Bảo hộ thương hiệu là điều quan trọng và cấp bách dành cho các doanh nghiệp tại Việt Nam. Trong tình hình kinh tế phát triển về các hình thức buôn bán. Với thủ thuật tinh vi của các đối tượng mà rất nhiều các thương hiệu có thể bị giả mạo và đưa ra ngoài thị trường.

3 trường hợp vừa xảy ra dưới đây đã được cơ quan chức năng kịp thời phát hiện.

1. Câu chuyện bị phạt 18 triệu khi kinh doanh giả mạo nhãn hiệu trên mạng xã hội.

Ngày 06/05/2021, một cá nhân trên mạng xã hội Facebook có tên là Miên Phạm tại địa chỉ https://www.facebook.com/MienPhamGL79. Đã bị Cục Quản Lý Thị Trường tỉnh Gia Lai ban hành xử phạt hành chính số tiền là 18 triệu đồng. Cho hành vi bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu và buôn bán hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường Internet.

Live stream bán hàng trên mạng xã hội Facebook

Được biết người có tên Facebook Miên Phạm này đã live stream bán hàng trực tiếp trên Facebook. Sau đó Đội quản lý thị trường số 4 đã tiến hành kiểm tra đột xuất. Qua kiểm tra phát hiện 120 chiếc túi xách mang nhãn hiệu Louis Vuitton. Chủ sở hữu đã không xuất trình được giấy tờ và hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Đoàn kiểm tra đã kết hợp với chủ sở hữu theo giấy ủy quyền của Louis Vuitton tại Việt Nam. Sau khi kiểm tra và đối chiếu, cho kết quả toàn bộ số hàng trên là hàng giả.

Đội QLTT số 4 đã hoàn chỉnh hồ sơ và chuyển cơ quan có thẩm quyền xử phạt theo quy định của pháp luật. Đồng thời tịch thu, tiêu hủy 120 túi xách giả mạo nhãn hiệu.

2. Lô hàng nước sát khuẩn tay bị bắt giữ do có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu ASIRUB

Sáng ngày 20/05/2021. Đội quản lý thị trường số 14 tại Hà Nội vừa tiến hành kiểm tra một điểm tập kết hàng hóa. Địa chỉ tại tòa nhà Hapulico, số 1 Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân). Phát hiện và thu giữ 300 chai loại 500ml nước sát khuẩn tay. Lô hàng mang nhãn hiệu ASIRUB được gói trong 15 thùng. Đặc biệt trên thân chai còn có dán “xác thực chống hàng giả”.

Thu giữ lô hàng nước sát khuẩn giả

Ngay sau đó đội quản lý thị trường số 14 đã liên lạc với đại diện đăng ký và phân phối nhãn hiệu ASIRUB là Công ty CP Dịch vụ và Thiết bị y tế An Sinh để xác đinh dấu hiệu thật giả.

Đại diện Công ty đã mang một sản phẩm chính hãng đến để so sánh, sau quá trình thẩm định và so sánh. Kết luận lô hàng trên là giả mạo. Làm việc với Đội QLTT số 14, đối tượng vi phạm khai nhận hành vi phạm tội.

Các chuyên gia khuyến cáo. Thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành là thời điểm nhiều mặt hàng chống dịch như nước sát khuẩn, khẩu trang… bị nhiều kẻ gian lợi dụng để bán hàng giả; hàng nhái; hàng kém chất lượng. Vì thế, người tiêu dùng phải hết sức cẩn trọng khi mua những mặt hàng này. Tốt nhất nên chọn mua ở địa chỉ tin cậy.

3. Tiêu hủy hàng hóa vi phạm sở hữu trí tuệ tại Nam Định

Ngày 05/05/2021, qua quá trình theo dõi và điều tra. Phòng an ninh kinh tế – Công an tỉnh Nam Định đã phối hợp với Đội QLTT số 1 tỉnh Nam Định. Tiến hành kiểm tra cửa hàng kinh doanh Hằng Vũ, địa chỉ 26 Trần Đăng Ninh, TP Nam Định do ông Vũ Công Khanh làm chủ. Phát hiện 189 sản phẩm túi ví mang tên các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như LV, Chanel… có dấu hiệu vi phạm sở hữu trí tuệ. Đối tượng đã dùng mạng Internet để bán các mặt hàng online nhắm đến các khách hàng là giới trẻ “sành điệu”, yêu thích những thương hiệu nổi tiếng.

Đội QLTT kiểm tra hàng hóa tại cửa hàng

Toàn bộ số hàng hóa có dấu hiệu vi phạm đã được thẩm định. Kết quả cho thấy số hàng trên toàn bộ đều là hàng giả. Khẳng định cơ sở đã vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của các thương hiệu nổi tiếng đang được bảo hộ tại Việt Nam.

Cục Quản lý thị trường tỉnh Nam Định đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính cửa hàng trên với số tiền phạt là 16 triệu đồng; yêu cầu chủ cửa hàng phải tiêu hủy toàn bộ hàng hóa vi phạm; đình chỉ kinh doanh 02 tháng đối với mặt hàng này; và phải gỡ bỏ toàn bộ thông tin quảng cáo trên mạng điện tử.

Trong tình trạng dịch covid hiện nay. Nhiều sản phẩm giả mạo được bán tràn lan trên mạng xã hội dưới hình thức online. Các doanh nghiệp hãy nhanh tay hành động, đăng ký bảo hộ thương hiệu để bảo vệ tài sản trí tuệ của mình trước đối thủ.

Citi & Partners

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *