Trong quy trình đăng ký nhãn hiệu hàng hóa dịch vụ, Nhãn hiệu trước khi đăng ký cần phải tiến hành tra cứu nhãn hiệu. Việc tra cứu nhãn hiệu này nhằm xác định khả năng được bảo hộ của nhãn hiệu. Nhằm phát hiện ra nhãn hiệu dự định đăng ký bảo hộ có trùng hay tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu khác đã nộp đơn trước đó hay không, từ đó mới đánh giá và đưa ra Giải pháp tối ưu nhất đối với nhãn hiệu cần đăng ký.

Điều này giúp doanh nghiệp có thể yên tâm hơn khi Nộp đơn đăng ký Nhãn hiệu tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền, vừa tiết kiệm được phí đăng ký nhiều lần, vừa đỡ mất thời gian chờ đợi thẩm định mà kết quả cuối cùng lại không được cấp văn bằng bảo hộ.

Đối với Doanh nghiệp dịch vụ để có sự chặt chẽ và thống nhất, bài bản hơn trong hệ thống nhận diện thương hiệu thì nên thực hiện Tra cứu nhãn hiệu trước khi Đăng ký kinh doanh, như vậy sẽ đảm bảo được tên Thương mại (tên đăng ký trong Giấy phép kinh doanh) có thể trùng khớp với tên Nhãn hiệu.

Kinh doanh trong ngành dịch vụ thường chỉ có một hoặc hai Nhãn hiệu đại diện cho Doanh nghiệp dịch vụ chứ không phát triển nhiều Nhãn hiệu sản phẩm như Doanh nghiệp hoạt động sản xuất hàng hóa. Vì vậy, tên Thương mại trùng với tên Nhãn hiệu đối với Doanh nghiệp dịch vụ là hoàn toàn cần thiết.

Đối với Doanh nghiệp sản xuất, Tra cứu Nhãn hiệu có thể được thực hiện sau khi Đăng ký kinh doanh vì tên Thương mại và tên sản phẩm có thể không trùng nhau.

Và dù là Doanh nghiệp dịch vụ hay Doanh nghiệp sản xuất thì Tra cứu nhãn hiệu cũng cần phải đảm bảo thực hiện trước khi tiến hành Đăng ký nhãn hiệu độc quyền. Bởi lẽ, một trong những điều kiện để Đơn đăng ký Nhãn hiệu được bảo hộ đó là “Nhãn hiệu đăng ký phải có khả năng phân biệt, không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với bất kỳ Nhãn hiệu nào đã được đăng ký hoặc đã được cấp văn bằng trước đó”.

Tuy nhiên, trong quá trình tư vấn, chúng tôi nhận thấy khách hàng thường rất “cố chấp” khi nhận được kết quả tra cứu là “nhãn hiệu dự định đăng ký có dấu hiệu tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã được nộp đơn trước” và cần sửa đổi các dấu hiệu gây nhầm lẫn hoặc đặt lại tên nhãn hiệu hoàn toàn mới.

Quan điểm của khách hàng thường là:

Tại sao Anh search trên mạng không thấy nhãn hiệu tương tự gây nhầm lẫn mà em tra cứu gửi anh?

Chị thấy tên miền này vẫn còn mua được mà, sao nhãn hiệu lại không đăng ký được?

Anh thấy tên này khác tên kia mà, sao mà gọi là gây nhầm lẫn?

tra-cuu-nhan-hieu
Tại sao Tôi cần quan tâm đến Tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký?

Citi & Partners xin trả lời một số thắc mắc trên như sau:

1. Tên Miền khác với tên Nhãn hiệu

+Tên Miền không phải là cơ sở để đánh giá được nhãn hiệu có gây nhầm lẫn hay không;

+Khi mua tên Miền, chỉ cần thêm/bớt một ký tự là đã có được một tên miền mới và có thể mua được; còn tên Nhãn hiệu thì việc thêm/bớt một ký tự vẫn không làm thay đổi sự khác biệt của nhãn hiệu gây nhầm lẫn.

2. Nhiều doanh nghiệp khi đăng ký nhãn hiệu, họ chỉ đăng ký và để nhãn hiệu ở dạng “dự phòng”

+Doanh nghiệp thực hiện đăng ký nhãn hiệu nhưng không/chưa sử dụng đến;

+Doanh nghiệp đăng ký cả những nhãn hiệu tương tự hoặc có liên quan đến nhãn hiệu đã được bảo hộ (nhưng không sử dụng), mục đích của việc đăng ký nhãn hiệu như vậy là nhằm ngăn chặn bên thứ ba đăng ký nhãn hiệu tương tự với nhãn hiệu mà doanh nghiệp đã được cấp văn bằng bảo hộ.

Ví dụ: Ông chủ lớn McDonald đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu “McDonald”, bên cạnh đó McDonald còn đăng ký các nhãn hiệu liên quan khác với tiền tố Mc và Mac như McFish, McToast, McRib,…, MacFish, MacRib,… cũng thuộc ngành sản xuất thức ăn nhanh, cửa hàng phục vụ ăn uống.

Những nhãn hiệu này được gọi chung là Nhãn hiệu liên kết (hay nhãn hiệu bao vây). Theo đó: Nhãn hiệu liên kết là các nhãn hiệu do cùng một chủ thể đăng ký, trùng hoặc tương tự nhau dùng cho sản phẩm, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự nhau hoặc có liên quan với nhau » – Khoảng 19 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005.

Chính vì vậy mà có những nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ, nhưng khi bạn tìm kiếm trên Google hoặc bất kỳ công cụ nào khác đều không thấy thông tin về nhãn hiệu sản phẩm đó.

3. « Anh thấy tên này khác với tên kia mà, sao mà gọi là gây nhầm lẫn?”

Để trả lời cho câu hỏi này thì trước hết bạn cần hiểu: Thế nào là trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn?

“Nhãn hiệu Trùng”: có nghĩa là nhãn hiệu cần đăng ký đó có dấu hiệu và sản phẩm, dịch vụ giống y hệt với nhãn hiệu khác đã được nộp đơn đăng ký bảo hộ trước.

“Tương tự đến mức gây nhầm lẫn”: khái niệm này không được định nghĩa rõ ràng trong văn bản pháp luật và không có một tiêu chuẩn đánh giá chung cho mọi trường hợp, mà cần xét vào tình hình thực tế của từng trường hợp nhãn hiệu cụ thể.

Với kinh nghiệm về tư vấn và đăng ký bảo hộ cho nhiều đơn nhãn hiệu trong thời gian qua, Citi & Partners đưa ra một số tiêu chí để xác định tính “tương tự đến mức gây nhầm lẫn” của nhãn hiệu như sau:

 • Trùng về dấu hiệu – tương tự sản phẩm, dịch vụ: nhãn hiệu có dấu hiệu cấu tạo, hình thức thể hiện, cách phát âm, màu sắc, nghĩa tiếng Việt và ý nghĩa trùng với những dấu hiệu của sản phẩm dịch vụ của nhãn hiệu khác.

Ví dụ: Nước mắm Thảo Linh với Nước tương Thảo Linh –> Trùng về dấu hiệu “Thảo Linh” – Tương tự sản phẩm “nước mắm” với “nước tương”.

 • Tương tự dấu hiệu – trùng sản phẩm, dịch vụ: dấu hiệu có dấu hiệu cấu tạo, cách thức trình bày, phát âm, màu sắc tương tự đến mức người tiêu dùng không dễ dàng phân biệt với các dấu hiệu tương ứng ở sản phẩm, dịch vụ khác cùng loại.

Ví dụ: nhãn hiệu sản phẩm “Cosyhome” ngành gối, nệm, và nhãn hiệu sản phẩm “Cosyhan” cũng ngành gói nệm (cùng loại sản phẩm) –> Tương tự về dấu hiệu “Cosyhome” với “Cosyhan” – Trùng sản phẩm: gối, nệm.

Dưới đây là ví dụ về trương hợp tương tự đến mức gây nhầm lẫn của nhãn hiệu:

tra-cuu-nhan-hieu
Thông báo Thẩm định nội dung của đơn đăng ký nhãn hiệu “bị từ chối” cấp văn bằng bảo hộ vì Nhãn hiệu có dấu hiệu “tương tự đến mức gây nhầm lẫn” với đơn đăng ký có ngày ưu tiên sớm hơn
tra-cuu-nhan-hieu
Nhãn hiệu đối chứng với nhãn hiệu có dấu hiệu gây nhầm lẫn: Cosyhome – Cosyhan
tra-cuu-nhan-hieu
Một nhãn hiệu đối chứng khác: Cosyhome – Cosy

Một ví dụ khác về khái niệm “tương tự đến mức gây nhầm lẫn” với nhãn hiệu đã đăng ký trước

Hy vọng với ví dụ chi tiết này, các bạn có thể hiểu nhiều hơn về yếu tố tương tự đến mức gây nhầm lẫn mà Citi & Partners đề cập liên tục trong bài phân tích này:

tra-cuu-nhan-hieu
Thông báo Từ chối cấp văn bằng do có yếu tố “tương tự đến mức gây nhầm lẫn”
tra-cuu-nhan-hieu
Nhãn hiệu đối chứng 1
tra-cuu-nhan-hieu
Nhãn hiệu đối chứng 2
tra-cuu-nhan-hieu
Nhãn hiệu đối chứng 3

Doanh nghiệp Việt Nam khi đăng ký bảo hộ thương hiệu cũng nên quan tâm đến đăng ký Nhãn hiệu liên kết để bảo vệ được quyền và lợi ích tốt nhất của thương hiệu mình. Đó cũng là một nội dung để mở rộng phạm vi xử lý xâm phạm trong tương lai.

Citi & Partners

33 Replies to “TRA CỨU NHÃN HIỆU – THẾ NÀO LÀ TRÙNG HOẶC TƯƠNG TỰ ĐẾN MỨC GÂY NHẦM LẪN”

 1. cám ơn chuyên gia đã phân tích, đúng là người trong ngành mới hiểu thật sự nó thế nào. Chứ đưng ngoài chỉ ngó thui chứ đâu biết từng tận

  1. Cám ơn bạn rất nhiều. Citi & Partners rất mong nhận được sự phản hồi và quan tâm từ bạn nhiều hơn nữa nhé!

 2. Mình đang kinh doanh bên lĩnh việc công nghệ, chưa biết nên đặt tên thế nào, bên bạn có tư vấn đặt tên không?

  1. Chào bạn Chương, Citi & Partners rất sẵn lòng hỗ trợ bạn trong việc đặt tên ạ. Chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết hơn trong email nhé!

 3. Mình đang rất quan tâm về vấn thương hiệu, bạn gửi cho mình tiến trình tra cứu và đăng ký nhãn hiệu nhé.

  1. Citi & Partners rất cám ơn vì sự quan tâm của bạn. Chuyên viên tư vấn của Công ty đã gửi bạn thông tin về tiến trình tra cứu nhãn hiệu cũng như đăng ký nhãn hiệu. Bạn check email nhé. Rất mong nhận được phản hồi sớm từ bạn!

 4. Tôi đọc trên mạng thấy có những cụm từ như Tra cứu NHÃN HIỆU, Tra cứu THƯƠNG HIỆU, Tra cứu LOGO, mấy từ này có giống nhau không vậy?

  1. Chào bạn Thịnh, Khi bước vào môi trường kinh doanh, chắc hẳn bạn thường nghe nhắc nhiều đến từ Nhãn hiệu hay, Nhãn hiệu hàng hóa, hay Thương hiệu, hay logo. Sau đây, Citi & Partners sẽ phân biệt các khái niệm này để bạn có thể phân biệt:
   – “Thương hiệu” là từ thường được xử dụng nhiều nhất trong kinh doanh thực tế, các nhà sáng lập hiểu nó như là hình ảnh đại diện cho sản phẩm, dịch vụ của Doanh nghiệp mình. Trong hệ thống pháp luật về Sở hữu trí tuệ không có định nghĩa của từ “Thương hiệu”. Thương hiệu thể hiện giá trị, uy tín và sức cạnh tranh của một doanh nghiệp. Uy tín và sức cạnh tranh càng lớn thì thương hiệu càng mạnh và càng có giá trị.
   – “Nhãn hiệu” hay “nhãn hiệu hàng hóa” là “là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau”. Là các yếu tố có thể nhìn thấy được (các đặc điểm thể hiện ra bên ngoài), có khả năng phân biệt (có sự khác biệt) để người tiêu dùng đựa vào các yếu tố đó để phân biệt sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân này với tổ chức, cá nhân khác.
   “logo” là biểu tượng là linh hồn của toàn bộ hệ thống nhận diện thương hiệu của một doanh nghiệp, thể hiện qua tổng thể màu sắc, hình ảnh thiết kế,… Logo là tín hiệu tạo hình thẩm mỹ có cấu trúc hoàn chỉnh chứa đựng một lượng thông tin hàm súc biểu đạt lực năng hoạt động của một công ty, một tổ chức, một hoạt động.

   Như vậy, khi phân biệt được các khái niệm cơ bản này, bạn sẽ có định hướng và giải pháp bảo hộ phù hợp cho từng sản phẩm trí tuệ của doanh nghiệp mình.
   Trân trọng!

 5. Tôi đã đăng ký nhãn hiệu và được cấp văn bằng. Nhưng đi ngoài đường thấy có cửa hàng treo biển hiệu giống tên nhãn hiệu của tôi. Tôi nên xử lý thế nào?

  1. Chào bạn Thơ, để xử lý xâm phạm trong trường hợp nêu trên thì bạn có thể tham khảo cách sau:
   – Đầu tiên, Yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thẩm định và kết luận về các hành vi vi phạm quyền của các đối tượng sở hữu trí tuệ;
   – Yêu cần người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm;
   – Yêu cầu các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm.
   Cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm tiếp nhận, xử lý mọi hồ sơ ban đầu yêu cầu xử lý các hành vi xâm phạm quyền và hàng hoá giả mạo sở hữu trí tuệ.

 6. Xin chào, bên bạn tra cứu nhãn hiệu trong thời gian bao lâu thì có kết quả? Mình đang cần tra cứu thông tin sớm.

  1. Chào bạn Tùng, Citi & Partners nhận thông tin về nhãn hiệu cần được đăng ký bảo hộ của bạn và trả lời trong vòng 24h kể từ thời điểm nhận được thông tin ạ. Bạn Tùng gửi thông tin về nhãn hiệu vào email: tuvan@citi-partners.com để được xác nhận, và chuyên viên Sở hữu trí tuệ của Citi & Partners hỗ trợ trực tiếp bạn nhé.
   Trân trọng!

 7. .Nhà mình có nghề gia truyền làm thuốc chữa bệnh lâu đời, chủ yếu chữa bệnh cho họ hàng và bà con trong xóm. Vì sản phẩm tốt nên mình muốn tạo dựng thương hiệu từ bây giờ luôn. Nhưng trong tên thương hiệu có từ “thuốc gia truyền” có được không?

  1. Chào bạn Thoa, trong tên Nhãn hiệu của sản phẩm bạn hoàn toàn có thể kèm từ “thuốc gia truyền” được nhé. Nhưng “thuốc gia truyền” chỉ là thành phần phụ mô tả thêm cho sản phẩm. Bạn cần đặt cho sản phẩm của mình một cái tên cụ thể, không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với bất kỳ nhãn hiệu nào đã được nộp đơn đăng ký trước đó nhé!
   Trân trọng!

 8. Hi luật sư, cho tôi hỏi là tôi đang kinh doanh trong ngành làm đẹp thì tên công ty với tên sản phẩm có nên đặt trùng nhau không?

  1. Chào bạn Minh Quân, Vấn đề tên sản phẩm và tên công ty có trung nhau được hay không tùy thuộc vào một số yếu tố sau:
   1. Nếu công ty bạn chỉ hoạt động thương mại ngành mỹ phẩm (mua đi bán lại các sản phẩm mỹ phẩm khác) thì tên công ty cũng là tên nhãn hiệu để có sự đồng nhất và người tiêu dùng dễ nhận ra bạn khi mua hàng.
   2. Nếu công ty bạn hoạt động sản xuất mỹ phẩm, các sản phẩm làm đẹp:
   – Trường hợp 1: bạn chỉ sản xuất một/một vài sản phẩm nào đó trong ngành làm đẹp. Ví dụ: bạn chỉ kinh doanh sản phẩm về dưỡng da. Thì tên sản phẩm có thể trùng với tên công ty, và với mỗi loại sản phẩm dưỡng da khác nhau bạn có thêm nhãn hiệu phụ mô tả thêm để phân biệt.
   – Trường hợp 2: bạn sản xuất nhiều sản phẩm khác nhau trong ngành làm đẹp. Ví dụ: sản phẩm bao gồm các sản phẩm dưỡng da; kem chống nắng; kem trị mụn; làm trắng;… thì tên các sản phẩm nên khác với tên công ty.

   Trên đây là một vài tư vấn cơ bản. Citi & Partners sẽ email chi tiết thêm, cụ thể hơn trong trường hợp cụ thể của bạn nhé!
   Trân trọng!

 9. Chào luật sư, hiên tại trên Giấy phép kinh doanh của tôi không có chức năng sản xuất thực phẩm, chỉ là Bán buôn thôi. Vậy tôi có đăng ký thương hiệu trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm được không?

  1. Chào bạn Hương Xuân, bạn hoàn toàn có thể đăng ký nhãn hiệu với các ngành nghề không có trên giấy phép kinh doanh nhé!

 10. .Bên mình chuyên nhập thực phẩm chức năng ở nước ngoài về bán, thì đăng ký nhãn hiệu thế nào?

  1. Chào bạn Thiều Ngân, trường hợp bên bạn thuộc trường hợp nhãn hiệu dịch vụ, bạn có thể đặt một tên nhãn hiệu đáp ứng được các điều kiện bảo hộ và đăng ký nhãn hiệu ở nhóm mua bán, phân phối, xuất nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm chức năng nhé!
   Trân trọng!

 11. Chào luật sư, lúc trước tôi đăng ký nhãn hiệu nhưng bị từ chối vì tương tự với nhãn hiệu nước ngoài, không biết bên Citi & Partners có tra cứu nhãn hiệu cả thông tin nhãn hiệu nước ngoài liên quan không?

  1. Chào bạn Mỹ Thuận, Citi & Partners khi Tra cứu nhãn hiệu bao gồm tra cứu trên hệ thống quốc gia và cả hệ thống quốc tế để loại trừ các trường hợp trùng, hoặc gấy nhầm lẫn, hoặc nhãn hiệu đã được đăng ký ở ngoài và có chỉ dẫn bảo hộ vào Việt Nam luôn bạn nhé!

 12. Xin chào, hiện tại tôi có trung tâm dạy tiếng Anh cho trẻ em, tôi muốn xây dựng thương hiệu cho trung tâm này. Nhờ luật sư tra cứu giúp tôi tên “English School” xem có đăng ký được không ạ?

  1. Chào bạn Thanh Duy, Nhãn hiệu “English School” đăng ký bảo hộ trong dịch vụ về giáo dục thì không đủ điều kiện bảo hộ ạ. Do nhãn hiệu mang tính mô tả cho sản phẩm, dịch vụ theo Điều 74.2 Luật Sở hữu trí tuệ!

 13. Tôi có nhà hàng ăn uống tên L’etoile đăng ký năm 2009, tôi nhận được Thông báo của cơ quan nhà nước là tên nhãn này bị từ chối do gây nhầm lần với tên Việt Nam. Tôi không hiểu lắm, vì tên nhà hàng của tôi là tên tiếng Pháp mà. Rất mong Luật sư có thể giải thích giúp.

 14. Xin chào, tôi làm bên ngành thiết kế, tôi đặt tên là “thiết kế đẹp”. Có đăng ký được không bạn? Bạn hỗ trợ tra cứu nhãn hiệu này giúp tôi nhé

 15. Tôi đã dăng ký nhan hiệu KTV và đã được cấp bằng bảo hộ dc 3 thang. nhưng có 1 đơn vị cũng cùng lĩnh vực của tôi sử dung nhãn hiệu này 4 năm nay rồi nhưng họ không đăng ký NH, tôi yêu cầu họ ngưng sử dung nhãn hiệu KTV được không?

 16. Hi bạn, mình có nghe 1 số ý kiến là khi đặt tên thương hiệu thì đặt tên càng ko có ý nghĩa, càng ko liên quan đến sản phẩm càng tốt. Nhưng khi đăng ký thì lại phân nhóm sản phẩm hay dịch vụ. Mình ko hiểu vấn đề này, bạn giải thích thêm nhé. Thanks!

 17. Mình đã đăng ký nhãn hiệu từ năm 2013 nhưng đến nay chưa nhận được thông báo gì cả, bạn có thể kiểm tra giúp mình được không?

  1. Chào bạn Hưng, bạn cung cấp thêm thông tin về Số đơn, tên Doanh nghiệp đã thực hiện đăng ký nhãn hiệu vào email: tuvan@citi-partners.com nhé. Citi & Partners sẽ hỗ trợ tra thông tin ngay ạ!
   Trân trọng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *