Hiện nay việc mạo danh thương hiệu vẫn tiếp tục diễn ra. Gây nhức nhối trong toàn xã hội và ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh tiếng của doanh nghiệp lớn có tên tuổi.

Tình trạng mạo danh thương hiệu bất động sản hiện nay

Tập đoàn Đất Xanh

Đầu tháng 4/2021, Tập đoàn Đất Xanh đã phải đâm đơn kiện lên Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Phước. Khởi kiện Công ty TNHH Một Thành viên Xây dựng và phát triển địa ốc Đất Xanh Bình Phước. Về việc công ty này đã mạo danh tên thương mại của Tập đoàn Đất Xanh Group.

Doanh nghiệp này cho biết. Đất Xanh Bình Phước đã vi phạm nghiêm trọng việc sử dụng tên thương mại “Đất Xanh” mà đơn vị này đã đăng ký, sử dụng trong cùng lĩnh vực kinh doanh và khu vực kinh doanh. Đây là dấu hiệu của sự cạnh tranh không lành mạnh, cố tình đặt tên gây nhầm lẫn thương hiệu. Không những vậy, việc đơn vị trên bị phản ánh có hành vi cung cấp dịch vụ kém chất lượng đã gây ảnh hưởng đến uy tín của Tập đoàn Đất Xanh.

Hình minh họa

Trước đó, giữa năm 2020. Đất Xanh Group cũng từng phải khởi kiện Công ty TNHH một thành viên BĐS Đất Xanh Long An và dự án Đất Xanh Long An. Bảo vệ thương hiệu của mình.

GP Invest

Gần đây, thương hiệu Tràng An của GP Invest đã bị một dự án bất động sản tại 149 đường Trường Chinh sử dụng và gắn thêm chữ Residence để gắn cho dự án của mình. Sở dĩ nhãn hiệu Tràng An Complex bị nhái là do dự án này được thị trường đánh giá cao, và đặt tên thêm chữ Residence cho dự án để gây nhầm lẫn với nhãn Tràng An Complex và đánh lừa khách hàng.

Hình minh họa

Đại Phúc Land

Hiện tại theo tra cứu trên hệ thống thông tin công ty thành lập mới, các công ty thành lập cố tình nhái theo thương hiệu Vạn Phúc, Đại Phúc hay DaiPhuc Land, nhái luôn cả logo khiến khách hàng nhầm lẫn. Điều này khiến nhiều khách hàng hoang mang, đã gọi điện hoặc đến tận nơi công ty Đại Phúc Land thật để hỏi thông tin. Và cũng không ít khách hàng khi giao dịch không tìm hiểu kĩ xác minh lại thông tin, mà giao dịch theo những chỉ dẫn quảng cáo dẫn đến việc bị lừa đáng tiếc.

Hình minh họa

Xử lý ra sao?

Bà Hương Đại Phúc Land cho biết: “Thường là theo số điện thoại quảng cáo, khách hàng liên hệ và sẽ được nhân viên môi giới hẹn đến một địa điểm nào đó để đi xem dự án. Dự án này có thể khác xa địa điểm đã đề cập trên quảng cáo mà khách hàng đã được giới thiệu trước đó với giá cả rất hấp dẫn. Nhiều trường hợp dở khóc dở cười và khách phải than trời với kiểu lừa đảo trắng trợn này”

Theo quy định pháp luật. Việc mạo danh doanh nghiệp khác là vi phạm Luật Cạnh tranh (2018). Đồng thời, việc mạo danh doanh nghiệp bất động sản còn có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 174 Bộ Luật Hình sự (2015 sửa đổi bổ sung 2017) hành vi phạm tội của Chính có khung hình phạt tù từ 12-20 năm hoặc chung thân. Đây là hình phạt khá nghiêm khắc đối với người phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền trên 500 triệu đồng.

1. Trình báo ngay sự việc

  • Các doanh nghiệp bất động sản khi phát hiện bị mạo danh bất hợp pháp để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thì cần phải trình báo sự việc đến cơ quan chức năng để thanh tra, điều tra xác minh, làm rõ trách nhiệm xử lý theo pháp luật.
  • Đồng thời thực hiện ngay việc lập vi bằng, yêu cầu cá nhân và tổ chức đó đăng tin cải chính.
  • Ngoài ra, ngay khi có đủ bằng chứng, doanh nghiệp cần khởi kiện ra toà, công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin để công chúng và khách hàng biết cách phòng tránh.

2. Đăng ký nhãn hiệu, bản quyền logo, bảo hộ thương hiệu

Để tránh bị mạo danh, nhái thương hiệu, các doanh nghiệp bất động sản cần đăng ký logo nhãn hiệu, thương hiệu cho chuỗi sản phẩm bất động sản của mình với Cục sở hữu trí tuệ. Người tiêu dùng cần tiếp cận với các thông tin qua các nguồn chính thống, đặc biệt từ chối nộp tạm ứng tiền tiền hay đặt cọc khi chưa nắm hết thông tin về sản phẩm bất động sản muốn mua.

Hành vi lừa đảo của các đối tượng xấu không chỉ ảnh hưởng tới đời sống, kinh tế của các nạn nhân. Mà còn tác động xấu, gây bất ổn cho công tác quản lý nhà nước, hoạt động sản xuất, kinh doanh, trật tự xã hội. Tất cả mọi người nên đề cao cảnh giác không cho ai mượn giấy tờ cá nhân hoặc tiết lộ thông tin cá nhân, số tài khoản cho người lạ. Đồng thời, các cơ quan chức năng cần quyết liệt đấu tranh để bài trừ loại tội phạm này theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để tội phạm mạo danh người khác lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị trừng phạt và người dân không còn bị “mất cả chì lần chài”, “sập bẫy” của các đối tượng này.

Đăng ký ngay dịch vụ bảo hộ thương hiệu của Citi & Partners

Chính vì những hành vi trên hãy nhanh chóng đăng ký bảo hộ cho thương hiệu của mình càng sớm càng tốt. Để bảo vệ cho sản phẩm và uy tín của doanh nghiệp. Citi & Partners mang sứ mệnh cung cấp các Dịch vụ Tư vấn Phát triển TỐT NHẤT cho Doanh nghiệp nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh trước các đối thủ. Chúng tôi không chỉ là một tổ chức cung cấp dịch vụ Tư vấn định hướng cho sự phát triển của các Doanh nghiệp, Cá nhân khách hàng, mà còn hoàn thành được vai trò là người đồng hành cùng sự phát triển thương hiệu của các Quý Đối tác và Khách hàng. Thế mạnh của Citi & Partners là các Sản phẩm dịch vụ tư vấn về Bảo hộ Nhãn hiệu, Bản quyền logo, Nhượng quyền Thương hiệu.

Citi & Partners

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *