nhuong-quyen-thuong-hieu-2017

Ngày 01/06/2017, Triển lãm quốc tế ngành bán lẻ và nhượng quyền thương hiệu khai mạc. Tham gia vào chương trình có đoàn  Chính phủ Malaysia, đặc biệt là phần phát biểu đầy nội lực của Bộ trưởng tiêu dùng và nội thương Malaysia về tổng quan ngành Nhượng quyền Việt Nam.

Ngày 02/06/2017 là chương trình Hội thảo Chuyển động ngành nhượng quyền thế giới và Việt Nam.

Tại sao Việt Nam luôn phải đón tiếp các đoàn thương hiệu nước ngoài vào Việt Nam và nhận nhượng quyền từ họ, còn thương hiệu của Việt Nam ở đâu, khi nào Việt Nam mới có Đoàn thương hiệu cùng ra thế giới để tìm đối tác nhượng quyền? Vì sao đến nay Việt Nam vẫn chưa làm việc “phát triển ra” mà chỉ “phát triển vào”?

Nhìn về tổng quan, có 2 lý do giải thích cho câu hỏi này:

Thứ nhất: Do Việt Nam chưa nắm được tình hình thế giới, chưa nắm được sự chuyển động của ngành. Nếu VIệt Nam nhìn ra được bức tranh lớn hơn, hiểu được sự chuyển động của ngành trên thế giới và của khu vực, các thị trường trong khu vực thì khi doanh nghiệp bắt đầu khởi nghiệp, hay bắt đầu làm nhượng quyền thì doanh nghiệp có thể chuẩn bị được cho mình hành trình và con đường để bước ra.

Thứ hai: Chưa xác định được vị trí của mình đang ở đâu so với sự phát triển của thế giới. Doanh nghiệp đang thiếu những gì và cần cải thiện, bổ sung những gì để có thể mạnh hơn, bền vững hơn.

Trên cơ sở chuyển động của ngành Nhượng quyền thương hiệu trên thế giới, thì đối với Châu Á – Thái Bình Dương nói chung và Việt Nam nói riêng, nên có cái nhìn sâu và rộng hơn. Định hình được xu hướng sắp tới để có thể chuẩn bị có sự phát triển Thương hiệu nhượng quyền trong tương lai.

3 ngành Nhượng quyền luôn Hot trong mọi thời đại, và sẽ không bao giờ giảm Hot trong tương lai mà các Doanh nghiệp nên quan tâm, đó là ngành: Ẩm thực, Khách sạn và Dịch vụ. Dự đoán từ nay đến năm 2020 các ngành Ẩm thực, khách sạn, dịch vụ doanh nghiệp sẽ tiếp tục phát triển theo xu hướng mới và vẫn là nguồn lực mang giá trị cao của ngành Nhượng quyền.

chuyen-dong-nganh-nhuong-quyen-thuong-hieu

Ẩm thực

Đây là ngành chưa bao giờ hết HOT và đứng TOP trong Nhượng quyền. Xu hướng về ẩm thực có thể thay đổi nhưng ngành về Ẩm thực thì luôn phát triển mạnh, tạo nên doanh thu và giá trị cao nhất trong ngành nhượng quyền trên thế giới, không chỉ tại Mỹ, Bắc Mỹ, Châu Âu hay Trung Đông mà còn phát triển ở Châu Á – Thái Bình Dương. Trên thực tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương hiện nay là khu vực phát triển nhanh nhất về nhượng quyền, cũng là khu vực là đứng đầu về nhượng quyền ẩm thực.

Nhượng quyền thương hiệu ẩm thực tại Châu Á được chia thành 2 phân khúc là Nhượng quyền từ nước ngoài đổ vào Châu Á – Thái Bình Dương, và Thương hiệu riêng của khu vực (như món ăn Hàn Quốc, nước uống của Đài Loan) phát triển mạnh mẽ.

Trong thời gian sắp tới tại Việt Nam, các thương hiệu McDonald’s hay KFC sẽ dần chìm xuống, thay vào đó là ẩm thực thuộc thương hiệu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương sẽ đổ bộ vào Việt Nam phát triển mạnh không ngừng. Bằng chứng là năm nay Đoàn Malaysia bao gồm cả Bộ trưởng tiêu dùng và nội thương Malaysia đã sang Việt Nam tổ chức triển lãm để khảo sát, tìm kiểm và phát triển thương hiệu tại thị trường Việt Nam.

Chuyển động của ngành Ẩm thực đang theo xu hướng nào? Sau đây là một số từ khóa mà bạn có thể tham khảo.

 • Thương hiệu địa phương: Nghĩa là những sản phẩm/đặc sản mang tính vùng miền, mang đậm hương vị truyền thống, quê hương;
 • Sản phẩm chất lượng hơn, giúp khỏe mạnh hơn
 • Ăn tiện lợi hơn, giúp giải quyết được vấn đề thời gian cho người tiêu dùng: Các quán ăn phục vụ cho cả đại gia đình là một hướng thích hợp, trẻ em có thể vui chơi tại chỗ, không gian yên tĩnh đủ để gia đình có thể cùng trò chuyện;…
 • Ăn chuyển động: hệ thống xe nướng bánh pizza trên đường (Bạn ở nhà đặt bánh Pizza và người người bán có thể vừa đạp xe đến chỗ giao hàng vừa nướng bánh, khi tới nơi giao hàng thì bánh vừa nướng xong nóng hổi và bạn có thể dùng ngay) là một ví dụ cho sự chuyển động nhanh và phục vụ nhanh, giúp nhận diện hệ thống thương hiệu hiệu quả;
 • Ăn kết hợp với công nghệ;…

xu-huong-nganh-nhuong-quyen-thuong-hieu

Khách sạn

Ngoài ngành Ẩm thực, có một phân khúc khác góp phần không nhỏ vào doanh thu ngành nhượng quyền nhưng mọi người ít để ý đến đó là ngành Khách sạn (đủ các loại khách sạn nhỏ, vừa và cao cấp). Và ngành này sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong tương lai. Phát triển mô hình khách sạn, bạn nên chú ý đến tính tiện lợi và chuyên nghiệp.

Dịch vụ

Ở các nước phát triển hiện nay, các ngành về dịch vụ như doanh nghiệp, cá nhân (làm đẹp, sức khỏe, huấn luyện, Gym); gia đình (các dịch vụ liên quan đến sửa chữa) được tập trung phát triển nhanh. Và đặc biệt, qua giai đoạn năm 2020, ngành dịch vụ cá nhân sẽ bùng nổ vì con người phát triển, thị trường phát triển mạnh.

Đặc điểm của ngành dịch vụ là đầu tư vốn thấp và không yêu cầu về kỹ năng, kinh nghiệm, bí quyết quá cao, vì vậy Doanh nghiệp không cần thiết nhận nhượng quyền từ phía các nước Châu Âu, Trung Đông,… Bản thân khu vực Châu Á – Thái Bình Dương có thể xây dựng mô hình dịch vụ cho cá nhân được. Nắm bắt được xu thế – sự chuyển động này doanh nghiệp cần chuẩn bị, đầu tư xây dựng quy trình và tạo bước tiến mới trong tương lai.

Ví dụ: Dịch vụ xe ôtô, dịch vụ sửa ống nước, sửa chữa vật dụng gia đình, dịch vụ cải tạo nhà ở cho thuê – bán lại, hay các dịch vụ làm con người đẹp hơn, đỡ bận rộn hơn, sức khỏe tốt hơn,…

Một số xu hướng ngành Dịch vụ mà Doanh nghiệp có thể tham khảo:

 • Dịch vụ chuyển gửi đồ tiện lợi: Kết hợp với công nghệ tạo nên phần mềm chuyển đồ tự động (tương tự như Uber, Grab hiện nay);
 • Bán/Cho thuê thiết bị, gia dụng

+ Mô hình này bán tất cả các loại thiết bị gia dụng, kể cả những vật dụng nhỏ bé nhất;

+ Trên thế giới xu hướng cho thuê vật dụng gia đình có giá trị lớn để có thể thay đổi thường xuyên, phù hợp tính thẩm mỹ, xu hướng này phù hợp với chuyển động của ngành công nghiệp trên thế giới, và đặc biệt phù hợp với KINH TẾ CHIA SẺ (tức là không tạo ra sản phẩm mới nữa mà sử dụng lại những tài sản, sản phẩm đang có và tận dụng nó một cách tối ưu). Do đó, doanh nghiệp đang hoạt động trong những ngành mang tính tài sản giá trị lớn nên chú ý bổ sung DỊCH VỤ CHO THUÊ vào lĩnh vực của mình. Người thuê tài sản cũng dễ dàng chuyển đổi được chỗ ở, gọn nhẹ và thuận tiện. Hình thức kinh doanh này là thay vì bạn “Bán sản phẩm” thì chuyển hóa thành việc “Bán dịch vụ”.

 • Ngành dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, chăm sóc sức khỏe;
 • Dịch vụ địa ốc;
 • Dịch vụ vệ sinh công nghiệp và gia dụng, điện tử: Năm 2017 đã chứng minh cho sự phát triển này. Xuất hiện nhiều Doanh nghiệp chuyên về dịch vụ vệ sinh các thiết bị nhà ở như vệ sinh máy lạnh, nhà cửa; vệ sinh trường học; dịch vụ cắt cỏ, chăm sóc cây; dịch vụ diệt muỗi;…
 • Dịch vụ du lịch
 • Dịch vụ chăm sóc người già: phát triển mạnh từ năm 2016 do dân số đang già đi. Nên cần tạo ra những dịch vụ để giúp người già sống khỏe và thoải mái hơn như trường kết nối những người già với nhau, dịch vụ vui chơi giải trí cho người già, lớp dạy thể dục riêng cho người già;…
 • Dịch vụ cho trẻ em: dạy học, vui chơi, phát triển năng khiếu,…

Hy vọng những chia sẻ, dự đoán về xu hướng phát triển ngành Nhượng quyền thương hiệu được phân tích trên có thể giúp các Doanh nghiệp có định hướng hơn về việc lựa chọn sản phẩm kinh doanh, cũng như có hướng phát triển mô hình Doanh nghiệp sắp tới nếu lựa chọ con đường Nhượng quyền để bước ra thế giới.

Citi & Partners

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *