su-kien-startup-night-2017

“SỰ KIỆN STARTUP NIGHT LẦN 6 NĂM 2017 – CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC TRONG NGÀNH CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC THỰC PHẨM VÀ NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO”

Thứ sáu, ngày 30/06/2017 tại SIHUB số 273 Điện Biên Phủ, phường 7, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra chương trình Trao đổi giữa các startup ngành nông nghiệp, chế biến lương thực thực phẩm, và các nhà đầu tư.

Khách mời tham dự chương trình bao gồm:

Ông Nguyễn Hải An, Giám đốcTrung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao, một Vườn ươm Nông nghiệp lớn nhất hiện nay tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bà Nguyễn Thị Kim Hạnh, Nguyên Giám đốc Công ty Ông Kim’s vừa được chuyển nhượng thành công với giá trị vài triệu USD. Hiện chị là Giám đốc Điều hành một công ty khởi nghiệp mới do chị sáng lập mang tên Kim &Kim.

Ông Phạm Duy Hiếu, Giám đốc Startup Vietnam Foundation (SVF) là Đại diện cho phía nhà đầu tư than dự chương trình, một người tâm huyết, hỗ trợ hết mình cho các bạn Startup về nông nghiệp và là nhà truyền cảm hứng hàng đầu cho các bạn khởi nghiệp.

Và cùng toàn thể các startup quan tâm đến đến ngành nông nghiệp, chế biến lương thực thực phẩm.

khoi-nghiep-nong-nghiep

Nền nông nghiệp Việt Nam đang đứng trước 3 thách thức

Việt Nam là đất nước nông nghiệp, thống kê khoảng 13,7 triệu hộ sản xuất nông nghiệp, 70% dân số hoạt động trong sản xuất nông nghiệp. Năm 1986 ngành nông nghiệp Việt Nam đã cung cấp được đủ lương thực cho đất nước và kinh tế mở dễ dàng giao thương với các nước nên tạo điều kiện để nông nghiệp xuất khẩu.

Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, ngành nông nghiệp gặp nhiều thách thức, trong đó có 3 thách thức tiêu biểu sau:

 • Sản xuất manh mún và không tập trung. Mức độ áp dụng khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp bị hạn chế nên ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của sản phẩm nông nghiệp;
 • Vấn đề biến đổi khí hậu: khí hậu thay đổi đến quá nhanh và thật khắc nghiệt. Nước ta đã không kịp có những biên pháp khắc phục kịp thời;
 • Vấn đề Thị trường: nước ta chưa coi trọng bước nghiên cứu thị trường và quy trình chuẩn cho đầu ra của sản phẩm.

Làm gì để khắc phục?

 • Trước hết là áp dụng công nghiệp cao trong nông nghiệp và đó cũng chính là mục tiêu cuối cùng.
 • Cốt lõi vấn đề: Áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp để tăng năng xuất và chất lượng sản phẩm, có giá trị gia tăng: suy cho cùng thì ngành chế biến lương thực là giai đoạn cuối của nền sản xuất nông nghiệp, còn trồng trọt – chăn nuôi – đánh bắt thủy hải sản chính là nguyên liệu đầu vào của nền nông nghiệp và ta cần đảm bảo được nguồn nguyên liệu đầu vào này. Từ thập niên 60, 70 nông nghiệp đã có sự tiến hóa từ việc dùng sức người chuyển sang dùng sức máy; đến thập niên 80, 90 người ta biết sử dụng những giống cây trồng mới để cải thiện được năng suất cây trồng; đến nay công nghệ vũ trụ, laser, điện toán đám mây là những ứng dụng rất tốt hỗ trợ cho nền nông nghiệp.
 • Ngoài ra, các chính sách hỗ trợ từ nhà nước, vốn, quy trình,…

Cơ hội nào cho các startup?

Một số thách thức của Startup Việt Nam khi tiếp cận Nông nghiệp

 • Các bạn có am hiểu và kiến thức về công nghệ thì không hiểu về cây trồng, nông nghiệp, và ngược lại các bạn am hiểu về nông nghiệp thì lại bị hạn chế kiến thức công nghệ;
 • Vấn đề hạn chế về ngôn ngữ làm giảm đi khả năng tiếp cận với các nhà đầu tư nước ngoài: “chạm tới cảm xúc” của nhà đầu tư là một trong những yếu tố quyết định đến hành động đầu tư. Tuy nhiên, các startup trong ngành nông nghiệp thường bị hạn chế về ngôn ngữ nước ngoài, vì vậy khi thuyết mình, diễn giải vấn đề thường khó khăn;
 • Không tự tin: Khi nói đến cụm từ “áp dụng công nghệ mới” vào phát triển nông nghiệp, các startup thường nghĩ công nghệ phải là cái gì đó phải cao siêu. Nên các bạn thường không tự tin vào khả năng, và những “bùng nổ” trong dự án của mình, bạn nghĩ rằng những thứ bạn nghĩ ra nó “không mới”, không có công nghệ. Và từ đó cũng không tự tin vài sự khác biệt trong sản phẩm của mình;
 • Ngược lại, có những bạn startup lại quá tự tin vào sản phẩm của mình, xem sản phẩm của mình quá khác biệt và quá “bùng nổ”, trong khi sản phẩm như vậy đã được một cá nhân/ tổ chức khác đã thực hiện từ lâu. Vấn đề này cũng do hạn chế về khả năng tìm kiếm, cập nhật mới.

Cơ hội cho các startup

 • 100% con người đều có nhu cầu sử dụng lương thực thực phẩm, vì vậy các bạn yên tâm khi khởi nghiệp nông nghiệp;
 • Xã hội ngày càng phát triển, con người sẵn sàng trả giá cao hơn bình thường để có thể sử dụng được sản phẩm nông nghiệp “sạch” để đảm bảo sức khỏe và đời sống của mình;
 • Trong thời đại công nghệ phát triển, nguồn tri thức khổng lồ, sự kết nối đã trở nên dễ dàng hơn: các bạn am hiểu về nông nghiệp và các bạn am hiểu về công nghệ có thể bắt tay ngồi lại với nhau để đưa ra các giải pháp mới, áp dụng công nghệ hợp lý để cải tiến ngành nông nghiệp;
 • Mô hình kinh doanh cũng là yếu tố tạo nên tính “bùng nổ”, khác biệt, được các nhà đầu tiên coi trọng. Nắm được vấn đề này, các startup cần có sự nghiên cứu và xây dựng mô hình một cách bài bản và thuyết phục, khả thi;
 • Tự tin hơn trong những phát hiện mới, và các đặc tính mới, sự khác biệt của sản phẩm mà mình nghiên cứu;
 • Càng ngày càng có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến ngành nông nghiệp, các stratup cần nhanh chân tham gia để không bị lỡ mất cơ hội vào thời điểm hiện tại này.

“Ngành chế biến lương thực thực phẩm và nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam đang cực kì tiềm năng khi rất nhiều người tiêu dùng sẵn sàng trả giá cao gấp đôi, gấp ba cho những sản phẩm chất lượng và an toàn với sức khỏe, hay rất nhiều nơi trên thế giới không thể trồng được bắp, được sen, muốn được tiếp cận với nguồn nông sản từ Việt Nam. Tuy nhiên các startup nông nghiệp lại chưa biết cách tận dụng sức mạnh công nghệ, chưa biết cách xây dựng mô hình kinh doanh và còn thiếu ngoại ngữ để có thể mở rộng quy mô, và tạo được sự bùng nổ. Trong cơ hội sẽ có khó khăn, nhưng trong khó khăn sẽ tạo thêm cơ hội” – Bà Nguyễn Thị Kim Hạnh, Nguyên Giám đốc Công ty Ông Kim’s chia sẻ.

startup-nganh-nong-nghiep

Làm sao để starup có thể thuyết phục được các nhà đầu tư?

 • Sản phẩm của bạn cần có “cảm xúc”!
 • Công thức: Khả năng để làm “khác biệt” (trau dồi kiến thức, học để mở rộng kiến thức) + mở rộng các mối quan hệ + phải giữ được lời cam kết của mình (các nhà đầu tư họ đầu tư xây dựng từ lời cam kết của bạn).

Công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm là một trong 4 ngành công nghiệp trọng điểm của nước ta hiện nay. Và Startup Night tháng 6 này là một trong những sự kiện hiếm hoi quy tụ được một lượng lớn các bạn trẻ, các startup quan tâm đến ngành nông nghiệp thực phẩm, đồng thời tạo được cơ hội khởi nghiệp, cơ hội kết nối, cơ hội mở rộng và phát triển cho những người tham gia.

Citi & Partners

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *