Ăn uống luôn là nhu cầu thiết yếu trong đời sống con người. Ngày xưa khi khó khăn con người cố gắng để được “đủ ăn, đủ mặc” thì ngày nay khi xã hội phát triển thì nhu cầu con người lại tăng lên là phải được “ăn ngon, mặc đẹp”. Sự xuất hiện của các quán ăn, nhà hàng đã có từ đâu đời, tuy nhiên cho đến nay ngành thực phẩm thực sự mới bùng nổ. Không chỉ là các món ăn miền quê dân dã trên cả 3 miền Việt Nam từ Nam ra Bắc, mà còn có các món ăn của các nước Phương Đông như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Ấn Độ đến cả món Phương Tây như Ý, Pháp, Đức,… cũng gia nhập vào ẩm thực Việt Nam.

Chính nhu cầu ăn ngon và đa dạng phong cách nên các quán ăn, nhà hàng cũng mọc lên rất nhiều. Việc đảm bảo chất lượng món ăn cũng như việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm là điều quan trọng. Theo quy định của pháp luật, nhà hàng, quán ăn trước khi đưa thực phẩm đến thực khách tiêu dùng cần phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khái niệm về chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Thực phẩm, thức ăn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người nên đề tài vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là đề tài mà mọi người quan tâm.

Vậy vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Khái niệm vệ sinh an toàn thực phẩm được mọi người đề cập sử dụng phổ biến. Tuy nhiên về mặt pháp lý, thuật ngữ nói về vệ sinh an toàn thực phẩm còn gọi là an toàn thực phẩm. Khái niệm vệ sinh an toàn thực phẩm được hiểu là áp dụng phương pháp phòng ngừa, giữ cho thực phẩm luôn tươi sạch trong quá trình xử lý, chế biến, bảo quản, để đảm bảo vệ sinh, chất lượng thực phẩm, không gây hại đến sức khỏe của thực khách, người tiêu dùng. Những thực phẩm trong quán ăn hay nhà hàng đều phải đảm bảo vệ sinh cần được kiểm nghiệm, trải qua quá trình đánh giá chất lượng sản phẩm nghiêm ngặt, phải được công bố sản phẩm với sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực là bắt buộc nhà hàng, quán ăn phải có, không phân biệt là Hộ kinh doanh hay Doanh nghiệp, quy mô lớn hay nhỏ, tất cả đều phải có Giấy chứng nhận, Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp Giấy Chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở đủ điều kiện vệ sinh trước khi hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ liên quan đến thực phẩm theo các điều kiện được quy định tại Luật An toàn thực phẩm.

Mức xử phạt khi vi phạm về đăng ký giấy vệ sinh an toàn thực phẩm

Thực phẩm không đảm bảo vệ sinh sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng vì vậy cần có những cuộc kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để có thể kiểm tra tình hình và có những xử ý vi phạm kịp thời đối với những hành vi vi phạm.

Pháp luật Việt Nam quy định xử lý vi phạm về đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm theo Nghị định chính phủ số 115/2018/NĐ-CP được ban hành vào năm 2018.

Trong Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt là xử phạt hành chính, hình thức xử phạt chính là tiền. Ngoài ra còn có những hình phạt bổ sung như tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm, đình chỉ hoạt động,…

 • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống, mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
 • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm; mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
 • Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật.
 • Mức xử phạt khi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm trong Nghị định 115/2018/NĐ-CP có mức tối đa là 100.000.000 đồng đối với cá nhân và 200.000.00 đồng đối với tổ chức.
 • Kèm theo chế tài phạt tiền thì bên vi phạm cần có những Biện pháp khắc phục hậu quả tuỳ thuộc vào mức độ sai phạm như: Buộc thu hồi thực phẩm vi phạm; Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu huỷ thực phẩm.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ Đăng ký giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Citi & Partners

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ là vấn đề cá nhân mà còn là vấn đề của toàn xã hội nói chung. Để tạo niềm tin cho khách hàng cũng như tăng uy tín của mình thì các quán ăn, nhà hàng khi bắt đầu thực hiện kinh doanh cần tiến hành đăng ký giấy phép càng sớm càng tốt.

 • Citi & Partners tự hào là đơn vị tư vấn với nhiều năm kinh nghiệm về Giấy phép, Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung và Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng, quán ăn nói riêng, tất cả đều đảm bảo ra 100% Giấy phép cho khách hàng;
 • Citi & Partners luôn báo giá trọn gói và cam kết không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào trong quá trình thực hiện công việc;
 • Dịch vụ của Citi & Partners là tư vấn tận nơi: Khách hàng không phải đi lại từ giai đoạn tư vấn -> báo giá -> ký hợp đồng -> khảo sát cơ sở -> ký hồ sơ -> nhận hồ sơ -> bàn giao giấy chứng nhận;
 • Tất cả các hồ sơ đều do Citi & Partners soạn thảo nhanh chóng và đầy đủ, khách hàng không phải ký đi ký lại nhiều lần;
 • Luôn tư vấn, hướng dẫn khách hàng setup cơ sở theo đúng quy định, lên phương án hợp lý nhất và tiết kiệm chi phí tối đa cho cơ sở kinh doanh;
 • Citi & Partners trực tiếp tiếp đoàn thẩm định khi đoàn thẩm định xuống cơ sở kiểm tra.

Citi & Partners

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *