Khi kinh doanh trên môi trường mạng. Các doanh nghiệp cần hiểu về các vấn đề về tên miền, nội dung của một trang web; quyền sở hữu trí tuệ để bảo vệ quyền và lợi ích cho doanh nghiệp của mình.

Ngày nay việc có mặt trong thế giới trực tuyến. Có vai trò quan trọng và cần thiết không kém so với việc có mặt trên thị trường thực. Các khách hàng tiềm năng, nhà đầu tư, đối tác,…

Có thể tìm đến trang web của doanh nghiệp; cá nhân kinh doanh để liên hệ trước khi gặp trao đổi trực tiếp. Chính vì vậy, trang web không chỉ là nơi doanh nghiệp cung cấp thông tin, mà còn là nơi để doanh nghiệp thực hiện việc kinh doanh thương mại trực tuyến của mình.

Để doanh nghiệp có thể tự bảo vệ tốt cho mình khi kinh doanh trên môi trường mạng, hãy cùng Citi & Partners tìm hiểu qua bài chia sẻ này nhé!

1. Thành lập trang web

Tên miền

Về khái niệm, Tên miền là tên của một website hoạt động trên internet. Đóng vai trò là một địa chỉ tĩnh, cố định. Một trình duyệt cũng cần một tên miền để dẫn đường tới nơi chứa website của bạn (web server). Bên cạnh đó tên miền là những từ đứng sau các kí tự “www.”; Và trước phần mở rộng “.com, .edu, .org,…”

Hiện tại Tên miền trở thành sự nhận diện doanh nghiệp và phân biệt doanh nghiệp này với các doanh nghiệp khác trong kinh doanh trên trực tuyến. Khi đối tác hay bất kì ai muốn tìm kiếm doanh nghiệp của bạn. Chỉ cần nhập tên Công ty hoặc sản phẩm, dịch vụ của bạn kinh doanh vào công cụ tìm kiếm như “Google” với hy vọng tên đó tương ứng với tên miền của bạn

Vậy đăng ký tên miền là phải làm những gì?

Phải đặt tên miền như thế nào để khách hàng dễ nhận biết và tìm kiếm?

Đặt như thế nào để tên miền đặc trưng và không bị trùng lặp?

Nếu có ai đó cùng đặt trùng hoặc tương tự thì sẽ xử lý như thế nào?.

A. Chọn tên miền

Bước 1: Chọn tên miền nào?

Hiện nay có rất nhiều tên miền mở rộng, từ .com, .net và .org cho đến .pizza, .photography, và thậm chí .blog. Mỗi đuôi tên miền có mục đích phục vụ khác nhau mà các doanh nghiệp lựa chọn cho phù hợp.

Ví dụ nói đến tên miền có 2 loại là tên miền Việt Nam (có đuôi .vn); Tên miền Quốc tế(có đuôi .com, .net, .org, .biz, …). Ngoài ra tên miền có thể là tên riêng hoặc tên tự đặt; có thể là chữ hoặc số hoặc kết hợp giữa chữ và số.

Doanh nghiệp nên đặt tên miền tương ứng với nhãn hiệu, đơn giản, dễ nhớ và có khả năng phân biệt để khách hàng dễ tìm kiếm cũng như để có thể dễ dàng đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Bước 2: Kiểm tra tên miền có vi phạm Nhãn hiệu hay không?

Sau khi lựa chọn tên miền xong. Cần kiểm tra xem nó có phải là nhãn hiệu người khác đang sử dụng không. Vì theo pháp luật nhiều nơi, việc đăng ký nhãn hiệu của người khác dưới tên miền cũng bị coi là vi phạm. Có thể bị phạt hoặc chuyển nhượng tên miền của bạn.

Bước 3: Kiểm tra tên miền có đăng ký (mua) được không?

Sau khi kiểm tra tên miền không trùng xâm phạm đến nhãn hiệu của người khác. Cần kiểm tra nó đã được đăng ký và sử dụng bởi cá nhân, công ty, doanh nghiệp nào chưa. Việc này có thể tìm kiếm miễn phí trên trang web của công ty đăng ký tên miền.

B. Đăng ký tên miền

Bước 4: Liên hệ nhà cung cấp để đăng ký (mua tên miền)

Bạn có thể tìm nhà cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền để đăng ký. Trên trang web của các nhà đăng ký đều cung cấp một tùy chọn tìm kiếm tên miền đăng ký. Nếu tên miền có sẵn thì bạn cần cung cấp tên, địa chỉ, số điện thoại,…

Sau khi hoàn tất, bạn sẽ thanh toán trực tuyến lệ phí cho nhà đăng ký. Chi phí rất đa dạng và khác nhau giữa các tên miền. Các nhà đăng ký và có thể thay đổi theo thời gian. Sau khi đăng ký tên miền và sử dụng một thời gian thì bạn phải gia hạn bằng cách trả phí gia hạn.

C. Bảo vệ nhãn hiệu khi người khác muốn sử dụng nó làm tên miền

Bước 5: Thường xuyên kiểm tra xem có đang bị ai đó sử dụng tên miền tương tự với nhãn hiệu của mình không để xử lý

Người khác có thể đang sử dụng tên miền tương ứng với nhãn hiệu một cách vô tình, hay đang cố ý chiếm dụng tên miền nhằm mục đích bán tên miền cho bạn. Vì vậy, bạn phải thường xuyên kiểm tra xem có ai đã và đang sử dụng tên miền trùng hoặc tương ứng với các nhãn hiệu của bạn hay không.

Để làm điều này, bạn có thể liên hệ Citi & Partners để được hỗ trợ tra cứu miễn phí.

Bước 6: Cách xử lý khi phát hiện xâm phạm

Khi gặp một tên miền giống, tương tự hoặc dễ nhầm lẫn với nhãn hiệu của mình. Bạn nên cảnh giác và kiểm tra thông tin tên miền đó tại “WHOIS” để tìm tên, địa chỉ, thông tin liên hệ của người đã đăng ký tên miền đó.

Sau đó, bạn liên hệ với người đó (có thể nhờ Citi & Partners) thông báo về việc sử dụng nhãn hiệu của mình. Và yêu cầu hủy bỏ nó, nếu họ từ chối yêu cầu, bạn có thể làm theo một thủ tục trực tuyến đơn giản do theo thủ tục của Ban Giải quyết tranh chấp tên miền.

D. Những điều cần lưu ý trong trang web

Khi phát triển trang web cần chú trọng nội dung. Bạn vẫn có thể sử dụng văn bản, tài liệu, cơ sở dữ liệu, nhạc, video,… . Và được bảo vệ bằng quyền sở hữu trí tuệ của bên thứ ba. Chỉ khi được phép bằng văn bản từ chủ sở hữu quyền (Nếu bạn chỉ ghi nhận nguồn có thể là không đủ).

Cụ thể là nếu bạn sử dụng chúng nhằm mục đích thương mại và vì lợi nhuận. Bạn cần được phép của chủ sở hữu quyền để sử dụng chúng. Nếu không được bên thứ ba cho phép bạn có thể bị lỗi bản quyền.

Nên ký một thoả thuận…

Bạn nên ký một thỏa thuận rõ ràng với đại lý đó. Nêu một cách rõ ràng rằng quyền sở hữu trí tuệ bất kỳ phát sinh từ công việc của họ, mà đang được bạn trả công, chính là của bạn.

Để đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp của bạn thì điều khoản bảo mật cũng nên được thêm vào thỏa thuận này để đảm bảo không bộc lộ thông tin bí mật về doanh nghiệp của mình mà bạn có thể đưa ra trong quá trình tạo trang web.

Bạn nên chèn một thông báo bản quyền trên trang web chỉ ra rằng nội dung có sẵn trên trang web của mình được bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và không người nào có thể sử dụng nó mà không được bạn cho phép để nhắc nhở người dùng một cách rõ ràng rằng bạn là chủ sở hữu độc quyền của nội dung, định dạng, giao diện của trang web của mình. Thông báo này có thể chỉ ra tên của người liên hệ trong trường hợp cần xin phép.

2. Bảo vệ trang web

Bảo vệ trang web

Các thông tin trên trang web cũng có thể kiểm soát quyền truy cập vào các phần cụ thể của trang web của mình, bằng cách mã hóa, thỏa thuận trực tuyến, hoặc hệ thống truy cập có điều kiện.

Bạn cũng có thể “Gắn thẻ meta” là các cụm từ có trong mã HTML của trang web, người truy cập không nhìn thấy được, nhưng có thể đọc được bởi một số công cụ tìm kiếm.

Không nên sử dụng các từ giống như từ ngữ của các công ty cạnh tranh

Không nên sử dụng các từ giống như từ ngữ của các công ty cạnh tranh trong thẻ meta để hướng khách truy cập đến trang web của mình nhằm đánh lừa họ.

Để phát hiện vi phạm trang web của mình, bạn có thể lấy một đoạn văn bản ngẫu nhiên từ trang web của mình và tìm kiếm các phần này bằng cách sử dụng công cụ tìm kiếm bất kỳ trên internet ví dụ như “google”.

Trước khi công khai sản phẩm lên internet bạn nên cẩn trọng xem xét hoặc liên hệ hỏi ý kiến của luật sư vì đó là sản phẩm trí tuệ của bạn, nếu không cẩn thận có thể sẽ bị mất sự  độc quyền sáng chế của bạn.

Nên xem xét đăng ký nhãn hiệu ở nhiều quốc gia

Do sở hữu trí tuệ có tính lãnh thổ. Nên nhãn hiệu chỉ được bảo vệ ở quốc gia nơi nó đăng ký.

Các nhãn hiệu giống nhau hoặc tương tự có thể được đăng ký ở các quốc gia khác nhau bởi các chủ thể khác nhau nên không có hạn chế nào đối với việc sử dụng nhãn hiệu trên trang web của chính bạn.

Như vậy,

Việc kinh doanh trên môi trường mạng đang ngày càng phổ biến đến mọi người, tại Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Nên nếu cảm thấy nhãn hiệu của mình đang trở nên phổ biến trong nước hay ở các quốc gia khác.

Bạn nên đăng ký nhãn hiệu không chỉ ở trong nước mà ở các quốc gia có mặt nhãn hiệu để bảo vệ quyền và lợi ích cho doanh nghiệp mình.

Việc đăng ký nhãn hiệu ở các quốc gia là không quá đắt, đặc biệt việc đăng ký sẽ có giá “mềm” hơn khi sử dụng dịch vụ đăng kí nhãn hiệu tại Citi & Partners.

Citi & Partners

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *