ma-so-ma-vach-la-gi

Mã số mã vạch hiện nay khá phổ biến trên bao bì của nhiều sản phẩm. Người tiêu dùng cũng tiếp cận nhiều với hàng hóa có mã số mã vạch, và đôi khi Mã số mã vạch giúp họ yên tâm hơn về xuất xứ khi mua hàng.

1. Mã số mã vạch (MSMV) là gì?

Mã số mã vạch được xem là “chìa khoá” để thu nhận và tra cứu dữ liệu một cách tự động. Theo đó, Mã số mã vạch là một trong những công nghệ nhận dạng và thu thập dữ liệu tự động dựa trên nguyên tắc “đặt cho đối tư­ợng cần quản lý một dãy số (hoặc dãy chữ và số), sau đó thể hiện dư­ới dạng mã vạch để máy quét có thể đọc đư­ợc”.

Mã số là một dãy chữ số gồm có các nhóm số để chứng minh về xuất xứ hàng hoá: loại sản phẩm gì? Công ty nào sản xuất? công ty thuộc quốc gia nào? Đây là một cấu trúc mã số tiêu chuẩn dùng để nhận dạng sản phẩm hàng hoá trên các quốc gia (vùng) khác nhau.

Mã vạch là một dãy các vạch và khoảng trống song song xen kẽ đư­ợc thiết kế theo một nguyên tắc mã hoá nhất định để thể hiện mã số (hoặc cả chữ lẫn số) dư­ới dạng các thiết bị đọc có gắn đầu Laser (Scanner) nhận và đọc được. Thiết bị đọc được kết nối với máy tính và mã vạch đ­ược giải mã thành dãy số một cách tự động, gọi ra tiệp dữ liệu liên quan đến hàng hoá đang lưu trữ trong cơ sở dữ liệu về sản phẩm hàng hóa.

2. Vì sao phải đăng ký Mã số mã vạch?

Ngày nay, việc sử dụng MSMV khá phổ biến bởi tính ưu việt của nó đã mang lại:

  • Hiệu suất

Giúp cho việc nhận dạng tự động thay thế cho việc ghi chép bằng tay, giúp cho các doanh nghiệp giảm bớt nhân công, tiết kiệm thời gian, chi phí, vì thế mà tăng năng suất hiệu quả công việc.

  • Độ chính xác

Với cấu trúc được tối ưu hoá, an toàn và đơn giản MSMV cho phép nhận dạng chính xác vật phẩm, dịch vụ, thay thế khâu “nhập” và “truy cập” các dữ liệu bằng tay, do đó kết quả luôn được chính xác, không gây nhầm lẫn.

  • Thông tin nhanh chóng

MSMV giúp cho thu nhập dữ liệu và cung cấp thông tin nhanh chóng, giúp các nhà quản lý, nhà doanh nghiệp có thể có được những quyết định đúng đắn và kịp thời trong quá trình hoạt động kinh danh và quản lý.

  • Thoả mãn khách hàng

Với tính năng hiệu quả, chính xác, thông tinh nhanh, MSMV đã giúp cho khách hàng đáp ứng về mặt thời gian, chủng loại, chất lượng hàng hoá, số lượng hàng hoá và dịch vụ, phương thức tính tiền nhanh và chính xác, hướng dẫn việc lựa chọn hàng hoá và dịch vụ theo yêu cầu dễ dàng.

  • Giúp quản lý nội bộ Doanh nghiệp

MSMV là công cụ khá hữu ích trong việc quản lý hoạt động nội bộ của Doanh nghiệp như: việc theo dõi và điều hành quá trình xuất nhập nguyên liệu vật liệu; quản lý kho, quản lý nhân sự, quản lý vốn điều lệ kinh doanh,…

  • Nâng cao lợi ích kinh tế và uy tín thương mại của Doanh nghiệp

Công nghệ Mã số mã vạch là vũ khí cạnh tranh hữu hiệu trong kinh doanh, nâng cao lợi ích kinh tế và uy tín thương mại của Doanh nghiệp, bởi:

+ Do có những tính ­ưu việt trên, Mã số mã vạch đ­ược chấp nhận ở mọi điểm trong “chuỗi cung ứng” quốc tế và trong mỗi quốc gia thành viên.

+ Trong dịch vụ trao đổi thông tin điện tử, Mã số mã vạch là ngôn ngữ quốc tế để soạn thảo các gói tin về đơn hàng, vận chuyển, thanh toán, nghiên cứu thị trường, đối tác, khiếu nại… Đây là điều kiện không thể thiếu đư­ợc và là một thách thức với các bên tham gia vào thư­ơng mại điện tử toàn cầu.

+ Do đáp ứng đư­ợc yêu cầu khách hàng, Mã số mã vạch có thể tạo điều kiện mở rộng thị phần, tham gia vào thị trư­ờng quốc tế và đẩy mạnh kinh doanh xuất nhập khẩu.

Với những tính năng vượt trội như trên của MSMV, thì việc đăng ký mã số mã vạch đối với các Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất,… là thực sự cần thiết.

Citi & Partners

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *