Nhu cầu “ăn ngon, mặc đẹp” của con người ngày một nâng cao. Ngành công nghiệp thời trang cũng trở thành một ngành phát triển lớn mạnh. Ở Việt Nam, xu hướng thời trang trên thế giới được giới trẻ nắm bắt và tiếp thu nhanh. Vì thế ngành thời trang cũng trở thành ngành mũi nhọn trong các ngành đang phát triển.

Thủ tục chứng nhận công bố hợp quy cho sản phẩm hàng dệt may, may mặc, vải, quần áo thời trang

Để tạo nên một sản phẩm phù hợp đòi hỏi phải trải qua các công đoạn gia công. Trong các công đoạn gia công những nguyên vật liệu may mặc được tẩy rửa, tẩm nhuộm nhiều lần để cho ra đời sản phẩm ưng ý.

Các sản phẩm may mặc được người tiêu dùng trực tiếp sử dụng. Vì vậy, những sản phẩm may mặc phải đảm bảo chất lượng đối với sức khỏe người tiêu dùng. Nếu các hóa chất tẩy nhuộm Formandehyt và của các admin thơm được sử dụng không kiểm soát thì các sản phẩm may mặc có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng, lâu ngày sẽ dẫn đến ung thư.

Vì vậy cần có quy chuẩn để định mức sử dụng. Tránh lạm dụng hóa chất ảnh hưởng xấu, đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng. Chủ cơ sở, kinh doanh sản xuất phải có giấy chứng nhận hợp quy sản phẩm dệt may để chứng minh sản phẩm đạt chất lượng.

Chứng nhận hợp quy sản phẩm dệt may là gì?

Chứng nhận hợp quy sản phẩm dệt may là việc đánh giá và chứng nhận sản phẩm dệt may phù hợp với các quy chuẩn kỹ thuật theo quy định của QCVN 01/2017/BCT về mức giới hạn hàm lượng của Formandehyt và của các admin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm. Thông tư 21/2017/TT-BCT cũng quy định về việc ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hàm lượng formaldehyt và các amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo trong dệt may.

Chứng nhận hợp quy sản phẩm dệt may có bắt buộc không? Các sản phẩm may mặc khi lưu thông ra thị trường bắt buộc phải công bố hàm lượng formaldehyt và các amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo. Việc thực hiện chứng nhận hợp quy sản phẩm dệt may là bắt buộc đối với các đơn vị, tổ chức sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh sản phẩm dệt may.

Danh mục các sản phẩm dệt may

Danh mục các sản phẩm dệt may chịu sự điều chỉnh quy chuẩn. Có hơn 70 loại khác nhau được quy định ở Phụ lục 1 Thông tư 21/2017/TT-BCT. Tuy nhiên các sản phẩm dệt may được chia thành 03 nhóm như sau:

 1. a.  Sản phẩm dệt may cho trẻ em dưới 36 tháng tuổi.
 2. b. Sản phẩm dệt may tiếp xúc trực tiếp với da
 3. c. Sản phẩm dệt may không tiếp xúc trực tiếp với daThủ tục chứng nhận công bố hợp quy cho sản phẩm hàng dệt may, may mặc, vải, quần áo thời trang

Để có thể đánh giá chất lượng của sản phẩm, cơ quan đánh giá tiến hành thực hiện thử nghiệm kiểm tra trên sản phẩm cần đánh giá. Tiêu chí đánh giá là hàm lượng formaldehyt và các amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo

 • Thứ nhất: Hàm lượng formaldehyt, được quy định cụ thể như sau:
 • Đối với nhóm sản phẩm dệt may, vải cho trẻ em dưới 36 tháng tuổi: Giới hạn tối đa không quá 30 mg/kg
 • Với nhóm sản phẩm dệt may, vải tiếp xúc trực tiếp với da: Giới hạn tối đa không quá 75 mg/kg
 • Đối với nhóm sản phẩm dệt may, vải không tiếp xúc trực tiếp với da: Giới hạn tối đa không quá 300 mg/kg
 • Thứ hai: Mức giới hạn về hàm lượng các amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo

Hàm lượng mỗi amin thơm không được vượt quá 30 mg/kg. Danh mục các amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo quy định tại Phụ lục II Quy chuẩn QCVN 01/2017/BCT.

Thủ tục chứng nhận công bố hợp quy cho sản phẩm hàng dệt may, may mặc, vải, quần áo thời trang

Hồ sơ chuẩn bị Đăng ký công bố hợp quy sản phẩm dệt may, vải, quần áo thời trang

Tùy theo thủ tục chứng nhận công bố hợp quy cho sản phẩm hàng dệt may mà các đơn vị, tổ chức sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh sản phẩm dệt may lựa chọn. Hình thức công bố chứng nhận hợp quy chia thành hai loại là:

 • Công bố dựa trên kết quả tự đánh giá
 • Công bố dựa trên kết quả tự đánh giá của tổ chức là bên thứ 3

Từ đó hồ sơ công bố cũng được chia thành như sau:

Công bố dựa trên kết quả tự đánh giá
 • Bản công bố hợp quy
 • Báo cáo tự đánh giá: tên tổ chức, cá nhân, địa chỉ, sđt,…(bản sao giấy đăng ký doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh, CMND,…)
 • Tên sản phẩm hàng hóa (Nhãn hiệu, Logo,…)
 • Cam kết chất lượng sản phẩm, hàng hóa phù hợp
Công bố dựa trên kết quả tự đánh giá của tổ chức là bên thứ 3
 • Bản công bố hợp quy
 • Sao y bản chính GCN hợp quy sản phẩm, kèm theo mẫu dấu hợp quy của tổ cức chứng nhận

Thủ tục chứng nhận công bố hợp quy cho sản phẩm hàng dệt may, may mặc, vải, quần áo thời trang

Ta thấy, việc kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, nhãn hiệu cũng là một trong những yếu tố để kiểm tra hàng hóa. Đặc biệt là những sản phẩm dệt may nhập khẩu. Cần có những giấy phép để chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ và tên thương hiệu. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cũng là một trong những loại giấy tờ  quan trọng để chứng minh tên của nhãn hiệu, giúp ta trả lời câu hỏi chủ sở hữu của nhãn hiệu là ai, sản phẩm thuộc loại hàng hóa may mặc nào?

Citi & Partners chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn đăng ký sở hữu trí tuệ cụ thể là đăng ký nhãn hiệu. Nếu các đơn vị, cá nhân, tổ chức sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh sản phẩm dệt may chưa có cơ sở chứng minh sản phẩm dệt may của mình thì nên tiến hành đăng ký nhãn hiệu càng sớm càng tốt. Điều đó bảo vệ lợi ích cho chủ sở hữu. Mặt khác, còn giúp thuận tiện hơn trong việc đăng ký công bố sản phẩm hợp quy may mặc.

Quy trình cấp chứng nhận hợp quy hàng dệt may

Quy trình cấp chứng nhận hợp quy hàng dệt may thông thường sẽ trải qua 3 bước:

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ đăng ký

Cơ quan tiếp nhận sẽ xem xét đánh giá hồ sơ đủ điều kiện hay không, tính xác thực cũng như tính phù hợp của hồ sơ, lời khai chứng minh đơn vị, tổ chức sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh sản phẩm dệt may, nguồn gốc xuất xứ và nhãn hiệu của sản phẩm dệt may cần chứng nhận hợp quy. Nếu hồ sơ rõ ràng minh bạch, đủ điều kiện xin chứng nhận thì sẽ được tiếp nhận.

Bước 2: Đánh giá chất lượng sản phẩm

Đánh giá chất lượng sản phẩm thông qua việc kiểm tra sự phù hợp lô sản phẩm dệt may phù hợp quy chuẩn quy định. Đánh giá sự phù hợp giữa hàng hóa thực tế so với hồ sơ. Tiến hành lấy mẫu thử nghiệm điển hình

Bước 3: Cấp giấy chứng nhận

Căn cứ vào kết quả đánh giá và thử nghiệm mẫu để phát hành giấy chứng nhận sự phù hợp

Thủ tục chứng nhận công bố hợp quy cho sản phẩm hàng dệt may, may mặc, vải, quần áo thời trang

Lời khuyên dành cho các cá nhân, đơn vị, tổ chức sản xuất

Cá nhân, đơn vị, tổ chức sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh sản phẩm dệt may có thể tự do lựa chọn một trong hai hình thức.

 • Công bố quy chuẩn là Công bố dựa trên kết quả tự đánh giá.
 • Công bố dựa trên kết quả đánh giá của bên thứ ba.

Cả hai công bố này đều mang kết quả, giá trị pháp lý như nhau. Tuy nhiên, xét về giá trị minh chứng, chứng minh thì Công bố hợp quy dựa trên kết quả đánh giá của bên thứ ba mang tính khách quan nhiều hơn.  Dẫn đến tính xác thực cũng như việc đánh giá chất lượng sản phẩm rõ ràng hơn.

Công bố hợp quy dựa trên kết quả đánh giá của bên thứ ba thường được lựa chọn. Vì giá trị chứng minh cao, rõ ràng minh bạch. Cấp giấy chứng chứng nhận hợp quy bên thứ ba giúp đánh giá thử nghiệm. Ngoài ra, còn cung cấp thêm những dịch vụ đăng ký công bố quy chuẩn hợp quy khác. Giúp tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc mà được hiệu quả tối ưu nhất.

Citi & Partners

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *