vạch trên hàng hoá để xuất khẩu hay bán tại các siêu thị thì trước hết các doanh nghiệp phải tiến hành đăng ký với Cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được cấp mã doanh nghiệp GS1.
 • Tiếp theo đó, Cơ quan cấp sẽ tiến hành cấp mã số cho doanh nghiệp để in lên hàng hoá, sản phẩm theo quy định.
 • Doanh nghiệp sẽ phải đóng phí đăng ký và phí duy trì hàng năm để có thể sử dụng và duy trì mã số doanh nghiệp.

Lợi ích khi sử dụng mã số mã vạch

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy mã số, mã vạch hầu hết ở các loại hàng hoá và sản phẩm là phần sau của bao bì gần với phần địa chỉ và thành phần của sản phẩm đó. Đặc biệt, tất cả hàng hoá sản phẩm được trưng bày bá trong hệ thống các siêu thị lớn nhỏ đều thể mã số mã vạch này, đây là một trong những điều kiện bắt buộc khi đưa sản phẩm vào các siêu thị.

Đặc biệt quan trọng là hàng hoá có mã số mã vạch sẽ tránh được việc sao chép và làm giả sản phẩm vì mỗi sản phẩm chỉ có thể có một đoạn mã duy nhất và không được giống nhau.

Do vậy hiện nay việc sử dụng mã số, mã vạch là điều cần thiết và được xem là điều bắt buộc cho các doanh nghiệp bởi các lợi ích mà nó mang lại như:
 • Làm tăng năng suất làm việc;
 • Giúp công việc tại quầy thu ngân được nhanh chóng, tránh nhầm lẫn khi tính giá sản phẩm;
 • Dịch vụ phục vụ khách hàng được tốt hơn. Đáp ứng và thoả mãn nhu cầu của khách hàng về mặt thời gian và số lượng;
 • Giúp mở rộng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vì khi đăng ký mã vạch cho sản phẩm thì doanh nghiệp có thể đưa sản phẩm vào siêu thị nơi tập trung nhiều khách hàng tiềm năng để có thể bán được nhiều hàng và đem về lợi nhuận cho doanh nghiệp;
 • Giúp phân biệt được chính xác các loại hàng hoá dễ bị nhầm lẫn khi nhìn bằng mắt thường;
 • Giúp việc kiểm soát sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Làm cho việc quản lý, sắp xếp, phân loại hàng hoá trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trở nên thuận lợi, chi tiết và chính xác nhất;
 • Tiết kiệm được nguồn nhân lực, chi phí nhân công, ít tốn thời gian trong các khâu kiểm kê và tính toán nhưng vẫn đảm bảo được tiến độ và chất lượng công việc;
 • Bảo đảm hàng hóa có xuất xứ và nguồn gốc rõ ràng.
Lợi ích của mã số – mã vạch

“Citi & Partners tự tin sẽ là đơn vị đồng hành gắn bó và đề xuất giải pháp tối ưu toàn diện cho khách hành trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp nhằm đảm bảo cho doanh nghiệp hoạt động ĐÚNG LUẬT – AN TOÀN – HIỆU QUẢ”

Hotline: 0932335539 (ĐT/Zalo/Viber/SMS)

Email: Citi.ip01@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *