sang-che-nong-nghiep

Vào những năm 1990, nền nông nghiệp Việt Nam vẫn là nông nghiệp thủ công nên người nông dân rất vất vả. Vì vậy mà ông Hoàng Thanh Liêm – kỹ sư ngành cơ khí đã tìm tòi và phát minh ra rất nhiều loại máy móc, nông cụ, thiết bị phục vụ cho đồng ruộng. Ông được xem là “cha đẻ” của những sáng chế dành cho nhà nông.

Dụng cụ chày trỉa hạt

Dụng cụ chày trỉa hạt ra đời năm 2004, dụng cụ này gồm một cái chày có ống dài, trên có hộp đựng hạt. Ðâm ống xuống đất chọc lỗ, hạt từ hộp rơi xuống lỗ vừa đâm. Có bộ phận điều chỉnh để dùng cho nhiều loại hạt cần gieo khác nhau như: đậu xanh, đậu nành, bắp, đậu phộng.

Đối với cách làm thủ công, như khi trỉa đậu phải cần 2 người, một người đi trước cầm cọc chọc lỗ, người đi sau bỏ hạt vào. Nhưng với chiếc chày trỉa hạt này sẽ hạn chế hạt giống rơi vãi ngoài lỗ, tốc độ gieo hạt nhanh gấp 3 lần so với trỉa hạt thủ công. Đặc biệt, giá của dụng cụ này khá rẻ, chỉ 150.000 đồng/chiếc nên khi vừa ra đời, rất được nhiều bà con khắp nơi mua về sử dụng.

Máy xúc lúa và nông sản vào bao

Năm 2007, sau hai năm mày mò nghiên cứu thì chiếc máy hoàn chỉnh đầu tiên ra đời. Cấu tạo của máy xúc giống như một chiếc xe đẩy, gồm: hộp số tuyến, hệ thống trục bươi, hệ thống khoang. Người sử dụng đẩy chiếc máy này trên sân, phía trước máy có bộ phận guồng quạt để cào lúa vào trong khoang. Ở đó, trục chính đứng hình trụ có guồng xoáy trôn ốc bên trong sẽ đưa lúa lên và chảy ra ống vào bao. Chiếc máy được nhiều chủ cơ sở lò sấy hoặc cơ sở phơi lúa gia công tìm mua để dùng cho quá trình sau thu hoạch lúa, nông sản. Trong vòng 1 giờ, máy có thể xúc từ 8-10 tấn lúa, trong khi phải 2 người làm trong một buổi mới được công suất như thế.

Không chỉ dừng lại ở đó, ông Ba Liêm còn sáng chế ra những dụng cụ thiết thực đối với nhà nông như: máy vét bùn dùng cho nông hộ, máy cấy tràm, máy diệt bướm và diệt sâu rầy không dùng hóa chất…

Ngoài ra, Ông còn có nhiều sáng chế ứng dụng công nghệ 4.0 như: thiết bị diệt ốc bươu vàng dùng sóng siêu âm di chuyển trên cáp dẫn điều khiển từ xa; thiết bị cảm biến phát ánh sáng lạnh diệt bướm, sâu rầy di chuyển trên cáp dẫn điều khiển từ xa; thiết bị cảm biến phát siêu âm, báo mật độ rầy trên lúa, độ ẩm…

Tính đến hiện tại, Ông Hoàng Thanh Liêm đã có tổng cộng 19 sáng chế dành cho nông nghiệp, gồm:
(1) Lò sấy lúa lưới rằn

(2) Dụng cụ tra hạt

(3) Máy xúc lúa và nông sản vào bao

(4) Máy phun xịt thuốc BVTV tự chạy điều khiển bằng tay lái

(5) Bảng viết phấn tự xoá

(6) Thiết bị đo góc trong không gian 3 chiều

(7) Máy diệt bướm và diệt sâu rầy không dùng hoá chất

(8) Máy vét bùn dùng cho nông hộ

(9) Thiết bị phun xịt thuốc BVTV di chuyển trên cáp dẫn điều khiển từ xa

(10) Máy trồng khoai lang dây

(11) Máy tỉa bắp đậu siêu chuẩn

(12) Máy sạ lúa – sạ bụi

(13) Máy thu hoạch rơm rạ cải tiến tư máy xới tay

(14) Máy cấy lúa ruộng nước

(15) Máy cấy tram

(16) Máy quét rác và thug om rác có phụ phun nước chống bụi

(17) Thiết bị diệt ốc bươu vàng dùng song siêu âm di chuyển trên cáp dẫn diều khiển từ xa

(18) Thiết bị cảm biến phát ánh sáng lạnh diệt bướm, sâu rầy di chuyển trên cáp dẫn điều khiển từ xa

(19) Thiết bị cảm biến phát siêu âm, báo mật độ rầy trên lúa, độ ẩm

sang-che-nong-nghiep
Các sáng chế giúp tăng năng suất và hiệu quả cho nông nghiệp

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *